ทีมหมูป่าสี่คนได้สัญชาติไทยแล้ว

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2018.08.08
กรุงเทพฯ
180808-TH-BOARS-CITIZENSHIP-800.jpg ด.ช. มงคล บุญเปี่ยม หนึ่งในสี่สมาชิกหมูป่าที่ได้รับมอบบัตรประจำตัวประชาชนไทย จากนายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอแม่สาย ณ ที่ว่าการอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย วันที่ 8 สิงหาคม 2561
ภาพจาก ฝ่ายประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงราย/สำนักข่าวเอพี

ในวันพุธนี้ ผู้ฝึกสอนและนักฟุตบอลทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี อ.แม่สาย จ.เชียงราย 4 รายได้รับสัญชาติไทยแล้ว หลังจากยื่นเอกสารยืนยันครบถ้วนและได้รับการอนุมัติจากนายอำเภอแม่สาย

นายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอแม่สายกล่าวในพิธีมอบสัญชาติไทยให้ผู้ที่ขอสัญชาติไทย ที่ที่ว่าการอำเภอแม่สายว่า สมาชิกทีมฟุตบอลหมูป่าได้รับสัญชาติไทยแล้ว 4 รายในวันนี้ ประกอบด้วย ด.ช.มงคล บุญเปี่ยม, ด.ช.อดุลย์ สามอ่อน, นายพรชัย คำหลวง และพระเอกพล จันทะวงษ์

“ยืนยันว่าทั้งหมดได้สัญชาติเรียบร้อยแล้ว และผมอนุมัติสัญชาติไทย และจะมีผลในทันที และบางคนได้ถ่ายบัตรประชาชน เป็นพลเมืองไทย โดยพระเอก ได้อนุมัติตามมาตรา 23 เนื่องจากอายุ 18 ปี ส่วนอีก 3 คนอนุมัติตามมาตรา 7 ทวิ (ของพระราชบัญญัติสัญชาติ)” นายสมศักดิ์กล่าว

“ขอแสดงความยินดีกับพระเอก ไม่ใช่ว่าเพราะเกิดเหตุการณ์หมูป่าอะคาเดมี พระเอกต้องได้ อย่างนี้ไม่ใช่ แต่ด้วยคุณสมบัติครบ น้องอีกสามคนตรงนี้เกิดในไทย พ่อแม่ได้รับการลงทะเบียนทั้งหมด คุณสมบัติดีทุกอย่าง มีทุกอย่างแต่ต้องไปยื่นคำร้องที่เทศบาลที่ตัวเองมีภูมิลำเนาอยู่ เขาไปยื่นเรื่องปรากฎว่าสามคน มีรายละเอียดไม่ตรง ก็ต้องไปสอบเพิ่มเติม รายละเอียดครบทุกอย่างก็เอามายื่นให้นายอำเภอ ก็เซ็นอนุมัติไป” นายสมศักดิ์กล่าวเพิ่มเติม

สำหรับพิธีมอบสัญชาติ และบัตรประชาชน ให้กับคนไทยที่ผ่านการตรวจสอบการพิสูจน์สัญชาติวันนี้ สมาชิกทีมหมูป่าอะคาเดมีเข้าพิธีรับสัญชาติร่วมกับ เยาวชนอีก 26 ราย โดยหลังจากพิธีมอบสัญชาติ สมาชิกทีมฟุตบอลหมูป่าทั้ง 4 ราย ไม่ได้ให้สัมภาษณ์ ขณะที่เบนาร์นิวส์พยายามติดต่อสัมพันธ์สมาชิกครอบครัวของทั้ง 4 คนแล้ว แต่ไม่สามารถติดต่อได้

เมื่อช่วงต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา  นายวีนัส ศรีสุข ผู้อำนวยการสำนักบริหารการทะเบียน กระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า กระทรวงมหาดไทยกำชับให้หาช่องทางกฎหมายในการขอสัญชาติไทยให้กับสมาชิกทีมหมูป่าสามคน

"ผู้ใหญ่ได้กำชับให้หาช่องทางตามกฎหมายเพื่อให้สัญชาติไทย โดยเป็นการได้สัญชาติ ตามมาตรา 7 ทวิ วรรค 2 ตาม พ.ร.บ.สัญชาติ ปี 2559 ขณะนี้ เจ้าหน้าที่อำเภอแม่สายอยู่ระหว่างตรวจสอบหลักฐานการเกิด โดยต้องตรวจสอบว่าแต่ละคนเกิดในประเทศไทยหรือไม่ หรือ มีบิดา-มารดา ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเป็นคนไทยหรือไม่ หรือ บิดา-มารดา ได้สัญชาติไทยจากการแปลงสัญชาติหลังเด็กเกิดหรือไม่ ซึ่งแต่ละกรณีจะมีวิธีการดำเนินการไม่เหมือนกัน"

ก่อนหน้านี้ สมาชิก 4 รายของทีมฟุตบอลหมูป่า ไม่ได้รับสัญชาติไทย เนื่องจากบิดาและมารดาของทั้งหมดเป็นคนต่างด้าว และทั้งหมดไม่ได้มีการแจ้งเกิด และจึงไม่ได้มีการทำทะเบียนราษฎร ต่อมาทั้งหมดได้ดำเนินการยื่นเอกสาร เพื่อยืนยันขอสัญชาติไทย เนื่องจากมีหลักฐานว่า ทั้งหมดเกิดในประเทศไทย กระทั่งการดำเนินการเป็นผลสำเร็จในวันพุธนี้

ทีมหมูป่าอะคาเดมี แม่สายเป็นที่รู้จักของประชาชนทั่วไปจากเหตุการณ์ที่สมาชิกทีม 13 คน ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง วนอุทยานขุนน้ำ-นางนอน เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 23 มิถุนายน 2561 เจ้าหน้าที่และอาสาสมัครทั้งชาวไทยและต่างประเทศนับพันคน ได้ร่วมปฏิบัติการค้นหา ท่ามกลางสภาพภูมิประเทศ และภูมิอากาศที่ยากลำบาก กระทั่งค่ำวันที่ 2 กรกฎาคม 2561 นักประดาน้ำได้พบตัวนักฟุตบอลและโค้ชทั้งหมด จึงวางแผนนำตัวออกจากถ้ำ และดำเนินการช่วยเหลือ จนสามารถพาทีมหมูป่าทั้งหมดออกจากถ้ำโดยปลอดภัยเป็นผลสำเร็จ ระหว่างวันที่ 8-10 กรกฎาคม 2561

การปฏิบัติการนำตัวนักฟุตบอลทีมหมูป่าออกจากถ้ำ เริ่มต้นช่วงเช้าของวันอาทิตย์ที่ 8 กรกฎาคม 2561 โดยปฏิบัติการลำเลียงวันละ 4 คน โดยใช้นักประดาน้ำชาวต่างชาติ ร่วมกับหน่วยซีล ประมาณครั้งละ 18-20 คน และมีเจ้าหน้าที่ให้การสนับสนุนซึ่งดำเนินงานอยู่ภายในถ้ำอีกกว่า 100 ราย โดยเจ้าหน้าที่ให้ใส่ชุดประดาน้ำและหน้ากากออกซิเจน และให้ยากล่อมประสาทเด็กนักฟุตบอลทีมหมูป่า จากนั้นนักประดาน้ำจึงพาตัวออกมา

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง