สามเหล่าทัพตอบโต้ลาซาด้า ฐานโฆษณาหมิ่นสถาบัน

กองทัพห้ามหน่วยงานซื้อของลาซาด้า ห้ามรถส่งของเข้าพื้นที่
นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2022.05.09
กรุงเทพฯ
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
สามเหล่าทัพตอบโต้ลาซาด้า ฐานโฆษณาหมิ่นสถาบัน แจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้งอาลีบาบา ยักษ์ใหญ่ด้านอีคอมเมิร์ซของจีน แถลงข่าวลงนามการตกลงจะดำเนินการ เพิ่มการลงทุนในไทย ที่กรุงเทพฯ วันที่ 19 เมษายน 2561 เพราะการแข่งขันระหว่างผู้ค้าปลีกออนไลน์ในภูมิภาคเอเชียอาคเนย์กำลังมาแรง
เอพี
กองทัพบก (ทบ.) มีคำสั่งในวันจันทร์นี้ ห้ามหน่วยงานสังกัดกองทัพบกสั่งซื้อสินค้าและห้ามรถสินค้าของลาซาด้า (Lazada) ผ่านพื้นที่กองทัพบก หลังจากที่ลาซาด้าได้ทำวิดีโอโฆษณาสินค้าโดยจงใจพาดพิงถึงสถาบันกษัตริย์ เมื่อสัปดาห์ก่อน
 
ในวันจันทร์นี้ พล.อ. ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) จึงได้มีคำสั่งไปยังหน่วยงานในสังกัดกองทัพบกตอบโต้การดำเนินการตลาดของลาซาด้า โดยให้คำสั่งมีผลในวันจันทร์ที่ 9 พฤษภาคม นี้ทันที
 
“จากการที่แพลตฟอร์มขายสินค้าออนไลน์ LAZADA ได้มีการนำเสนอโฆษณาด้านการตลาด (Content) ในลักษณะที่ก้าวล่วงสถาบัน บ่อนทำลาย และกระทบต่อความรู้สึกของคนไทยอย่างร้ายแรง ล่าสุดในส่วนของกองทัพบก ได้มีนโยบายห้ามทุกหน่วยทหารในสังกัด หรือกิจการใดของกองทัพบก ใช้บริการสั่งสินค้าจากแพลตฟอร์ม LAZADA” ตอนหนึ่งของคำสั่ง ซึ่งเผยแพร่ผ่าน เฟซบุ๊กเพจ Army Spoke Team
 
“รวมทั้งไม่อนุญาตให้มีการส่งของจากแพลตฟอร์ม LAZADA เข้ามาในพื้นที่ของหน่วยทหารหรือพื้นที่ที่กองทัพบกให้การดูแล ทั้งนี้เพื่อเป็นการแสดงออกถึงเจตนารมณ์ในการปกป้องสถาบัน และใช้มาตรการทางสังคมต่อองค์กรที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม และสร้างความแตกแยกในสังคมไทย ทั้งนี้ตั้งแต่วันนี้” คำสั่ง ระบุ
 
ด้าน พล.อ.ต. บุญเลิศ อันดารา โฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยว่า กองทัพอากาศขอความร่วมมือให้ข้าราชการกองทัพอากาศ พิจารณาไตร่ตรองการสั่งซื้อสินค้าผ่านทางแอปพลิเคชั่น LAZADA โดยมีเหตุผลว่าแอปพลิเคชั่นดังกล่าวได้ลงโฆษณาล้อเลียนผู้อื่น ซึ่งกระทบต่อความรู้สึกของสังคม ไม่ให้เกียรติและลดทอนคุณค่าความเป็นมนุษย์
 
ขณะเดียวกัน พล.ร.ท. ปกครอง มนธาตุผลิน โฆษกกองทัพเรือ แถลงการณ์เรียกร้องให้ประชาชนไม่อดทนอดกลั้นกับการกระทำของลาซาด้าที่นำคนพิการมาล้อเลียนในครั้งนี้ และหันมาช่วยกันสนับสนุนสื่อโฆษณาที่สร้างสรรค์
 
ก่อนการโปรโมตการตลาด 5.5 นายอนิวัต หรือ นารา เครปกะเทย อินฟลูเอนเซ่อร์ได้ทำโฆษณาบนแพลตฟอร์มลาซาด้า โดยเป็นวิดีโอโฆษณาสินค้าที่มีภาพคนพิการนั่งรถเข็น ที่ทำให้ทั้งชาวอินเทอร์เน็ตและกลุ่มอนุรักษ์นิยมเห็นว่าเป็นการดูหมิ่นคนพิการ หรือแม้กระทั่งพาดพิงถึงสถาบัน ซึ่งเจ้าตัวได้กล่าวปฏิเสธว่าไม่ได้มีเจตนาดังกล่าว
 
หลังมีกระแสวิจารณ์ บริษัท ลาซาด้า ได้ออกแถลงการณ์ในวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า ทางบริษัทเข้าใจดีว่าเนื้อหาดังกล่าวสร้างความกระทบกระเทือนจิตใจต่อสังคมและลดทอนคุณค่าความเป็นมนุษย์ และได้มีคำสั่งให้ถอดคลิปดังกล่าวออกทันที เพราะเนื้อหาและข้อความเป็นสิ่งที่ขัดต่อหลักการทำงาน
 
ลาซาด้า เป็นแพลตฟอร์มขายสินค้าออนไลน์ขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีการร่วมหุ้นของหลายประเทศ และมีการถือหุ้นโดย กลุ่มอาลีบาบาจากประเทศจีน ก่อตั้งในปี 2555 โดยให้บริการในประเทศไทย, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์, อินโดนิเซีย และเวียดนาม ในปี 2562 ลาซาด้า เคยประกาศว่าพวกเขามีบัญชีลูกค้ากว่า 50 ล้านราย
 
หลังจากที่ลาซาด้าแถลงการณ์ ตัวแทนศูนย์ช่วยเหลือผู้ถูกล่วงละเมิดทางสังคมออนไลน์ (ศชอ.), กลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบันฯ (ศปปส.) และกลุ่มอาชีวะปกป้องสถาบันฯ ได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อผู้บริหารลาซาด้า เพื่อให้ตรวจสอบกรณีที่เกิดขึ้น
 
“ลาซาด้า Feedback (ตอบสนอง) ช้าเกินไป ลาซาด้าเองเพิ่งจะออกแถลงการณ์เมื่อเช้านี้ ซึ่งเรารู้สึกว่าเขาไม่ได้สนใจ ไม่ได้มีความจริงใจ มันชัดเจนว่าเขา Bully (ระราน) สถาบันพระมหากษัตริย์ พระบรมวงศานุวงศ์ชั้นสูง แค่คำว่าเสียใจ ขอโทษมันไม่เพียงพอหรอก มันต้องมีอะไรมากกว่านี้” นายนพดล พรหมภาสิต ประธาน ศชอ. เปิดเผยกับสื่อมวลชน
 
นอกจากนั้น นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (DES) และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยกับสื่อมวลชนว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบกรณีดังกล่าวแล้ว และหากพบว่าเป็นการกระทำที่เข้าข่ายผิดกฎหมายก็จะมีการฟ้องร้องดำเนินคดี
 
ต่อกรณีที่เกิดขึ้น น.ส. นันดา แซ่ตั้ง ผู้ช่วยวิจัยอิสระแห่งหนึ่ง กล่าวกับเบนาร์นิวส์ว่า เห็นว่าการที่สังคมให้ความใจในประเด็นคนพิการครั้งนี้ เป็นเพียงแค่เปลือกของปัญหาที่ใหญ่กว่า
 
“เรื่องคนพิการยังมีประเด็นให้สนใจอีกมาก เช่น โครงสร้างพื้นฐานของไทยที่ไม่เอื้อให้คนพิการสามารถใช้ชีวิตได้อย่างสะดวก หรือบทบาทของคนพิการในสื่อกระแสหลักที่มักมองคนพิการเป็นคนไร้ความสามารถ แต่ปฏิเสธไม่ได้หรอกว่าการที่มีคนจำนวนไม่น้อยถูกใจวิดีโอชิ้นนี้ เพราะได้เอาสิ่งที่คนไม่กล้าพูดถึงมาพูดได้ ในสังคมไทยปัจจุบัน การล้อเลียนจึงกลายเป็นอาวุธไม่กี่อย่างที่คนธรรมดาสามารถใช้ต่อสู้กับผู้มีอำนาจได้” น.ส. นันดา กล่าว
 
วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช ในกรุงเทพฯ ร่วมรายงาน
ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ