ไทยพบหญิง 3 ราย ติดโควิด-19 หลังข้ามแดนจากเมียนมา เข้าไทยผิดกฎหมาย

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช และคุณวุฒิ บุญฤกษ์
2020.11.30
กรุงเทพฯ
ไทยพบหญิง 3 ราย ติดโควิด-19 หลังข้ามแดนจากเมียนมา เข้าไทยผิดกฎหมาย ผู้ที่เดินทางผ่านด่านเข้าไทย เข้าแถวรับการตรวจเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่กระทรวงคมนาคม ณ จุดผ่านแดนสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาแห่งที่ 2 ที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก วันที่ 29 ตุลาคม 2563
เอเอฟพี

ในวันจันทร์นี้ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (ศบค.) เปิดเผยว่า จังหวัดเชียงรายพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 2 ราย เป็นผู้ลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายจากประเทศเมียนมา ซึ่งก่อนหน้านี้ในวันที่ 28 พฤศจิกายน 2563 จังหวัดเชียงใหม่พบผู้ติดเชื้อ 1 ราย โดยทั้ง 3 คนทำงานในสถานบันเทิงแห่งเดียวกันที่ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ออกแถลงการณ์ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนกกับสถานการณ์การแพร่ระบาดที่เกิดขึ้น

นายแพทย์โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวระหว่างการแถลงข่าวสถานการณ์โควิด-19 ว่า วันจันทร์นี้ พบผู้ป่วยรายใหม่ 21 ราย เป็นผู้ที่อยู่ระหว่างกักตัว 18 ราย ตรวจพบที่สนามบินสุวรรณภูมิ 1 ราย และตรวจพบที่ จังหวัดเชียงราย 2 ราย ทำให้มียอดผู้ป่วยสะสม 3,998 ราย หายป่วยแล้ว 3,803 ราย เสียชีวิต 60 ราย

สำหรับผู้ติดเชื้อ 2 รายที่จังหวัดเชียงราย เป็นหญิงไทยอายุ 26 ปี และ 23 ปี ทำงานในสถานบันเทิง ในจังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ลักลอบเดินทางเข้าทางช่องทางธรรมชาติอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย มีอาการไอ เจ็บคอ น้ำมูก เมื่อตรวจทางห้องปฏิบัติการพบเชื้อโควิด- 19 ถูกนำตัวเข้ารักษาที่โรงพยาบาล ทั้งสองรายทำงานอยู่ที่เดียวกันกับหญิงอายุ 29 ปี ซึ่งตรวจพบเชื้อที่จังหวัดเชียงใหม่ ที่ได้รายงานไปก่อนหน้านี้นายแพทย์โสภณ กล่าว

นายแพทย์โสภณ เปิดเผยข้อมูลซึ่งได้ประสานกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ และเชียงราย โดยสามารถระบุได้ว่า กรณีหญิงสาว อายุ 29 ปี ซึ่งพบเชื้อที่จังหวัดเชียงใหม่ ทำงานที่ประเทศเมียนมา ระหว่างวันที่ 24 ตุลาคม-23 พฤศจิกายน 2563 เริ่มมีอาการไข้ ปวดศีรษะ ถ่ายเหลว และทานยาด้วยตัวเอง ต่อมาในวันที่ 24 พฤศจิกายน ได้ลักลอบเดินทางเข้าประเทศไทย ที่ อ.แม่สาย โดยรถตู้เข้าอำเภอเมืองเชียงราย เดินทางต่อไปจังหวัดเชียงใหม่โดยรถประจำทาง ในคืนเดียวกันไปเที่ยวสถานบันเทิงย่านสันติธรรม ก่อนเข้าพักในคอนโดมิเนียมกับเพื่อน มีการดื่มสุราและสูบบุหรี่ร่วมกัน

วันที่ 25 พฤศจิกายน ไปเที่ยวห้างสรรพสินค้า ชมภาพยนตร์ ทานอาหาร เดินซื้อของ โดยสวมหน้ากากอนามัยเป็นส่วนใหญ่ แต่ไม่ตลอด วันที่ 26 พฤศจิกายน มีอาการจมูกไม่ได้กลิ่น ถ่ายเหลว จึงเดินทางไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาเชื้อ ยืนยันว่าติดเชื้อในวันที่ 27 พฤศจิกายน และ​ ศบค.แถลงเป็นผู้ติดเชื้อ ในวันที่ 28 พฤศจิกายน 2563 มีผู้สัมผัส 328 ราย เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 107 ราย ตรวจแล้ว 69 ราย ไม่พบเชื้อ สัมผัสเสี่ยงต่ำ 149 ราย ตรวจแล้ว 83 ราย ไม่พบเชื้อ ส่วนที่เหลืออยู่ระหว่างรอผลการตรวจและติดตาม โดยทั้งหมดยังต้องกักกันและเฝ้าระวังอาการจนครบ 14 วัน

โดยหญิงสาววัย 26 ปี และหญิงสาววัย 23 ปี ซึ่งพบเชื้อที่จังหวัดเชียงราย ช่วงเดือนพฤศจิกายน 2563 ทำงานในสถานบันเทิงที่เดียวกับหญิงสาววัย 29 ปี ที่ยืนยันเป็นผู้ติดเชื้อก่อนหน้านี้ ซึ่งเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน ได้เดินทางกลับประเทศไทยผ่านช่องทางธรรมชาติมายัง อ.แม่สาย เดินทางโดยจักรยานยนต์ภายใน อ.แม่สาย รับประทานอาหารในร้านอาหาร เข้าร้านสะดวกซื้อ เข้าพักในโรงแรมแห่งหนึ่งที่ อ.แม่สาย ในวันที่ 28 พฤศจิกายน หลังจากทราบข่าว เพื่อนร่วมงานอายุ 29 ปีติดเชื้อ ได้เดินทางเข้าไปยัง อ.เมืองเชียงราย เข้ารับการตรวจเชื้อในโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ก่อนที่ผลตรวจยืนยันว่าติดเชื้อ ในวันที่ 29-30 พฤศจิกายน 2563 ตามลำดับ

ต่อกรณีที่เกิดขึ้น นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ในฐานะประธานคณะกรรมการติดตามสถานการณ์โรคติดเชื้อโควิด-19 ศูนย์เชียงราย ระบุว่า หลังตรวจพบผู้ติดเชื้อ 2 รายดังกล่าว จังหวัดได้เข้มงวดมากขึ้น เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด 

คนงานไทยฝั่งนั้นพยายามหลบหนีเข้ามา แนวทางของเราคือ พยายามให้เขาแสดงตัว และกลับมาในช่องทางปกติ เพื่อเราจะได้ตรวจและควบคุมได้ เราตื่นตัวเรื่องเหล่านี้มาก ตั้งแต่เริ่มต้นสถานการณ์ เราเพิ่มความเข้มงวดและความถี่ โดยเฉพาะด่านชายแดนที่ติดกับเมียนมาเจ้าหน้าที่ได้มีการตั้งด่านตรวจเข้าเมืองหลายจุด  และประกาศให้ร้านค้าแผงลอยริมทาง สะพานข้ามแม่น้ำสายทั้งสะพาน 1-2 ธค. ปิดตั้งแต่เวลา 18.00 น. และประกาศเคอร์ฟิวตั้งแต่เวลา 00.01-04.00 น.นายประจญ กล่าวเพิ่มเติม

นายประจญ ระบุว่า ปัจจุบัน จังหวัดได้ประสานไปยังกองกำลังชายแดน ในการเพิ่มชุดปฏิบัติการลาดตระเวน โดยในช่วง 2 วันที่ผ่านมา ได้เสริมกำลังเจ้าหน้าที่เพิ่มจากปกติ 7 ชุด เพื่อปฏิบัติการตามแนวชายแดนป้องกันไม่ให้เกิดการลักลอบเดินทางเข้ามาผ่านช่องทางธรรมชาติ โดยมีการลาดตระเวนตลอด 24 ชั่วโมง 

ด้าน นพ. ทศเทพ บุญทอง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงราย ระบุว่า จากการสอบสวนโรคเบื้องต้น พบกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อ 26 ราย 

สำหรับกลุ่มเสี่ยงสูงมีจำนวน 26 คน ประกอบด้วย กลุ่มเพื่อนที่เดินทางมาด้วยกัน ร้านอาหาร มอเตอร์ไซค์รับจ้าง พนักงานโรงแรม เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล และอาจมีตามมาอีก 5-6 คน ซึ่งมีรายชื่ออยู่ในมือทั้งหมดแล้วนพ.ทศเทพ ระบุ

หลังการยืนยันผู้ติดเชื้อ โรงเรียนวชิรวิทย์ และโรงเรียนพระหฤทัย จ.เชียงใหม่ ประกาศหยุดเรียน 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 30 พฤศจิกายน-2 ธันวาคม 2563 ขณะที่ โรงเรียนบ้านเวียงพาน และโรงเรียนอนุบาลแม่สาย จ.เชียงราย ประกาศหยุดการเรียนการสอน ตั้งแต่วันที่ 1-6 ธันวาคม 2563 เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 

ในวันเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวถึง กรณีพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ภายในประเทศว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศยังเป็นสถานการณ์ที่สามารถควบคุมได้ ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก

คนอยู่ในพื้นที่เสี่ยงและอยู่ใกล้กลุ่มเสี่ยงอยากฝากให้ช่วยกันดูแล เพราะรู้อยู่แล้วว่าใครไปไหนมาไหน หากพบขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ โดยขณะนี้ยอมรับว่าเจ้าหน้าที่ที่ดูแลเรื่องโควิด-19 ในต่างจังหวัดลดลง เพราะต้องนำกำลังมาดูแลพื้นที่การชุมนุมในกรุงเทพฯพล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เจ้าหน้าที่จับกุมผู้ลักลอบข้ามแดนได้อีก

ในวันเดียวกัน กองร้อยทหารราบที่ 431 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 เปิดเผยว่า สามารถจับกุมแรงงานชาวเมียนมา 3 คน บริเวณป่าริมแม่น้ำเมย หมู่ที่ 7 ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก หลังพบว่า คนทั้งหมดพยายามลักลอบข้ามแม่น้ำเมย เข้ามาฝั่งไทย โดยทั้งหมดไม่มีเอกสารหลักฐานใด ๆ จากการสอบสวนระบุว่า พยายามลักลอบเข้าไทยเพื่อหางานทำ เจ้าหน้าที่จึงนำตัวส่งให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง อ.แม่สอด ดำเนินคดี จากนั้นจะได้มีการส่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 และผลักดันกลับประเทศต่อไป 

ก่อนหน้านี้ ในวันที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เจ้าหน้าที่หน่วยความมั่นคง และเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง รวมถึงเจ้าหน้าที่สาธารณสุข จ.เชียงราย สามารถควบคุมตัวชาวไทย หญิง 3 ราย และชาย 1 ราย ที่ลักลอบเดินทางจากประเทศเมียนมากลับเข้ามาในประเทศไทย ที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย จากการสอบสวนทราบว่า ทั้งหมดมีเป้าหมายที่จะเดินทางต่อไปยังกรุงเทพฯ​ แต่ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัวเสียก่อน ปัจจุบัน ถูกส่งตรวจเชื้อโควิด-19 และกักตัวแล้ว อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการยืนยันผลตรวจ

 

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง