กรมการแพทย์แผนไทยเสนอออกกฎกระทรวงห้ามดอกกัญชา

มารียัม อัฮหมัด
2022.06.14
ปัตตานี
กรมการแพทย์แผนไทยเสนอออกกฎกระทรวงห้ามดอกกัญชา ชาวบ้านโชว์ต้นกัญชา เพราะเชื่อว่าจะเป็นพืชเศรษฐกิจทางเลือกชุมชนประชาภิรมย์ ในอำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส วันที่ 14 มิถุนายน 2565
เบนาร์นิวส์

อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข กล่าวในวันพุธนี้ว่า ทางกรมการแพทย์แผนไทยฯ กำลังดำเนินการเพื่อการออกกฎกระทรวง มาควบคุมการครอบครองดอกกัญชา ซึ่งมีฤทธิ์ทางประสาท เพื่ออุดช่องว่างสูญญากาศระหว่างที่รอการออก ร่างพระราชบัญญัติกัญชา กัญชง หลังจากที่มีการปล่อยเสรีกัญชาเมื่อสัปดาห์แล้ว ปรากฏรายงานการใช้กัญชาในทางที่ผิดจนถึงขั้นเสียชีวิตหรือป่วยหนัก

ในวันเดียวกันนี้ นายชัชชาติ สิทธิพันธ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า มีผู้เสียชีวิตเนื่องจากเสพกัญชาเกินขนาด 1 ราย มีผู้ใหญ่ป่วย มีอาการใจสั่นเพราะเสพกัญชา 2 ราย และมีเยาวชนวัย 17 ปี ต้องเข้ารับการรักษาในห้องไอซียูอีก 1 ราย ในขณะที่ประชาชนในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งประกอบด้วยชาวมุสลิมต่างแสดงความไม่เห็นด้วยต่อการเปิดกัญชาเสรี

“หัวใจหลักคือการมุ่งเน้นจำกัดการครอบครองช่อดอกของกัญชา จะมีรายละเอียดในการครอบครองช่อดอกของบุคคล รัฐวิสาหกิจชุมชน เพื่อป้องกันการสูบกัญชา หรือการใช้เพื่อสันทนาการ” นายแพทย์ยงยศ ธรรมวุฒิ กล่าวกับผู้สื่อข่าว

นายแพทย์ยงยศ กล่าวว่า จะส่งร่างกฎกระทรวงนี้ไปยังปลัดกระทรวงฯ เพื่อเสนอให้นายอนุทิน ชาญวีรกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขลงนามต่อไป โดยคาดว่าจะเสร็จสิ้นขั้นตอนในสามถึงห้าวัน

ในวันเดียวกันนี้ นายอนุทิน ได้กล่าวว่าตนรับทราบเรื่องกฎกระทรวงแล้ว แต่ยังยืนยันว่าการปลดล็อกกัญชานั้น เพื่อการใช้ประโยชน์ทางการแพทย์เท่านั้น

“กัญชาเสรี ใช้ทางการแพทย์เท่านั้น หากใช้นอกกรอบก็ไม่ควรสุ่มเสี่ยงผิดกฎหมาย ระหว่างรอ พ.ร.บ.กัญชา กัญชง ออกมาบังคับใช้ ก็จะมีประกาศของกระทรวงสาธารณสุขออกมาใช้ก่อน เป็นคำแนะนำการใช้อย่างเหมาะสม” นายอนุทินกล่าว

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รัฐบาลได้ปลดกัญชาออกจากบัญชียาเสพติด ประเภท 5 อย่างเป็นทางการ และควบคุมเฉพาะสารสกัดที่มีจากกัญชา-กัญชง ซึ่งมีสาร THC (Tetrahydrocannabinol) มากกว่า 0.2 เปอร์เซ็นต์ แต่ปรากฏว่ามีผู้ที่แอบปลูกกัญชาไว้ก่อนแล้ว รวมทั้งผู้ที่สูบบ้องกัญชาได้เปิดเผยตนเองออกมา รวมทั้งมีการรายงานว่า มีผู้เสพกัญชาในรูปแบบการสูบหรือกินอาหารที่มีส่วนผสมของกัญชา จนถึงขั้นเสียชีวิตหรือป่วยหนัก

นายอนุทิน กล่าวว่า หลังปลดล็อกกัญชาแล้ว มีประชาชนให้ความสนใจในการเข้ามาจดแจ้งการปลูกกัญชาผ่านช่องทางออนไลน์ โดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) อนุมัติแล้ว มากกว่า 7 แสนราย

ในการควบคุมการใช้ส่วนต่าง ๆ ของกัญชานั้น รัฐสภาเพิ่งรับร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง ในวาระหนึ่ง และขณะนี้อยู่ในระหว่างการแปรญัตติของกรรมาธิการ โดยสาระสำคัญว่า อนุญาตให้ครัวเรือนใช้ดูแลรักษาสุขภาพของคนในครัวเรือน โดยปลูกกัญชาได้ไม่เกินปริมาณตามที่กฎกระทรวงจะกำหนด แต่ให้จดแจ้งต่อเจ้าหน้าที่ผ่านทางแอป Plook Ganja หรือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา โดยใบจดแจ้งมีอายุ 1 ปี ส่วนการผลิต นำเข้า ส่งออก การขาย หรือการโฆษณาต้องได้รับอนุญาตจากคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) มีอายุ 3 ปี หากไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกิน 300,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ นอกจากนั้น ยังห้ามจำหน่ายกัญชาให้กับผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์, สตรีมีครรภ์ หรือสตรีให้นมบุตร

ในส่วนการสูบกัญชานั้น พล.ต.อ. รอย อิงคไพโรจน์ รองผู้บัญชาการสำนักกงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า นับตั้งแต่วันที่ 9 มิถุยายน เป็นต้นไป ไม่มีกฎหมายควบคุมการสูบกัญชาโดยตรง ต่างจากบุหรี่ที่มี พ.ร.บ.ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบดูแลอยู่ แต่การสูบกัญชาในที่สาธารณะ และรบกวนสิทธิของผู้อื่นมีความผิดตาม พ.ร.บ.การสาธารณสุข พ.ศ. 2535 มีโทษจำคุกไม่เกินสามเดือน ปรับไม่เกิน 25,000 บาท

ชาวจังหวัดชายแดนใต้ คัดค้านกัญชาเสรี

การเปิดเสรีกัญชาสร้างความไม่พอใจให้กับประชาชนในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่มีประชากรเกือบสองล้านคนนับถือศาสนาอิสลาม เพราะเขาถือว่า กัญชาเป็นฮะรอมหรือสิ่งที่เป็นอบาย

ในเรื่องนี้ ดร. ขดดะรี เบ็นเซ็น นายกสมาคมสมาพันธ์อิสลามภาคใต้ ได้ออกแถลงการณ์ในสื่อสังคมออนไลน์ เรื่อง “คัดค้านกัญชาเสรีผิดทั้งหลักการศาสนาเพิ่มปัญหาสังคม ทำลายเยาวชน แต่กลับเอื้อนายทุน”

“อ้างว่าจะส่งผลให้ประชาชนทุกคนในประเทศไทย รวมถึงกลุ่มเปราะบาง คือ เด็กและเยาวชนอันเป็นอนาคตของชาติสามารถเข้าถึงกัญชา ท้ายสุดจะยิ่งเพิ่มปัญหาสังคมทำลายเยาวชน ไม่คุ้มกับมูลค่าด้านเศรษฐกิจที่ได้รับแต่กลับเอื้อผลประโยชน์นายทุนมากกว่า” ดร. ขดดะรี กล่าว

ทั้งนี้ สมาคมสมาพันธ์อิสลามภาคใต้ ได้เรียกร้องให้ “ส.ส.มุสลิมท่านใดที่สนับสนุนกฎหมายฉบับนี้ออกมาแสดงความรับผิดชอบต่อหน้าสาธารณชนโดยเฉพาะกับคะแนนเสียงที่ได้รับความไว้วางใจจากมุสลิมในการเลือกตั้งสมัยที่ผ่านมา”

นายยีมุ (สงวนนามสกุลเพื่อความปลอดภัย) ชาวจังหวัดปัตตานี กล่าวว่า มี ส.ส. ที่นับถือศาสนาอิสลามหลายคนที่เห็นด้วยกับกัญชาเสรี อย่างเช่น พญ. เพชรดาว โต๊ะมีนา ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อพรรคภูมิใจไทย ซึ่งเป็นลูกสาวของนายเด่น โต๊ะมีนา และหลานสาวของหะยีสุหลง อับดุลกอเดร์ ถือเป็นลูกหลานตระกูลประวัติศาสตร์ปาตานี, นายอับดุลบาซิ อาบู ส.ส. เขต 2 คนโคกโพธิ์ และนายอนุมัต ซูซารอ

นายยีมุ กล่าวว่า นักการเมืองต้องการทำลายเยาวชนอิสลามด้วยของมึนเมา

อย่างไรก็ตาม นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ที่เป็นผู้เสนอนโยบายกัญชาเสรี ออกมาปกป้องการดำเนินการของพรรค

“กัญชาก็เช่นเดียวกัน เฉพาะประเทศไทยเราใช้เป็นยารักษาโรคมาตั้งแต่สมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชจนปัจจุบัน และแน่นอนว่าทั้งฝิ่น โคเคน หรือกัญชา มีสารเสพติดอยู่ ซึ่งหากเรานำสิ่งที่เป็นประโยชน์ของพืชนี้มาใช้ก็ย่อมเป็นสิ่งที่พึงต้องทำ... และนานแสนนานแล้วปัญหาเยาวชนในสามจังหวัดภาคใต้ที่ติดยาเสพติด ที่เรียกว่า สูตร 4x100 ที่ไม่ได้มีกัญชาเป็นส่วนผสมก็ยังดำรงอยู่ ถามว่าตอนนั้นจนถึงวันนี้ ส่วนใหญ่เป็น ส.ส จากพรรคใด ผ่านเลขา ศอ.บต. มาหลายต่อหลายคน และเหตุใดยังแก้ปัญหานั้นไม่ได้” นายศุภชัยกล่าวแย้ง

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง