ผู้ลี้ภัยจีนสมาชิกคริสตจักรเมย์ฟลาวเวอร์เดินทางไปสหรัฐฯ แล้ว

นนทรัฐ ไผ่เจริญ และอวยพร สถิตย์ปัญญาพันธุ์
2023.04.07
กรุงเทพฯ
ผู้ลี้ภัยจีนสมาชิกคริสตจักรเมย์ฟลาวเวอร์เดินทางไปสหรัฐฯ แล้ว เจ้าหน้าที่นำสมาชิกของคริสตจักรโฮลีรีฟอร์มเซินเจิ้น หรือคริสตจักรเมย์ฟลาวเวอร์ ออกเดินทางจากศาลจังหวัดพัทยา จังหวัดชลบุรี ไปยังกรุงเทพฯ วันที่ 31 มีนาคม 2566 (ศักดิ์ชัย ลลิต/เอพี)
Photo: Benar

ผู้ลี้ภัยชาวจีนซึ่งเป็นสมาชิกของคริสตจักรโฮลีรีฟอร์มเซินเจิ้น หรือคริสตจักรเมย์ฟลาวเวอร์ ได้เดินทางออกจากประเทศไทยไปยังสหรัฐอเมริกาแล้วเมื่อกลางคืนวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา หลังจากที่ได้หลบหนีออกจากประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนมานานสามปี เพราะถูกกดขี่จนต้องแสวงหาสถานที่อาศัยที่ปลอดภัยในประเทศที่สาม

เจ้าหน้าที่ประจำสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) และเจ้าหน้าที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กล่าวในวันศุกร์นี้ว่า สมาชิกคริสตจักรโฮลีรีฟอร์มเซินเจิ้น หรือคริสตจักรเมย์ฟลาวเวอร์ ได้ทยอยเดินทางออกไปยังสหรัฐอเมริกาแล้ว หลังจากที่ศาลแขวงชลบุรีมีคำสั่งปรับในข้อหาอยู่เกินอายุวีซ่าเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

“เขาเดินทางไปแล้วตั้งแต่เมื่อคืน ทยอยไปหลายไฟลท์” เจ้าหน้าที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองกล่าว โดยไม่ขอเปิดเผยชื่อและตำแหน่งเพราะความอ่อนไหวด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

“เราเข้าใจว่ากลุ่มนี้ออกจากประเทศไทยไปสหรัฐอเมริกา อย่างไรก็ตาม เราไม่สามารถให้รายละเอียดของการดำเนินการกรณีนี้ได้เพื่อสงวนข้อมูลที่ต้องปกปิดและเพื่อความปลอดภัย” เจ้าหน้าที่ยูเอ็นเอชซีอาร์ กล่าวกับเบนาร์นิวส์ในวันศุกร์นี้

แหล่งข่าวในสหรัฐฯ ระบุกับเบนาร์นิวส์ว่า ผู้ลี้ภัยชาวจีนคริสต์ 59 ราย จะทยอยเดินทางถึงสหรัฐอเมริกา คืนวันศุกร์นี้ตามเวลาในสหรัฐฯ และยังเหลือเพียงหนึ่งครอบครัวที่มีสมาชิก 4 คนยังอยู่ในประเทศไทย เนื่องจากแม่กำลังจะคลอดลูกคนใหม่

ในสัปดาห์ที่แล้ว พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าว ผู้ลี้ภัยชาวจีนจำนวน 63 คน ซึ่งในนั้นเป็นเด็กจำนวนกว่า 30 คน ถูกจับกุมจากบ้านเช่าหลังหนึ่งในพัทยา เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2566 ในข้อหาอาศัยอยู่ในประเทศไทยเกินอายุวีซ่า และถูกดำเนินคดีดังกล่าว

องค์กรที่ให้ความช่วยเหลือชาวคริสต์ระบุว่า รัฐบาลจีนคุกคามคริสตจักรโฮลีรีฟอร์มเซินเจิ้น เพราะว่าบาทหลวง พาน หย่งกวง (Pan Yongguang) ผู้ก่อตั้งโบสต์คริสต์แห่งนี้ขึ้นในประเทศจีนเมื่อปี 2555 เป็นบาทหลวงที่บวชในโบสถ์ Presbyterian เมืองฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลเวเนีย สหรัฐอเมริกา ทำให้เจ้าหน้าที่รัฐบาลจีนเพ่งเล็งเป็นพิเศษ

บาทหลวงพาน และฝู ชีจิว (Bob Fu) ผู้ก่อตั้ง ChinaAid ซึ่งให้ความช่วยเหลือชาวคริสเตียนในจีน เปิดเผยกับสำนักข่าวเอพีว่า คริสตจักรโฮลีรีฟอร์มเซินเจิ้น หรือ คริสตจักรเมย์ฟลาวเวอร์ มีสถานะเป็นเพียงโบสถ์ที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนอย่างถูกกฎหมาย เพราะรัฐบาลจีนอนุญาตให้ชาวคริสต์ประกอบพิธีทางศาสนาได้เฉพาะในโบสถ์ที่อยู่ภายใต้การควบคุมของพรรคคอมมิวนิสต์จีนเท่านั้น

ขณะเดียวกันในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลจีนก็พยายามกดดันโบสถ์ที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนเพราะต้องการกวาดล้างอิทธิพลตะวันตก

ในปี 2562 ชาวจีนกลุ่มนี้ได้หลบหนีจากบ้านเกิดเมืองนอน ได้เดินทางไปยังเกาะเชจู ประเทศเกาหลีใต้ แต่ไม่ได้รับสถานะผู้ลี้ภัยจากสำนักงานข้าหลวงใหญ่ฯ ที่นั่น จนถึงเดือนกันยายนปี 2565 บาทหลวงพาน และสมาชิกคริสตจักรโฮลีรีฟอร์มเซินเจิ้นกว่า 60 คน ได้เดินทางมายังประเทศไทย

“คนเหล่านี้เมื่อก่อนอยู่เกาหลีแล้วพยามยามขอลี้ภัย ขอเอกสารรับรองจากยูเอ็นเอชซีอาร์ แต่อยู่เกาหลีมาสองปีกว่าแล้ว ยูเอ็นเอชซีอาร์ก็ไม่ออกหนังสือรับรองให้ เขาเลยเดินทางมาประเทศไทยเพราะเขามีข้อมูลว่าประเทศไทย จะได้หนังสือรับรองจากยูเอ็นเอชซีอาร์ง่ายกว่าอยู่ที่เกาหลี ซึ่งก็จริงด้วย พอเขามาอยู่ประเทศไทยได้ 4 เดือน เขาได้หนังสือรับรองจากยูเอ็นเอชซีอาร์เลย” พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ กล่าว

พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ตนมีความเป็นกังวลว่าประเทศไทยจะกลายเป็นจุดศูนย์รวมของผู้ลี้ภัย

“เวลาขอลี้ภัยที่ไหนไม่ได้ จะมาไทยหมด ต่อไปไทยจะเป็นสถานที่แหล่งพักพิงของผู้ลี้ภัยทั้งหมด จะเห็นว่าไปอยู่เกาหลีเกือบ 3 ปี ขอลี้ภัยไม่ได้ ขอเอกสารรับรองจากยูเอ็นฯ ไม่ได้ พอมาไทย 4 เดือนได้เลย ต่อไปทั้งโลกจะมานี่หมด” พล.ต.อ. สุรเชษฐ์กล่าว

องค์กรฟรีดอมเฮาส์ ของสหรัฐอเมริกา ระบุว่า ศาสนาคริสต์ได้ขยายตัวอย่างรวดเร็วในจีนตั้งแต่ปี 2523 แต่ถูกควบคุมอย่างเข้มงวดโดยทางการจีน

“ทางการจีนเฝ้าติดตามและควบคุมชาวคริสเตียน โดยพยายามบอกให้พวกเขา (บางครั้งก็ใช้กำลัง) เข้าร่วมคริสตจักรที่รัฐบาลอนุมัติ ซึ่งอยู่ในเครือของสมาคม 'รักชาติ' และนำโดยบาทหลวงที่ถูกตรวจสอบทางการเมืองแล้ว” รายงานฟรีดอมเฮาส์ปี 2560 กล่าว

“ผู้นำศาสนาและสมาชิกที่ไม่ยอมลงทะเบียน ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลทางทฤษฎีหรือทางปฏิบัติก็ตาม ย่อมเสี่ยงต่อการที่คริสตจักรหรือโบสถ์ถูกปิด และเผชิญกับการคุมขัง เฆี่ยนตี ไล่ออกจากงาน หรือจำคุก”

กลุ่มศาสนาและสมาชิกกลุ่มศาสนาอื่น ๆ รวมถึงชาวคริสเตียนที่รวมตัวกันตาม “บ้าน” ที่ใช้เป็นโบสถ์ ซึ่งดำเนินการเป็นอิสระจากโบสถ์ที่ถูกรัฐปราบปรามคว่ำบาตร ถูกทำร้ายข่มเหงอย่างรุนแรง ตามรายงานเสรีภาพในโลก ขององค์กรฟรีดอมเฮาส์ปี 2566

Freedom Seekers International (FSI) กลุ่มร่วมศรัทธาชาวอเมริกันที่ให้ความช่วยเหลือผู้คนที่หลบหนีจากการถูกกดขี่คุกคามทางศาสนา ระบุว่า ในระหว่างสัปดาห์นี้ องค์กรฯ ทำงานร่วมกับอีกหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อช่วยเหลือให้สมาชิกคริสตจักรเมย์ฟลาวเวอร์ ได้รับอนุญาตให้เดินทางมารัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา

“FSI – Freedom Seekers International ทำงานร่วมกับพวกเขามาสองปีแล้ว และ … เรากำลังเป็นผู้นำในการตั้งถิ่นฐานใหม่ของพวกเขาในสหรัฐอเมริกา” ดีอานา บราวน์ ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารขององค์กรฯ ที่ตั้งอยู่ในเมืองไทเลอร์ รัฐเท็กซัส กล่าวกับเบนาร์นิวส์ทางอีเมลเมื่อวันพุธ

หลายองค์กรและหน่วยงานทำงานร่วมกับกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการปล่อยตัวกลุ่มสมาชิกคริสตจักรเมย์ฟลาวเวอร์ ที่ถูกควบคุมตัวในประเทศไทย ดีอานา บราวน์ กล่าว “ตั้งแต่วันจันทร์เป็นต้นมาทุกวัน เราได้ส่งเสบียงไปยังศูนย์กักกันให้สมาชิกคริสตจักรเมย์ฟลาวเวอร์ทั้ง 63 คน อาทิเช่น นมผงสำหรับทารก, น้ำดื่ม, พีเดียไลท์ (Pedialyte), ยาแก้ท้องร่วง, ยาแก้แมลงกัดต่อย, ยารักษาโรค, ชุดชั้นในสำหรับทุกคน, เสื้อผ้าไว้เปลี่ยนสำหรับเด็ก, เสื้อสำหรับผู้ใหญ่ ขนมขบเคี้ยว ขนมปัง กระดาษชำระ ฯลฯ” ดีอานา บราวน์ กล่าว

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง