ประยุทธ์วางแผนเปิดประเทศเต็มรูปแบบ ในสี่เดือน

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
กรุงเทพฯ
2021-06-16
Share
ประยุทธ์วางแผนเปิดประเทศเต็มรูปแบบ ในสี่เดือน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ชูขวดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เมื่อส่งมาถึงกรุงเทพฯ วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564
เอเอฟพี

ในวันพุธนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้แถลงการณ์ระบุว่า รัฐบาลจะเปิดประเทศทั้งประเทศภายในสี่เดือน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนที่ประสบปัญหาในการประกอบอาชีพมาเป็นเวลานานเพราะโรคโควิด-19 ท่ามกลางประชาชนและผู้ประกอบการที่ไม่เชื่อมั่นในรัฐว่า จะเปิดประเทศได้เร็ว

พล.อ.ประยุทธ์ แถลงผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ ระบุว่า ถึงเวลาแล้วที่จะต้องมองไปในอนาคตที่ไกลขึ้นแม้มีความเสี่ยง แต่ได้วางเป้าหมายที่จะฉีดวัคซีนโควิดให้ประชาชน 50 ล้านคน ภายในเดือนตุลาคม เพื่อลดผลกระทบ  

“ถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องมองไปในอนาคตที่ไกลขึ้นอีก คือการเปิดประเทศ และรับนักท่องเที่ยวเข้าประเทศไทยอีกครั้ง นี่คือหนทางสำคัญหนทางหนึ่งที่จะช่วยบรรเทาความทุกข์ยากเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนที่ไม่สามารถทำมาหากินกันได้มาเป็นระยะเวลานาน ผมตั้งเป้าเอาไว้ว่า ประเทศไทยจะต้องเปิดประเทศทั้งประเทศ ให้ได้ภายใน 120 วัน” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

“ผมรู้ดีว่าการตัดสินใจของผมวันนี้ มาพร้อมกับความเสี่ยง เพราะเมื่อเราเปิดประเทศ ไม่ว่าเราจะเตรียมการป้องกันขนาดไหนก็ตาม ก็ยังมีความเป็นไปได้ว่า อาจจะทำให้มีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นบ้าง... ผมคิดว่าถึงเวลาแล้วครับ ที่เราจะต้องยอมรับความเสี่ยงร่วมกันบ้าง” พล.อ.ประยุทธ์ ระบุอีกว่า

ในการป้องกันนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า จะเร่งฉีดวัคซีนเพื่อให้เปิดเมืองท่องเที่ยวได้ และวางนโยบายให้นักท่องเที่ยวต่างชาติที่ได้รับวัคซีนครบโดสแล้วไม่ต้องกักตัว เมื่อเดินทางถึงประเทศไทย ซึ่งรัฐบาลได้ลงนามสัญญาซื้อวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว 105.5 ล้านโดส ตั้งเป้าหมายจะฉีดให้ประชาชนเดือนละ 10 ล้านโดส จะมีประชาชนที่ได้รับการฉีดวัคซีน อย่างน้อยเข็มแรกแล้ว จำนวน 50 ล้านคน

ปัจจุบัน ไทยฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้ว 6,780,816 โดส เป็นเข็มแรก 4,948,227 ราย และเข็มที่สอง 1,832,589 ราย โดยได้รับวัคซีนจากซิโนแวค ประเทศจีนแล้ว 7.5 ล้านโดส และแอสตราเซเนกา ประเทศสวีเดน-อังกฤษ 3.517 ล้านโดส และจัดหาวัคซีนจากไฟเซอร์, จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน, โมเดิร์นน่า และซิโนฟาร์ม

ในวันเดียวกัน ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เปิดเผยว่า ไทยมีผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 2,331 ราย รวมผู้ติดเชื้อสะสม 204,592 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 40 ราย มีผู้เสียชีวิตสะสม 1,525 ราย

ผู้ประกอบการไม่เชื่อมั่นว่า ไทยเปิดประเทศได้เร็ว

นายดอน หอมมณี เจ้าของธุรกิจร้านอาหารในจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ว่า ตนไม่เชื่อมั่นว่าจะเปิดประเทศได้ตามที่นายกรัฐมนตรีกล่าว

“คิดว่า ไทยจะไม่สามารถเปิดประเทศภายใน 120 วันได้ เพราะวัคซีนคงไม่ครอบคลุมคนทุกจังหวัด ส่วนตัวเป็นคนเชียงใหม่ ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวที่คาดว่าจะเปิดเป็นกลุ่มแรก ๆ จึงอยากให้รัฐบาลปูพรมฉีดวัคซีนในอำเภอท่องเที่ยวก่อน” นายดอน กล่าว

ด้าน นางนิธิวดี จันต๊ะ เจ้าของร้านนวดลานนาบูทีกมาสสาจ เชียงใหม่ กล่าวว่าตนเองอยากให้รัฐบาลช่วยเหลือผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็กด้วย

“ผู้ประกอบการต้องการความช่วยเหลือจากรัฐบาล ธุรกิจขนาดกลางและเล็กไม่ได้รับการช่วยเหลือเลย เห็นภูเก็ตมีแคมเปญให้ฝรั่งมาพัก ก็อยากให้เชียงใหม่มีบ้าง อยากให้รัฐบาลทำให้ได้อย่างที่พูด รีบเอาวัคซีนเข้ามาเถอะ” นางนิธิวดี กล่าวเพิ่มเติม

คุณวุฒิ บุญฤกษ์ ในเชียงใหม่ และวิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช ในกรุงเทพฯ ร่วมรายงาน

ความเห็น (0)

ดูทุกความคิดเห็น.

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ