ศบค. คลายมาตรการโควิด-19 ร้านอาหารและโรงเรียน พื้นที่กทม.-ปริมณฑล

นนทรัฐ ไผ่เจริญ และคุณวุฒิ บุญฤกษ์
กรุงเทพฯ และเชียงใหม่
2021-01-29
Share
ศบค. คลายมาตรการโควิด-19 ร้านอาหารและโรงเรียน พื้นที่กทม.-ปริมณฑล ทหารไทยที่สวมอุปกรณ์ป้องกันภัยส่วนบุคคล ทำการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อในโรงเรียน เพื่อสกัดการแพร่ระบาดโควิด-19 ในกรุงเทพฯ ในวันที่ 28 มกราคม 2564 ก่อนที่โรงเรียนจะเปิดอีกครั้งในวันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้
เอเอฟพี

ในวันศุกร์นี้ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) มีมติให้คลายมาตรการควบคุมโควิด-19 แล้วโดยในพื้นที่ กรุงเทพฯ และปริมณฑล ยกเว้นสมุทรสาคร ให้กลับมาเปิดเรียนได้ แต่ผสมการเรียนออนไลน์และแบบปกติ และให้รับประทานอาหารในร้านอาหารได้ถึง 23.00 น. ขณะที่สมุทรสาคร ยังให้เข้มงวดกับการเคลื่อนย้ายแรงงานข้ามชาติ โดยต้องแจ้งขออนุญาตเจ้าหน้าที่รัฐ

หลังจากที่มีการระบาดของโควิดระลอกสอง เมื่อปลายเดือนธันวาคม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการ ศบค. เปิดเผยหลังการประชุม ศบค. ชุดใหญ่ที่ทำเนียบรัฐบาล ในวันศุกร์นี้ว่า ศบค. มีมติผ่อนคลายมาตรการป้องกันโควิด-19 ในบางพื้นที่เพื่อให้ธุรกิจและประชาชนกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติ

“ผ่อนคลายในบรรดาสถานประกอบการธุรกิจต่าง ๆ เพื่อให้เกิดความเป็นปกติของประชาชนโดยรวม...  เรื่องของการเรียนการสอน เรามีทั้งทางออฟไลน์ ออนไลน์ต่าง ๆ อันนี้ก็ให้กระทรวงศึกษาพิจารณาแก้ไขปัญหาตรงนี้ได้แล้ว ก็ขอความร่วมมือด้วยก็พยายามทำให้ทั่วถึงได้มากที่สุด…  ผู้ปกครองก็ต้องเหนื่อยหน่อยช่วงนี้” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

“จังหวัดที่มีความเข้มข้นดูแลความเข้มงวด ก็เป็นสมุทรสาครเป็นหลัก กรุงเทพมหานครก็เป็นส่วนพื้นที่ติดต่อสมุทรสาคร เราต้องคอนโทรลตรงนี้ให้ได้ แล้วคลี่คลายสถานการณ์ตรงอื่น ก็ระมัดระวังสกัดกั้น ถ้าทุกคนเคารพมาตรการมันจะคลี่คลายโดยเร็ว จะมีสายตรวจในสถานที่ต่าง ๆ มากขึ้น ในสถานที่ที่มีความเสี่ยง ตำรวจทหารต่าง ๆ ตรวจสอบในพื้นที่สถานที่ใดไม่ปฏิบัติตามก็ต้องถูกดำเนินการโดยเด็ดขาด” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ทั้งนี้ การผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิด-19 ประกอบด้วยพื้นที่ควบคุมสุงสุดและเข้มงวด 1 จังหวัด คือ สมุทรสาคร ให้ปิดสถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ สนามมวย สถานที่ออกกำลังกายในร่ม ห้างสรรพสินค้า สนามชนไก่-ชนวัว บ่อน สถานบริการนวด สถานศึกษา ร้านเกมส์ ที่ประชุม ที่จัดเลี้ยง ที่จัดแสดงสินค้า และสถานีขนส่งสาธารณะ ให้เปิดตลาด ร้านอาหารเปิดได้ถึงเวลา 21.00 น. และงดดื่มสุราในร้าน, ศูนย์เด็กเล็กและสถานที่พักผู้สูงวัยเปิดได้เฉพาะเข้าพักเป็นประจำ, โรงแรมให้มีระบบติดตามตัวผู้เดินทางเข้า-ออกทุกคน และดำเนินการตามมาตรการควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด จำกัดจำนวนผู้ใช้บริการ

พื้นที่ควบคุมสูงสุด 4 จังหวัด คือ กรุงเทพฯ สมุทรปราการ ปทุมธานี นนทบุรี ให้ปิดสถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ สนามชนไก่-ชนวัว บ่อน และสถานบริการนวด ร้านอาหารรับประทานในร้านได้ไม่เกิน 23.00 น. และงดดื่มสุราในร้าน สถานศึกษาให้จัดการสอนแบบผสมออนไลน์-ออฟไลน์ การประชุม-สัมมนาจำกัดผู้ร่วมไม่เกิน 100 คน ห้างสรรพสินค้า-ร้านสะดวกชื้อ เปิดได้ตามปกติ

ส่วนที่เกาะพงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เปิดเผยว่า ในวันอังคารที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถควบคุมตัว ชาวต่างชาติ 89 คน และคนไทย 22 คน ในข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จากการจัดสังสรรค์ดื่มสุรา ในร้านอาหารแห่งหนึ่งบน เกาะพะงัน อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวเป็นการมั่วสุม เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโควิด-19

ปัจจุบัน ผู้ต้องหา 83 คนได้รับการประกันตัวแล้ว ขณะที่อีก 28 คนยังถูกควบคุมตัวอยู่ที่ สภ.เกาะพงัน โดยหากผู้ต้องหาถูกตัดสินว่าผิดจริง จะมีโทษจำคุก 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ขณะที่การจัดการแรงงานข้ามชาติ หากมีความจำเป็นในการเดินทางและเคลื่อนย้าย ให้นายจ้างขอความเห็นชอบจากคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ด้านพื้นที่เฝ้าระวังสูง ให้รับประทานอาหารภายในร้านได้ไม่เกิน 24.00 น. ดื่มสุราภายในร้านได้ และพื้นที่เฝ้าระวัง ให้เปิดบริการสถานที่ต่างๆตามปกติ แต่เคร่งครัดมาตรการควบคุมโควิด-19

นางพิญดา นูรดิน อายุ 41 ปี เจ้าของร้านอาหารย่านทุงครุ กรุงเทพฯ เผยแก่เบนาร์นิวส์ว่า มีความคิดที่จะปิดกิจการในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ด้วยแบกรับหนี้สินไม่ไหว เพราะการปิดร้านช่วงกลางปี 2563 ทำให้ต้องกู้ยืมเงินจำนวนหนึ่งจากญาติสนิท เพื่อประคองร้านให้อยู่ต่อได้

“เดือนหน้าถ้ามีเหตุการณ์แย่ ๆ อีกรอบ คงต้องตัดสินใจจริงจังแล้วว่าจะทำร้านต่อดีมั้ย เพราะทำไปก็ไม่คุ้ม ช่วงเดือนกันยา-ตุลาค่อยดีขึ้นหน่อย เริ่มกลับมาขายได้ การระบาดรอบใหม่นี่จะว่าซวยก็ได้ แต่มันซวยไม่เท่าคนค้าขายบ้าน ๆ ขายในตลาด ริมถนนซวยที่สุด ร้านเราไม่ได้อยู่ในห้างก็โดนสั่งปิดก่อนเพื่อน ร้านในห้างยังขายได้ตามปกติ เราก็งงมาก ทำไมจะสั่งห้าม ก็ห้ามให้หมดสิ” นางพิญดา กล่าวเพิ่มเติม

ในวันนี้ นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. เปิดเผยว่า ประเทศไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 ยืนยันเพิ่ม 802 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 781 ติดเชื้อจากต่างประเทศ 21 ราย มีตัวเลขสะสมอยู่ที่ 17,023 ราย หายป่วยไปแล้ว 11,396 ราย

วัคซีนแอสตราเซเนกาอาจมาช้า เพราะยูโรเข้มงวดส่งออก

ในวันเดียวกัน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยแก่สื่อมวลชนว่า ปัจจุบัน วัคซีนโควิด-19 ที่รัฐบาลพยายามสั่งซื้อเร่งด่วนเพื่อให้ทันฉีดในเดือนกุมภาพันธ์ 2564 อาจมีปัญหาล่าช้า

“กำลังกังวลอยู่เรื่องที่อียู (สหภาพยุโรป) เขาจะจำกัดไม่ให้มีการส่งวัคซีนออกมานอกเขตอียู ก็ต้องพยายามเจรจาอยู่ ส่วนของเรา เราได้ทำทุกอย่างหมดแล้ว ถ้ามันจะเป็นปัญหามันเป็นปัญหานอกเหนือการควบคุมของเรา จริง ๆ แผนปกติ วัคซีนเราจะพร้อมในเดือนมิถุนายน ตามที่เราได้สั่งกับแอสตราเซเนกาไว้ จะเริ่มฉีดเดือนมิถุนายน แต่ว่าในขณะเดียวกัน ถ้าเราสามารถหาวัคซีนที่ส่งมาถึงประเทศไทยได้ เราก็ใช้ทุกวิถีทางในการเจรจา บางทีวันนี้ได้ พรุ่งนี้บอกติดปัญหาแล้ว ไอ้เอกสารของเขาไม่ผ่านบ้าง หรือเขาออกกฎเกณฑ์ใหม่ อย่างอียูบ้าง” นายอนุทิน กล่าว

อย่างไรก็ตาม นายอนุทิน ไม่ได้เปิดเผยว่า หากติดปัญหาล่าช้าดังกล่าว วัคซีนจะส่งถึงเมืองไทยและถูกฉีดเข็มแรกได้เมื่อใด โดยก่อนหน้านี้ กระทรวงสาธารณสุขเปิดเผยว่า วัคซีนเข็มแรกจากบริษัท แอสตราเซเนกา จะถูกฉีดเข็มแรกในประเทศไทยวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2564

ความเห็น (0)

ดูทุกความคิดเห็น.

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ