ยกเลิก Test & Go สำหรับผู้เดินทางเข้าไทย พ.ค. นี้

นายกเตรียมหวังฟื้นฟูการท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ
วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช
2022.04.22
กรุงเทพฯ
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
ยกเลิก Test & Go สำหรับผู้เดินทางเข้าไทย พ.ค. นี้ ประชาชนไทยเดินทางพร้อมสัมภาระถึงด่านพรมแดนสะเดา เพื่อเดินทางเข้ามาเลเซียจากจังหวัดสงขลา วันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2565
เอเอฟพี

ในวันศุกร์นี้ ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เห็นชอบปรับมาตรการการเดินทางเข้าราชอาณาจักร โดยจะยกเลิก Test & Go เพื่อตรวจโควิดหนึ่งคืน เมื่อนักท่องเที่ยวมาถึงประเทศไทย แต่ให้ตรวจ ATK ด้วยตนเองในระหว่างพำนักแทน เริ่มตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2565 นี้ เป็นต้นไป และหากรับวัคซีนไม่ครบต้องลงทะเบียน Thailand Pass ก่อนเดินทางมา 

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังเป็นประธานที่ประชุม ศบค. ชุดใหญ่ว่า ขณะนี้ นักท่องเที่ยวมีแนวโน้มเดินทางเข้ามาประเทศไทยมากขึ้น ขณะที่หลายประเทศมีการผ่อนคลายพอสมควรจนเกือบเป็นปกติ ทางประเทศไทยจึงจำเป็นต้องมีการปรับมาตรการบางอย่าง เพื่อเปิดการท่องเที่ยวเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ

วันนี้ มีเรื่องของการผ่อนคลายมาตรการการเข้าประเทศ ในเรื่องของ Test and Go เราก็ยกเลิกไป เปลี่ยนเป็นการใช้ตรวจ ATK แทน ก็จะสะดวกรวดเร็วขึ้นในการที่จะเปิดการท่องเที่ยวของเรา... เพื่อให้เศรษฐกิจเราเดินหน้าต่อไปได้” พล.อ. ประยุทธ์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวหลังการประชุม ศบค.

ด้าน นพ. ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 (ศบค.) ให้รายละเอียดว่า นักท่องเที่ยวทั้งที่ได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์, ที่ไม่ได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ หรือที่ได้รับแต่ไม่ครบตามเกณฑ์ ต้องลงทะเบียนในระบบ Thailand Pass ก่อนการเดินทาง

อย่างไรก็ตาม เมื่อลงทะเบียน เฉพาะกลุ่มผู้เดินทางที่ยังไม่ได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ หรือได้รับแต่ไม่ครบตามเกณฑ์ ต้องยื่นหลักฐานผลตรวจ RT-PCR ไม่เกิน 72 ชั่วโมง ก่อนการเดินทางมายังประเทศไทย แต่ไม่ต้องมีการ Test and Go เช่นเดียวกันกับกลุ่มผู้ได้รับวัคซีนครบแล้ว

หลายประเทศเขาผ่อนคลายขึ้น ถ้าเขาตรวจ RT-PCR แล้วยังมีผลเป็นลบ ไม่เกิน 72 ชั่วโมง แล้วเข้ามาถึงประเทศไทย ที่ประชุมเห็นว่ายอมรับให้เดินทางได้ เดี๋ยวนี้เขาสิทธิมนุษยชน มีกลุ่มที่ไม่อยากรับวัคซีนแต่เขามีสิทธิจะไปไหนก็ได้ ดังนั้น ถ้าเขาไม่มีเชื้อ และเขาไม่ได้รับวัคซีน อันนี้ เรายอมให้ แต่ถ้าเข้ามาแล้วตรวจพบว่าติดเชื้อก็เอาเข้าระบบการรักษาเหมือนเดิม” นพ. ทวีศิลป์ ระบุ

มาถึงไม่ต้องตรวจอะไรเลยครับ ให้ตรวจเพียง Self ATK พบเชื้อท่านก็ไปรักษาตามที่ท่านมีประกัน แต่ถ้าไม่มีก็ไปได้ทุกที่ในประเทศไทย” นพ. ทวีศิลป์ กล่าว

นอกจากนั้น ศบค. ยังเห็นชอบให้ปรับลดวงเงินประกันสำหรับผู้เดินทางทั้งสามกลุ่ม จากไม่ต่ำกว่า 20,000 เหรียญสหรัฐ เป็นไม่ต่ำ กว่า 10,000 เหรียญสหรัฐ ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2565 เป็นต้นไป

ขณะเดียวกัน สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ และอาบอบนวด ซึ่ง ศบค. สั่งให้ปิดมาตั้งแต่เดือนเมษายน 2564 ยังไม่สามารถเปิดได้ตามปกติ แต่ให้เปิดในรูปแบบร้านอาหาร และขายแอลกอฮอล์ดื่มในร้านได้ถึงเวลาเที่ยงคืน

ในส่วนของการเดินทางทางบก ศบค. เห็นชอบต่อมาตรการป้องกันโรคสำหรับผู้เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรไทยโดยผ่านช่องทางผ่านแดนทางบกของกระทรวงมหาดไทย (เฉพาะจุดผ่านแดนถาวร) โดยเห็นชอบให้ผู้ว่าราชการจังหวัด (โดยความเห็นชอบของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด) พิจารณาในการเปิดชายแดนได้ โดยให้ดำเนินการตามมาตรการ, กฎระเบียบที่เกี่ยวข้องในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และเงื่อนไขที่ทางราชการกำหนดโดยเคร่งครัด

ทั้งนี้ ก่อนเปิดดำเนินการให้จังหวัดรายงาน ศบค.มท. เพื่อเสนอ ศปก.ศบค. เพื่อประเมินความพร้อมและประสานการปฏิบัติกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ในวันศุกร์นี้ ศบค. พบผู้ป่วยรายใหม่ 21,808 ราย รวมผู้ติดเชื้อสะสม 4,128,038 ราย มีผู้เสียชีวิต 128 ราย รวมเป็นยอดเสียชีวิตสะสม 27,520 ราย

220422-th-covid.jpg

เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ให้การช่วยเหลือประชาชนในการขึ้นทะเบียน เพื่อให้พนักงานบริการและการท่องเที่ยวได้รับการทดสอบหาเชื้อโควิด-19 ที่ถนนข้าวสาร ในกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2565 (เอเอฟพี)

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง