ศบค. ต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ คุมโควิดอีกสองเดือน

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2022.03.18
กรุงเทพฯ
ศบค. ต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ คุมโควิดอีกสองเดือน เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลในชุด PPE ทำการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิดด้วยชุดตรวจโควิด-19 แบบเร่งด่วน (Antigen Test Kit - ATK) ให้กับครู ก่อนมหาวิทยาลัยเริ่มการสอบในวันรุ่งขึ้น ที่เมืองปัตตานี วันที่ 11 มีนาคม 2565
เอเอฟพี

ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) มีมติในวันศุกรนี้ ให้ต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ที่จะหมดอายุลงในสิ้นเดือนมีนาคมออกไปอีกเป็นเวลาสองเดือน เพราะยังมีปัญหาในการควบคุมโรค ซึ่งมีผู้ป่วยรายใหม่สูงกว่าสองหมื่นรายต่อวันมาเป็นเวลาหลายสัปดาห์

นพ. ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. ได้เปิดเผยในการแถลงข่าวว่า ที่ประชุม ศบค. เห็นชอบให้ผ่อนคลายความเข้มงวดการควบคุมโรคบางพื้นที่ แต่ยังให้ต่อ พ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ต่อไปอีกจากสิ้นเดือนมีนาคมไปจนถึง 31 พฤษภาคม 2565 นี้

“การประกาศขยายสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นคราวที่ 17 ก็จะมีผลวันที่ 1 เมษายน-31 พฤษภาคม 2565 เรื่องการใช้กฎหมายร่วมกันเพื่อจะให้เกิดการควบคุมโรค โดยใช้ พ.ร.บ. โรคติดต่อฯ อย่างเดียวก็จะไม่ได้ผล ต้องใช้กฎหมายหลายกฎหมายร่วมกัน เพื่อประโยชน์แห่งการควบคุมโรคอย่างเต็มที่” นพ. ทวีศิลป์ กล่าว

นับตั้งแต่วันที่ 23 กุมภาพันธ์ ทางการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ เกินสองหมื่นรายต่อวัน และทรงตัวอยู่ในระดับนี้มาจนกระทั่งปัจจุบัน โดยในวันศุกร์นี้ พบผู้ติดเชื้อยืนยันรายใหม่ 27,071 ราย ทำให้มีผู้ติดเชื้อสะสม 3.30 ล้านราย และเสียชีวิตสะสม 2.4 หมื่นราย

ส่วนเทศกาลสงกรานต์ที่กำลังมาถึงนั้น ศบค. ยังมีมาตรการคุมเข้มเหมือนปีกลาย

“เทศกาลสงกรานต์ สรุปคือ ก็จัดได้ แต่ให้จัดแบบประเพณีดั้งเดิม ของเราคือรดน้ำดำหัว ถ้าจะมีจัดสันทนาการต้องขออนุญาต... ห้ามประแป้ง ปาร์ตี้โฟม และบริโภค-จำหน่ายแอลกอฮอล์ พื้นที่ที่ไม่มีการควบคุม สาธารณะ ท้องถนน ห้ามเล่นน้ำ ประแป้ง หรือปาร์ตี้โฟมเป็นอันขาด” นพ. ทวีศิลป์ ระบุ

ลดพื้นที่ควบคุม

ในวันเดียวกันนี้ ที่ประชุม ศบค. ยังได้มีมติผ่อนคลายปรับพื้นที่ควบคุม (หรือสีส้ม) จากเดิม 44 เหลือ 20 จังหวัด แต่อย่างไรก็ตาม ได้เพิ่มพื้นที่เฝ้าระวังสูง สีเหลือง จากเดิม 25 เป็น 47 จังหวัด และเพิ่มพื้นที่นำร่องท่องเที่ยว จาก 8 เป็น 10 จังหวัด โดยเพิ่ม เพชรบุรี และเชียงใหม่

อย่างไรก็ตาม นพ. ทวีศิลป์ กล่าวเพิ่มเติม ทุกพื้นที่ยังปิดสถานบริการ สถานบันเทิง และสถานบริการอื่น ๆ ที่คล้ายกันอยู่ ถึงแม้จะมีข่าวว่าผู้ประกอบการอยากจะขอเปิด แต่ ศปก. ศบค. ก็ยังพิจารณาร่วมกันกับกระทรวงสาธารณสุขแล้วยังไม่เห็นชอบ ยกเว้นในพื้นที่สีฟ้าบางจังหวัดเท่านั้น

ต่อมาตรการล่าสุดของ ศบค. นายภูริพงศ์ สุทธิโสภาพันธ์ เจ้าของร้าน Let it Beer และศรีนักริน อ.เมือง จ.ขอนแก่น ระบุว่า รู้สึกผิดหวังกับมาตรการที่ ศบค. ประกาศ เนื่องจากเขาเป็นผู้ได้รับผลกระทบจากมาตรการห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของรัฐบาล

“รัฐบาลใช้มาตรการสั่งปิดร้านขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งในช่วง 2 ปีของการแพร่ระบาด ต้องปิดมาแล้ว 12 เดือน การปิดนานขนาดนี้ทำให้เจ้าของร้าน ลูกจ้าง นักดนตรี เดือดร้อน การที่อยู่ดี ๆ มาห้ามให้เราประกอบอาชีพสุจริตถึง 12 เดือน โดยไม่มีการชดเชย เยียวยาอะไร มันมากเกินไป เราไม่ต้องการอะไรมาก แค่คืนอาชีพให้กับพวกเรา” นายภูริพงศ์ กล่าว

มาตรการรับชาวต่างชาติเข้าประเทศไทย

ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2565 ผู้ที่จะเดินทางเข้าประเทศไทย ไม่จำเป็นต้องตรวจโควิด-19 แบบ RT-PCR ล่วงหน้า 3 วันก่อนเดินทางตามมาตรการเดิม แต่ยังคงต้องตรวจเมื่อเดินทางถึงประเทศไทยแล้ว และหากมีผลเป็นลบ ก็จะสามารถเดินทางท่องเที่ยวในประเทศไทยได้ ส่วนการเปิดด่านชายแดนกับประเทศเพื่อนบ้านนั้น หากสถานการณ์การแพร่ระบาดในช่วงเดือนเมษายน 2565 ดีขึ้น อาจมีการเปิดด่านชายแดนในจังหวัดที่มีความพร้อม ช่วงเดือนพฤษภาคม 2565

ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้ประเมินสถานการณ์ว่า หากในช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน 2565 ไทยสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้เป็นอย่างดี ตัวเลขผู้ติดเชื้อในเดือนเมษายน-มิถุนายน 2565 จะค่อย ๆ ลดลง และ 1 กรกฎาคม 2565 คือ วันที่ตั้งเป้าหมายว่า โควิด-19 จะเป็นโรคประจำถิ่น แต่สถานการณ์ต้องเข้าเงื่อนไขสำคัญคือ การเสียชีวิตจากโควิด-19 ต้องมีอัตราส่วนเป็น 0.10 เปอร์เซ็นต์ของผู้ติดเชื้อ และผู้ที่ได้รับวัคซีนโควิด-19 เข็มกระตุ้น หรือตั้งแต่เข็มที่สามขึ้นไป ต้องครอบคลุมมากกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนประชากร

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง