กทม. น้ำท่วม หลังน้ำทะเลหนุนเจ้าพระยาสูงสุดในรอบปี

ประชาชนที่บ้านอยู่ใกล้แม่น้ำเจ้าพระยากล่าว ปีนี้น้ำหนุนเร็ว และสูงกว่าปีอื่นมาก
ณัฐพล พันธ์พงษ์สานนท์
2021.11.08
กรุงเทพฯ
th-bangkok-floods1.jpg

เจ้าของบ้านภายในซอยเจ้าพระยาสยามเดินลุยน้ำออกมา เพื่อขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ เพราะรถยนต์ของตัวเองจมน้ำไปครึ่งคัน วันที่ 8 พฤศจิกายน 2564 (ณัฐพล พันธ์พงษ์สานนท์/เบนาร์นิวส์)

th-bangkok-floods2.jpg

เจ้าของบ้านริมถนนราชวิถี บริเวณเชิงสะพานซังฮี้ ยืนดูน้ำที่ท่วมขึ้นสูง ด้วยสีหน้าที่ไม่พอใจ เพราะไม่ได้รับการแจ้งเตือนจากภาครัฐเลย ก่อนที่น้ำจะท่วม กรุงเทพฯ วันที่ 8 พฤศจิกายน 2564 (ณัฐพล พันธ์พงษ์สานนท์/เบนาร์นิวส์)

th-bangkok-floods3.jpg

ชาวบ้านเดินลุยน้ำเพื่อรีบกลับไปดูบ้านของตนเองที่โดนน้ำท่วม วันที่ 8 พฤศจิกายน 2564 (ณัฐพล พันธ์พงษ์สานนท์/เบนาร์นิวส์)

th-bangkok-floods4.jpg

ชาวบ้านภายในซอยเจ้าพระยาสยาม ชุมชนหลังวังพระองค์เจ้าพร้อม นำข้าวออกไปแจกให้เพื่อนบ้านที่โดนน้ำท่วมเหมือนกัน เพราะบริเวณนี้เป็นจุดที่มีน้ำท่วมสูงที่สุดจนถึงระดับเอว เขตบางพลัด กรุงเทพฯ วันที่ 8 พฤศจิกายน 2564 (ณัฐพล พันธ์พงษ์สานนท์/เบนาร์นิวส์)

th-bangkok-floods5.jpg

เจ้าของบ้านภายในซอยเจ้าพระยาสยาม ชุมชนหลังวังพระองค์เจ้าพร้อม ขณะเดินตรวจเช็คระดับน้ำรอบบ้าน ซึ่งบริเวณนี้เป็นจุดที่น้ำท่วมลึกที่สุด เขตบางพลัด กรุงเทพฯ วันที่ 8 พฤศจิกายน 2564 (ณัฐพล พันธ์พงษ์สานนท์/เบนาร์นิวส์)

th-bangkok-floods6.jpg

เจ้าของบ้านได้แต่ยืนดูน้ำท่วมขึ้นสูงและเข้าบ้านเร็วมาก จนเก็บของหนีไม่ทัน เขตบางพลัด กรุงเทพฯ วันที่ 8 พฤศจิกายน 2564 (ณัฐพล พันธ์พงษ์สานนท์/เบนาร์นิวส์)

th-bangkok-floods7.jpg

ชาวบ้านสัญจรด้วยความยากลำบาก ขณะขี่จักรยานกลับบ้านหลังเวลาเลิกงาน เพราะน้ำยังท่วมสูงภายในซอยเจ้าพระยาสยาม เขตบางพลัด กรุงเทพฯ วันที่ 8 พฤศจิกายน 2564 (ณัฐพล พันธ์พงษ์สานนท์/เบนาร์นิวส์)

th-bangkok-floods8.jpg

เด็กชายเล่นน้ำอย่างสนุกสนาน บริเวณใต้สะพานซังฮี้ที่มีน้ำท่วมสูง กรุงเทพฯ วันที่ 8 พฤศจิกายน 2564 (ณัฐพล พันธ์พงษ์สานนท์/เบนาร์นิวส์)

th-bangkok-floods9.jpg

เด็กชายหัดพายเรือเล่นบริเวณหน้าบ้าน ภายในซอยราชวิถี 23 เขตบางพลัด กรุงเทพฯ วันที่ 8 พฤศจิกายน 2564 (ณัฐพล พันธ์พงษ์สานนท์/เบนาร์นิวส์)

th-bangkok-floods10.jpg

เจ้าของบ้านภายในซอยราชวิถี 21 รดน้ำต้นไม้หลังจากยกขึ้นหนีน้ำที่ท่วมเข้าบ้าน ที่เขตบางพลัด กรุงเทพฯ วันที่ 8 พฤศจิกายน 2564

พื้นที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาหลายแห่งในกรุงเทพฯ น้ำท่วม หลังน้ำทะเลหนุนสูงที่สุดในรอบปีช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา ด้านกรมอุทกศาสตร์ ทหารเรือเตือนน้ำหนุนสูงต่อเนื่องถึงวันอาทิตย์

“เท่าที่อยู่ใกล้แม่น้ำเจ้าพระยามาหลายปี ปีนี้น้ำหนุนเร็ว และสูงกว่าปีอื่นมากเหมือนกัน”​ นายภาคภูมิ บุญศรี ซึ่งมีบ้านอยู่ใกล้แม่น้ำเจ้าพระยา บอกกับเบนาร์นิวส์

ปัจจุบัน ชุมชนริมน้ำในเขตสัมพันธวงศ์ เขตบางพลัด เขตยานนาวา เขตธนบุรี และเขตคลองเตย ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมขัง หลังจากน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาไหลทะลักเข้ามาในพื้นที่ เพราะระดับน้ำของแม่น้ำเจ้าพระยาสูงขึ้น 2.3 เมตร หลังเผชิญอิทธิพลการหนุนของน้ำทะเล

ในวันเดียวกัน กรมอุทกศาสตร์ กองทัพเรือ ได้ออกหนังสือระบุว่า วันที่ 5-14 พฤศจิกายน 2564 ระหว่างเวลาประมาณ 05.00-20.30 น. จะมีน้ำทะเลหนุนสูง

“เป็นช่วงที่น้ำทะเลหนุนสูง บริเวณกองบัญชาการกองทัพเรือกรุงเทพมหานคร ป้อมพระจุลจอมเกล้าฯ และพื้นที่ใกล้เคียง ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่ปกคลุมอ่าวไทยมีกำลังแรงขึ้น รวมทั้งมีการระบายน้ำบริเวณท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ลักษณะดังกล่าว อาจทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา เพิ่มสูงขึ้นกว่าปกติ”

หนังสือดังกล่าวยังระบุว่า บริเวณใกล้กองทัพเรือ ระดับน้ำจะมีความสูง 1.80-1.95 เมตร และบริเวณใกล้ป้อมพระจุลจอมเกล้า สูง 1.70-1.80 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง

นายปราย ธรรมศิริ ประชาชนในเขตบางพลัด เปิดเผยกับเบนาร์นิวส์ว่า “พวกบ้านที่อยู่ใกล้แม่น้ำเจ้าพระยาหรือริมคลองสาขา ตอนนี้ได้รับผลกระทบ เพราะเจ้าหน้าที่แจ้งว่ามีการปล่อยน้ำเข้าคลองมา”

ในวันเดียวกัน พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้ลงตรวจสถานการณ์การน้ำท่วมที่ถนนทรงวาด เขตสัมพันธวงศ์

“กทม. ต้องขออภัยประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำที่ล้นเข้าในพื้นที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาในวันนี้ กระทบต่อชีวิตประจำวันของพี่น้องประชาชน และทำให้การจราจรในหลายพื้นที่มีปัญหา ขณะนี้ระดับน้ำกำลังลดลง และเจ้าหน้าที่ยังคงติดตามแก้ไขสถานการณ์” พล.ต.อ. อัศวิน กล่าว

ทั้งนี้ กรุงเทพฯ ได้เร่งนำกระสอบทรายมาวางเรียงเป็นแนวกั้นน้ำชั่วคราวในระดับความสูง 50-60 ซม. พร้อมทั้งแจกจ่ายกระสอบทรายให้ประชาชนใช้ป้องกันสถานการณ์เฉพาะหน้าแล้วด้วย ปัจจุบัน พื้นที่กรุงเทพฯ มีชุมชนนอกคันกั้นน้ำ 11 ชุมชน 239 ครัวเรือน ซึ่งปัจจุบัน ชุมชนนอกคันกั้นน้ำเหล่านี้ กลายเป็นพื้นที่ซึ่งได้รับผลกระทบหนักจากน้ำทะเลหนุนในครั้งนี้

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง