ภูเก็ตพร้อมรับนักท่องเที่ยวต่างชาติกว่าหนึ่งหมื่นคน เริ่ม 1 ก.ค. นี้

รัฐคาดจะสร้างรายได้จากการท่องเที่ยวกว่า 8,000 ล้านบาท ในสามเดือนแรก
นนทรัฐ​ ไผ่เจริญ
กรุงเทพฯ
2021-06-30
Share
ภูเก็ตพร้อมรับนักท่องเที่ยวต่างชาติกว่าหนึ่งหมื่นคน เริ่ม 1 ก.ค. นี้ พนักงานรีสอร์ทแห่งหนึ่ง ในจังหวัดภูเก็ต ขณะจัดการเกลี่ยทรายบนชายหาด เพื่อเตรียมเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนครบแล้ว ตามนโยบายของรัฐ และจะเดินทางมาถึงวันที่ 1 ก.ค. นี้ ภาพวันที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2564
รอยเตอร์

ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ประกาศในวันพุธนี้ว่า ทางจังหวัดมีความพร้อมในการต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติกว่าหนึ่งหมื่นคนที่เข้าโครงการ Phuket Sandbox ที่เริ่มขึ้นในวันแรกของเดือนกรกฎาคม 2564 นี้ ซึ่งทางรัฐบาลคาดว่าจะสร้างรายได้กว่า 8,000 ล้านบาท ในสามเดือนแรก

นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เชื่อว่าด้วยมาตรการควบคุมโรคที่เคร่งครัด การเปิดรับนักท่องเที่ยวจะไม่ทำให้การระบาดของโควิด-19 ในจังหวัดภูเก็ตกลับมารุนแรงอีกครั้ง

“ภูเก็ตพร้อมเป็นจังหวัดนำร่องการท่องเที่ยวตามนโยบายรัฐบาล 1 ปีเศษที่ผ่านมา พวกเราประสบความยากลำบากในการดำรงชีวิต เนื่องจากเศรษฐกิจของเรารายได้หลักมาจากการท่องเที่ยว เราคาดหวังว่าเมื่อเปิดเกาะในวันที่ 1 จะเป็นการขับเคลื่อนเศรษฐกิจสังคมไปพร้อมกับการควบคุมโรคให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีรายได้จากนักท่องเที่ยวเข้ามา ทำให้เศรษฐกิจที่ซบเซาอย่างหนักในช่วงที่ผ่านมาค่อย ๆ ฟื้น” นายณรงค์ กล่าวในการแถลงความพร้อมโครงการ ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า 2 สัปดาห์แรกของเดือนกรกฎาคม 2564 ภูเก็ตมียอดจองโรงแรมประมาณ 13,000 คืน และเฉพาะวันที่ 1 กรกฎาคม 2564 จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมายังภูเก็ตราว 500 ราย

นพ. เฉลิมพงษ์ สุคนธผล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต ระบุว่า ทางจังหวัดภูเก็ตได้ฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับประชาชนแล้วจำนวน 369,087 ราย จากประชากร 547,584 ราย ถือว่ารับวัคซีนแล้ว 67.4 เปอร์เซ็นต์ และมีที่จองวัคซีนไว้ ต้นเดือนกรกฎาคม 2564 คาดว่าจะมีผู้ได้รับวัคซีนถึง 71 เปอร์เซ็นต์

ขณะเดียวกัน นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะลงพื้นที่จังหวัดภูเก็ต เพื่อตรวจเยี่ยมโครงการภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ในวันพฤหัสบดีนี้

“ประมาณการนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ โครงการภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ 100,000 คน ในไตรมาส 3 ซึ่งคาดว่าจะสร้างรายได้อยู่ที่ 8.9 พันล้านบาท ตลอดเดือนกรกฎาคม 2564 มียอดจองของผู้โดยสารที่จะเข้ามา 11,894 คน คาดการณ์ปริมาณเที่ยวบินทั้งหมดประมาณ 426 เที่ยวบิน เฉลี่ยที่ประมาณ 13 เที่ยวบินต่อวัน” นายอนุชา กล่าว

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลกำหนดแผนการชะลอหรือยกเลิกโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ หากสถานการณ์แพร่ระบาดเปลี่ยนแปลง โดยหากพบผู้ติดเชื้อรายใหม่มากกว่า 90 รายต่อสัปดาห์ ในลักษณะการกระจายทั้ง 3 อำเภอ และมากกว่า 6 ตำบล ของจังหวัด มีการระบาดเกิน 3 คลัสเตอร์ หรือมีการระบาดในวงกว้างที่หาสาเหตุหรือความเชื่อมโยงไม่ได้ และมีผู้ติดเชื้อครองเตียงโรงพยาบาลตั้งแต่ 80 เปอร์เซ็นต์ ของศักยภาพของจังหวัดที่มีการพบการระบาดของเชื้อกลายพันธุ์แบบวงกว้าง และควบคุมไม่ได้

ในวันพุธนี้ จังหวัดภูเก็ตพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 5 ราย ขณะที่ทั่วประเทศมีผู้ป่วยรายใหม่ 4,786 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 53 ราย ทั่วประเทศมีการฉีดวัคซีนแล้ว 9,672,706 โดส เป็นผู้ที่รับครบสองเข็ม 2,762,537 ราย ขณะเดียวกันจังหวัดสงขลา พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 157 ราย ทำให้มีคำสั่งเคอร์ฟิว ห้ามเดินทางออกนอกเคหสถานตั้งแต่เวลา 22.00 - 04.00 น. มีผลบังคับทันทีถึงวันที่ 29 กรกฎาคม 2564

ภูเก็ต 'แซนด์บ็อกซ์' : ชาวภูเก็ตมีทั้งเห็นด้วย และไม่เห็นด้วย

น.ส.บงกช เจ๊ะมะ อายุ 19 ปี นักศึกษาในจังหวัดภูเก็ตกล่าวกับเบนาร์นิวส์ว่า กังวลเรื่องการระบาดของโควิด-19 หากมีโครงการนี้

“ประชาชนในภูเก็ตเองก็ยังไม่ได้รับวัคซีนอย่างทั่วถึง อยากให้รัฐบาลจริงจังกับการจัดหาวัคซีน คือถ้าอยากให้คนมาภูเก็ตไว ๆ ก็รีบฉีดวัคซีนให้ได้มากกว่านี้ เพราะถ้าดันทุรังเปิดแบบนี้ ถึงจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาไม่มาก แต่ก็เสี่ยงที่จะเกิดการระบาดในภูเก็ตอยู่ดี” น.ส.บงกช กล่าว

ด้าน น.ส. จันทร์จิรา นิ่มพิทักษ์พงศ์ ชาวจังหวัดภูเก็ต ระบุว่า “การเปิดรับนักท่องเที่ยวเป็นเรื่องที่ดี เพราะจะได้กอบกู้สถานการณ์เศรษฐกิจที่ย่ำแย่ของทั้งภูเก็ตและประเทศไทย แต่สิ่งที่รัฐบาลต้องทำคือ จัดการกับเฟคนิวส์ที่ทำลายความเชื่อมั่นของประเทศ ในฐานะประชาชนเราพร้อมที่จะสนับสนุนรัฐบาลในการดำเนินงานเต็มที่”

เงื่อนไขภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์

โครงการภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ เป็นโครงการที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เสนอ และได้รับอนุมัติจากคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2564 ซึ่งนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้าจังหวัดภูเก็ตต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา โดยนักท่องเที่ยวต้องหลีกเลี่ยงการเข้าพื้นที่เสี่ยงไม่น้อยกว่า 14 วันก่อนเดินทาง ต้องมาจากประเทศที่รัฐบาลไทยอนุมัติ 66 ประเทศ ซึ่งประกอบด้วย จีน ยุโรป สิงคโปร์ และอื่น ๆ และลงทะเบียนล่วงหน้า ต้องมีเอกสารรับรองการเข้าประเทศไทย (COE) มีใบรับรองแพทย์ที่มีอายุไม่เกิน 72 ชั่วโมง ต้องทำประกันภัยมูลค่าคุ้มครองมากกว่า 1 แสนดอลลาร์ หรือ 3.2 ล้านบาท

ต้องมีหลักฐานที่ยืนยันการจ่ายค่าที่พักในภูเก็ตเกิน 14 วัน มีหลักฐานรับรองการได้รับวัคซีนครบ 2 เข็ม ต้องตรวจโควิด-19 ระหว่างอยู่ในประเทศไทยอีก 3 ครั้ง หากอยู่ในภูเก็ตไม่ถึง 14 วันจะไม่สามารถเดินทางต่อไปยังจังหวัดอื่นได้ ต้องเดินทางออกนอกประเทศทันที โดยมีหลักฐานเป็นบัตรโดยสารเครื่องบิน ถ้าอยู่ในภูเก็ตมากกว่า 14 วัน จะสามารถเดินทางไปจังหวัดอื่น ๆ ในประเทศไทยได้

ในวันเดียวกัน นายวิชิต ประกอบโกศล รองประธาน สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ประเมินสถานการณ์การท่องเที่ยวประเทศไทยปี 2564 หากรับนักท่องเที่ยวได้ภายในเดือนตุลาคม 4 ฉากทัศน์ดังนี้ 1. กรณีรับนักท่องเที่ยว 10 จังหวัดนำร่อง ภูเก็ต กระบี่ พังงา สุราษฎร์ธานี เชียงใหม่ ชลบุรี เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ บุรีรัมย์ และ กรุงเทพฯ คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติ รวมจีน มายังประเทศไทย 3 ล้านคน สร้างรายได้ 2.12 แสนล้านบาท 2. กรณีรับนักท่องเที่ยว 10 จังหวัด แต่ไม่มีนักท่องเที่ยวจีน คาดมีนักท่องเที่ยวต่างชาติ 2 ล้านคน สร้างรายได้ 1.52 แสนล้านบาท 3. กรณีรับนักท่องเที่ยว 9 จังหวัด ไม่รวมกรุงเทพฯ แต่มีนักท่องเที่ยวจีน คาดมีนักท่องเที่ยวต่างชาติ 1.4 ล้านคน สร้างรายได้ 1.07 แสนล้านบาท และ 4.กรณีรับนักท่องเที่ยวได้ 9 จังหวัด ไม่มีนักท่องเที่ยวจีน คาดมีนักท่องเที่ยวต่างชาติ 1 ล้านคน สร้างรายได้ 8.3 หมื่นล้านบาท

คุณวุฒิ บุญฤกษ์ ในเชียงใหม่ และวิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช ในกรุงเทพฯ ร่วมรายงาน

ความเห็น (0)

ดูทุกความคิดเห็น.

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ