นายกรัฐมนตรี: ไม่ยืนยันยิ่งลักษณ์อยู่อังกฤษ

นนทรัฐ ไผ่เจริญ และวิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช
2018.01.09
กรุงเทพฯ
180109-TH-Yingluck-1000.jpg น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รับดอกไม้จากผู้สนับสนุน ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2560
นนทรัฐ ไผ่เจริญ/เบนาร์นิวส์

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดเผยต่อสื่อมวลชนในวันอังคาร (9 มกราคม 2561) นี้ว่า ยังไม่ยืนยันอย่างเป็นทางการ เกี่ยวกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้ถูกตัดสินจำคุกในคดีทุจริตจำนำข้าวว่า อาศัยอยู่ในประเทศอังกฤษตามที่มีข่าวจริงหรือไม่ ด้านนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศระบุว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์อยู่ประเทศอังกฤษ ตั้งแต่เดือนกันยายน 2560 จากการบอกเล่าของเจ้าหน้าที่อังกฤษ แต่ไม่มีการยืนยันว่า เดินทางไปด้วยสถานะใด หรือถือหนังสือเดินทางของประเทศไหน

“เรื่องความคืบหน้าของอดีตนายกรัฐมนตรี ผมยังไม่ได้รายงานเป็นทางการเลยนะ คือเรื่องเหล่านี้กรณีที่ไปต่างประเทศ ก็ต้องมีการสอบถามจากกระทรวงการต่างประเทศ ถ้าเขายังไม่ตอบมาเขาก็ยังไม่ยืนยัน ถึงแม้ว่าจะมีการพบปะพบเห็นในคลิปอะไรต่างๆก็ตาม ถือว่าการทำงานของราชการเป็นเรื่องของตัวบทกฎหมายเพราะฉะนั้นก็ต้องให้ยืนยันมา ไม่ได้ไปปล่อยปละละเลยใครทั้งสิ้น” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

“ที่ผ่านมาคนก่อน กลับมาหรือยังล่ะ เขาส่งมาไหมล่ะ เพราะฉะนั้นอย่าให้ประเด็นนี้เป็นประเด็นในประเทศเลย ได้กลับมาก็ดี ทุกคนก็ต้องคาดหวังอย่างนั้นแหละ อันนี้เป็นเรื่องของต่างประเทศเขา จะไปคอนโทรลอะไรเขาได้ล่ะ ผู้หลบหนีคดีก็เยอะแยะ ก็สุดแล้วแต่เขาจะพิจารณา เขามีหลักการคิดแบบเราหรือต่างกันเราก็ไม่รู้ ของเราก็มี เขาขอมา เราก็ไม่ใช่จะให้ มันต้องดูหลายๆมิติ ไม่ใช่ว่าเราไปยอมเขา” นายกรัฐมนตรีระบุ

ด้านนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศระบุว่า ได้รับทราบอย่างไม่เป็นทางการจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอังกฤษ ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ อาศัยอยู่ในประเทศอังกฤษตั้งแต่เดือนกันยายน 2560 แล้ว แต่เป็นเพียงการบอกเล่าให้ฟัง มิใช่การยืนยันอย่างเป็นทางการ

“ภาพ นางสาวยิ่งลักษณ์ที่ปรากฎจะเป็นภาพจริงหรือไม่ ต้องไปดูภาพแบบ 360 องศา แต่เชื่อว่าการที่นางสาวยิ่งลักษณ์สามารถอาศัยอยู่ที่ประเทศอังกฤษได้ ไม่กระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยกับอังกฤษ ขณะนี้ความสัมพันธ์ยังดีต่อกันอยู่” นายดอนกล่าว

โดยนายดอนระบุว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์อาจจะใช้หนังสือเดินทางของประเทศอื่นในการเข้าประเทศอังกฤษ เนื่องจากประเทศไทยได้ยกเลิกหนังสือเดินทางทุกเล่มของ น.ส.ยิ่งลักษณ์แล้ว อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการยืนยันอีกเช่นกันว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้รับสถานะผู้ลี้ภัยหรือไม่

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวเพิ่มเติมว่า รัฐบาลไทยพยายามดำเนินการติดตามตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์กลับมาลงโทษตามกฎหมายอย่างเต็ม โดยสั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประสานงานต่างประเทศในเรื่องนี้แล้ว แต่อย่างไรก็ตาม หากอดีตนายกรัฐมนตรีหญิงหลบหนีอยู่ต่างประเทศ ก็จำเป็นต้องได้รับความร่วมมือจากรัฐบาลในประเทศนั้นๆ เรื่องการส่งตัวกลับมาด้วยเช่นกัน

เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2560 ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ตัดสินให้ลงโทษจำคุก 5 ปี ไม่รอลงอาญาต่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จากความผิดในคดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าว โดยให้เหตุผลว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์รับรู้การทุจริตในการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (G2G) แต่ไม่ดำเนินการยับยั้ง จึงถือเป็นการละเว้นการปฎิบัติหน้าที่โดยทุจริต ส่งผลให้เกิดความเสียหายต่อรัฐ อย่างไรก็ตาม ศาลเคยนัด น.ส.ยิ่งลักษณ์มาฟังคำพิพากษาเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2560 แล้วหนึ่งครั้ง แต่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ไม่ได้เดินทางมาตามนัด และไม่มีใครพบตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์อีก ซึ่งรัฐบาลระบุภายหลังว่า อดีตนายกรัฐมนตรีหญิงได้เดินทางออกนอกประเทศไปยังประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์แล้ว แต่ยังไม่เคยมีการเผยแพร่ภาพถ่ายของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ในประเทศอื่นหลังจากนั้น

กระทั่งวันที่ 29 ธันวาคม 2560 มีการเผยแพร่ภาพ น.ส.ยิ่งลักษณ์ในประเทศอังกฤษ เป็นครั้งแรกบนอินเตอร์เน็ต ซึ่งเป็นภาพถ่าย น.ส.ยิ่งลักษณ์ระยะไกลในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง เป็นชุดภาพ 3 ภาพ โดยภาพหนึ่งในนั้น มีบุคคลหน้าคล้าย นายศุภเสกข์ อมรฉัตร บุตรชายของ น.ส.ยิ่งลักษณ์อยู่ด้วย และครั้งที่สองถูกเผยแพร่ในเช้าตรู่ของวันที่ 5 มกราคม 2561 เป็นภาพผู้หญิงคนหนึ่งถ่ายคู่กับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ โดยทั้ง 2 ครั้ง ยังไม่ทราบต้นทางผู้เผยแพร่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจเชื่อว่า ภาพดังกล่าวเป็นภาพจริง

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง