คณะกรรมการยาเสพติดแห่งชาติถอดกัญชาออกจากบัญชียาเสพติด

อนุทินเผยเหลือขั้นตอนลงนามและยื่นร่าง พ.ร.บ.กัญชา ให้สภาพิจารณาพุธนี้
นนทรัฐ​ ไผ่เจริญ
2022.01.25
กรุงเทพฯ
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
คณะกรรมการยาเสพติดแห่งชาติถอดกัญชาออกจากบัญชียาเสพติด คนงานตรวจสอบใบกัญชาและดูแลพืชที่ไร่แห่งหนึ่ง ที่ถือเป็นไร่แห่งแรก ๆ ที่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลไทยให้ปลูกกัญชา และจำหน่ายผลิตภัณฑ์ให้กับสถานพยาบาล จังหวัดนครราชสีมา วันที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2564
รอยเตอร์

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยในวันอังคารนี้ว่า คณะกรรมการยาเสพติดแห่งชาติ มีมติให้ถอดกัญชาออกจากบัญชียาเสพติดแล้ว เป็นการปูทางไปสู่การอนุญาตให้ใช้กัญชาและกัญชงในขอบเขตที่ถูกกฎหมาย

นายอนุทิน เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กเพจ ระบุว่า การถอดกัญชา-กัญชงออกจากบัญชียาเสพติดครั้งนี้ เพื่อการแพทย์ การวิจัย และการศึกษา โดยขั้นตอนต่อไป นายอนุทินจะเป็นผู้ลงนามบังคับใช้กฎหมาย และหากกฎหมายประกาศใช้ในราชกิจจานุเบกษาก็จะมีผลบังคับใช้ในอีก 120 วัน

นอกจากนั้น พรรคภูมิใจไทยจะยื่นให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณา พ.ร.บ. กัญชา-กัญชง เพื่อออกข้อกำหนดการใช้กัญชา-กัญชง ในวันพุธอีกนี้

“วันนี้ ที่ทำเนียบรัฐบาล มีการประชุมของคณะกรรมการยาเสพติดแห่งชาติเพื่อพิจารณาประกาศของกระทรวงสาธารณสุข ระบุชื่อยาเสพติดให้โทษประเภท 5 ที่สุดแล้ว ทางคณะกรรมการ ท่านพิจารณามีมติให้ผ่านร่างที่สำคัญนี้ ซึ่งระบุชื่อยาเสพติดเป็น 3 ส่วน ส่วนที่ 1 คือพืชฝิ่น 2 เห็ดขี้ควาย และ 3 สารสกัดจากกัญชา กัญชง ที่มีค่า THC กว่า 0.2% ซึ่งเป็นไปตามที่ WHO ให้การยอมรับ เท่ากับอะไรที่นอกเหนือจากนั้น ปลดออกมาแล้ว” นายอนุทิน กล่าว

“ขั้นตอนต่อไป ทาง ป.ป.ส. จะนำผลการประชุมไปยืนยัน แล้วส่งมาให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเซ็นอีกครั้ง ก่อนประกาศบังคับใช้ในราชกิจจานุเบกษา ตามกระบวนการกฎหมาย… เรากำลังจะเสนอร่างพระราชบัญญัติกัญชาและกัญชง เข้ามากำกับการใช้กัญชาและกัญชง อันนี้ก็สำคัญครับ พรุ่งนี้ พรรคภูมิใจไทยจะเสนอเข้าสภา ผมลงชื่อแล้ว” นายอนุทิน ระบุ

ในปี พ.ศ. 2561 สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ได้มีมติเห็นชอบให้แก้ไข พ.ร.บ. ยาเสพติดให้โทษ เพื่อเปิดทางให้แพทย์ และสถาบันการศึกษาสามารถศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับการใช้กัญชาเพื่อการแพทย์ได้ ในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน พรรคภูมิใจไทย ได้เสนอนโยบายสำหรับการเลือกตั้งปี 2562 โดยระบุว่า ประชาชนจะสามารถปลูกกัญชาที่บ้านได้ เพื่อป้อนเข้าสู่อุตสาหกรรมทางการแพทย์

ต่อมาราชกิจจานุเบกษา ลงวันที่ 26 พฤษภาคม 2564 ได้แก้ไข พ.ร.บ. ยาเสพติดให้โทษ โดยถอด “กัญชา” ออกจากยาเสพติดประเภท 5 และล่าสุด คณะกรรมการยาเสพติดแห่งชาติ มีมติให้ถอดกัญชา-กัญชงออกจากบัญชียาเสพติดโดยสิ้นเชิง โดยบัญชียาเสพติดประเภท 5 จะเหลือเพียง ฝิ่น, เห็ดขี้ควาย และหลังจากประกาศในราชกิจจานุเบกษา 120 วัน สารสกัดจากกัญชา-กัญชง ซึ่งมีศาล THC มากกว่า 0.2% จะเป็นยาเสพติดในประเภทที่ 5 ด้วย

อย่างไรก็ตาม สำหรับรูปแบบการใช้ หรือข้อบังคับต่างๆ ของกัญชา-กัญชง จะถูกบรรจุอยู่ใน พ.ร.บ. กัญชา-กัญชง ซึ่งพรรคภูมิใจไทย จะได้เสนอให้รัฐสภาพิจารณาตามขั้นตอน

ต่อการถอดกัญชาออกจากบัญชียาเสพติด นพ. สมนึก ศิริพานทอง กรรมการสมาคมเซลล์บำบัดไทย กล่าวกับเบนาร์นิวส์ว่า การปลูกกัญชาจำเป็นต้องมีการควบคุม ขณะที่การใช้ต้องอยู่ในการควบคุมของแพทย์

“ผมไม่สนับสนุนการปลูกเพื่อสันทนาการ สหประชาชาติก็ไม่แนะนำให้ปลูกเพื่อสันทนาการ การปลูกเองอาจจะได้สารยาไม่ครบ ถ้าไม่มีมาตรฐานอาจจะถึงเสียชีวิต การปลูกจะต้องมีความแม่นยำ การปลูกกันเองใช้เองจึงคิดว่าไม่เหมาะสม… การใช้เพื่อการแพทย์ ถ้าใช้อย่างเหมาะสม แก้ภาวะการนอนไม่หลับได้ ลดอาการโรคซึมเศร้า และโรคอื่น ๆ ได้ แต่สำหรับผู้ป่วยจิตเภท อาจไม่เหมาะหรือต้องอยู่ในการควบคุมของจิตแพทย์” นพ.สมนึก กล่าว

กัญชามีสารที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ได้คือ 1. สาร CBD (Cannabidiol) ซึ่งมีฤทธิ์ลดอาการคลื่นไส้อาเจียน และการบวมอักเสบของแผล และ 2. สาร THC (Tetrahydrocannabinol) ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยให้ความรู้สึกผ่อนคลาย และลดอาการปวด

ทั้งนี้ สำหรับกัญชา พญ.เชิดชู อริยศรีวัฒนา ระบุว่า ประเทศไทยมีประวัติการใช้กัญชาในตำรับยา ตั้งแต่สมัยอยุธยา ปี 2175-2231 กระทั่ง ประเทศไทยต้องยุติการใช้กัญชาอย่างถูกกฎหมาย ตามอนุสัญญาเดี่ยวว่าด้วยการควบคุมยาเสพติดให้โทษ ปี 2504 โดยกัญชากลายเป็นสิ่งผิดกฎหมายมาโดยตลอด กระทั่งมีการแก้ไขกฎหมายในปี 2564

“หลังจากประกาศในราชกิจจาฯ 120 วัน เราจะมีการกำหนดทิศทางการใช้กัญชา การปลูกตามบ้าน จะทำได้ด้วยการจดแจ้ง เป็นการแจ้งเพื่อทราบ ไม่ใช่การอนุญาต จะไม่มีการขัดขวาง ขอเพียงอย่านำไปใช้ในทางที่ผิดครับ อีกอึดใจเดียวเท่านั้นครับ เราทำเต็มที่ให้ต้นกัญชา เป็นพืชสมุนไพร ปลูกได้หลังบ้านครับ” นายอนุทินกล่าว

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ