ประยุทธ์ : วัคซีนโควิด-19 ล็อตแรก ถึงไทย 24 ก.พ. 64

นนทรัฐ ไผ่เจริญ และวิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช
กรุงเทพฯ
2021-02-22
Share
ประยุทธ์ : วัคซีนโควิด-19 ล็อตแรก ถึงไทย 24 ก.พ. 64 เจ้าหน้าที่ในห้องแล็บถือวัคซีนโควิด-19 สำหรับการทดลองกับลิง ที่ศูนย์วิจัยฯ แห่งชาติ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จังหวัดสระบุรี โดยไทยมีการวิจัยเพื่อผลิตวัคซีนคู่ขนานภายในประเทศด้วย เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2563
เอเอฟพี

ในวันจันทร์นี้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ว่า วัคซีนโควิด-19 จะถึงประเทศไทยในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 นี้ โดยคาดว่าจะสามารถฉีดได้ภายใน 3 วันหลังจากนั้น และนายกรัฐมนตรีพร้อมที่จะฉีดด้วย ด้าน ที่ประชุม ศบค. มีมติให้คลายมาตรการควบคุมโควิด-19 เพิ่มเติม คงเหลือ สมุทรสาคร เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเพียงจังหวัดเดียว พร้อมต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ถึง 31 มีนาคม 2564

พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า วัคซีนชุดแรกของบริษัท ซิโนแวค ไบโอเทค จำกัด ประเทศจีนจะส่งถึงประเทศไทยในสัปดาห์นี้ ปริมาณ 2 แสนโดส

“เรื่องวัคซีนก็ยืนยันว่า วันที่ 24 เดินทางถึงประเทศไทยแน่นะ และเมื่อมาถึงวันนั้นก็จะใช้เวลาเตรียมการ 2-3 วัน เมื่อพร้อมเมื่อไหร่ก็ฉีดวันนั้น ผมก็พร้อมจะฉีด” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า วัคซีน 200,000 โดสแรก จากซิโนแวคจะขนส่งโดยเที่ยวบินที่ ทีจี 675 จากนครปักกิ่งประเทศจีน ถึงกรุงเทพฯ ในเวลาประมาณ 10.00 น. ของวันพุธนี้ ที่คลังสินค้า การบินไทย ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้เผยภาพ พร้อมยืนยันว่า วัคซีนทั้งหมดจากประเทศจีนจะถูกส่งถึงไทย ภายในเดือนเมษายน 2564

“วัคซีนโควิด ล็อตแรกสำหรับประเทศไทย พร้อมจะเดินทางมาถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ วันที่ 24 กุมภาพันธ์นี้ ตามที่ผมได้แจ้งต่อสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และจะส่งมาอย่างต่อเนื่องจนครบ 2 ล้านโดส ตามที่องค์การเภสัชกรรม ได้สั่งซื้อไป ภายในเดือนเมษายน” นายอนุทิน ระบุผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจส่วนตัว เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

สำหรับขั้นตอนการฉีดวัคซีนโควิด-19 แบ่งได้เป็น 8 ขั้นตอนคือ 1. ลงทะเบียนเพื่อรับบัตร 2. ชั่งน้ำหนักวัดความดันโลหิต 3. ซักประวัติ ประเมินความเสี่ยง และลงนามในใบยินยอมฉีด 4. รอฉีดวัคซีน 5. ฉีดวัคซีน 6. รอ 30 นาที และลงทะเบียนไลน์ “หมอพร้อม” 7. ตรวจอาการก่อนกลับ 8. ประเมินผลการฉีดผ่านไลน์ โดยเบื้องต้น ผู้ที่จะสามารถฉีดได้ต้องเป็นประชาชนไทยอายุ 18-59 ปี และต้องแจ้งล่วงหน้าต่อ โรงพยาบาลสาธารณสุขตำบล, ผู้ใหญ่บ้าน กำนัน องค์การบริหารส่วนตำบล และเทศบาล ภายในวันพุธที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 นี้

อย่างไรก็ตาม นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยแก่สื่อมวลชนเมื่อวันศุกร์ว่า วัคซีนโควิด-19 ของซิโนแวคยังอยู่ระหว่างการพิจารณาเอกสาร สำหรับการขึ้นทะเบียน อย. แต่คาดว่าจะสามารถขึ้นทะเบียนได้ ก่อนวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลเปิดเผยว่า ในเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน 2564 ไทยจะนำเข้าวัคซีน 2 ล้านโดส จากซิโนแวค มูลค่า 1,228 ล้านบาท และอีก 26 ล้านโดส จากบริษัท แอสตราเซเนกา ประเทศอังกฤษ/สวีเดน มูลค่า 6,049 ล้านบาท จะถูกนำมาผลิตและฉีดได้ไม่เกินเดือนมิถุนายน 2564 ขณะเดียวกัน มหาวิทยาลัยมหิดล และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยก็กำลังทดลองวัคซีนที่ผลิตเองภายในประเทศกับคน ซึ่งคาดว่าจะขึ้นทะเบียนและใช้จริงได้ภายในปี 2565 และมีแผนจะสั่งซื้อวัคซีนจากแอสตราเซเนกาเพิ่มอีก 35 ล้านโดส ภายในปี 2564 แต่ไม่ได้ระบุว่า มีมูลค่าเท่าใด และจะได้รับเมื่อใด

ด้าน นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เขียนข้อความบนเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า วัคซีนของซิโนแวคเป็นชนิดที่มีผลข้างเคียงน้อย

“วัคซีนเชื้อตายเช่นของจีน Sinovac Sinopharm โดยหลักการกระบวนวิธีการทำเหมือนวัคซีนอีกหลายชนิดในอดีตเช่น วัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า วัคซีนโปลิโอ วัคซีนตับอักเสบเอ ด้วยกระบวนการดังกล่าว อาการข้างเคียงก็น่าจะสบายใจได้… ฉีดวัคซีนให้ประชากรไทยมีภูมิต้านทานกันมาก ๆ เพื่อให้พ้นวิกฤตหรือฉีดวัคซีนเพื่อชาติ และขอให้ทุกภาคส่วนพยายามนำเข้าวัคซีนมาให้มากและเร็วที่สุด เพื่อให้ภาวะต่าง ๆ กลับคืนมาให้ได้โดยเร็ว” นพ.ยง กล่าว

ศบค. ผ่อนคลายมาตรการ ต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

พล.อ.ประยุทธ์ เปิดเผยในวันเดียวกันว่า ไทยจะต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ออกไปอีก จนถึงวันที่ 31 มีนาคม 2564 จากเดิมที่ คณะรัฐมนตรีมีมติให้ต่ออายุจนถึงวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564

“การประชุม ศบค. วันนี้ก็มีอยู่หลายวาระด้วยกัน เพื่อทราบเพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบ ที่จะมีสาระสำคัญก็จะมีปรับสีของจังหวัดต่าง ๆ มีการผ่อนคลาย ลดระดับลงอยู่ในขั้นปลอดภัยสีเขียวมากขึ้น ที่เป็นสีแดงมีอยู่จังหวัดเดียวสมุทรสาคร… นอกนั้นเป็นเรื่องของการผ่อนคลายในเรื่องของการแข่งขันกีฬา หลาย ๆ อย่างก็จะตามมาตามลำดับนั่นแหละ มันจะได้ช่วยเรื่องการท่องเที่ยวบริการอีกด้วย” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ศบค. ปรับ กรุงเทพฯ สมุทรปราการ​ สมุทรสงคราม​ นนทบุรี​ นครปฐม​ ปทุมธานี​ ตาก และราชบุรี ที่จากเดิมเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด เหลือเพียงเป็นพื้นที่ควบคุม และให้ร้านอาหาร สถานบันเทิง สามารถให้บริการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ภายในร้านได้ถึง 23.00 น. สามารถจัดแสดงดนตรีสดได้ แต่ยังห้ามให้มีการเต้นรำ โดยมาตรการผ่อนคลายอื่น ๆ จังหวัดจะเป็นผู้ประกาศเอง

วันจันทร์นี้ ศบค. แถลงว่า ไทยมีผู้ติดเชื้อยืนยันเพิ่ม 89 ราย เป็นผู้ติดเชื้อในประเทศ 73 ราย รับเชื้อจากต่างประเทศ 16 ราย รวมมีผู้ติดเชื้อสะสม 25,504 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ยอดเสียชีวิตสะสมคงที่ 83 ราย

10 รัฐมนตรีได้รับโหวตไว้วางใจทั้งหมด

ในการลงคะแนนเสียง หลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีรายบุคคล 10 คน เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ และรัฐมนตรีคนอื่น รวม 10 คน ได้รับความไว้วางใจจาก ส.ส. ทั้งหมดโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้รับคะแนนไว้วางใจ 272 ไม่ไว้วางใจ 206 งดออกเสียง 3 โดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้รับคะแนนไว้วางใจ 274 ไม่ไว้วางใจ 204 งดออกเสียง 4 ส่วนนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้รับคะแนนไว้วางใจ 275 ไม่ไว้วางใจ 201 งดออกเสียง 6, นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้รับคะแนนไว้วางใจ 268 ไม่ไว้วางใจ 207 งดออกเสียง 7, พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้รับคะแนนไว้วางใจ 272 ไม่ไว้วางใจ 205 งดออกเสียง 3, นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้รับคะแนนไว้วางใจ 258 (น้อยที่สุด ในจำนวนทั้งหมด) ไม่ไว้วางใจ 215 งดออกเสียง 8, นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้รับคะแนนไว้วางใจ 263 ไม่ไว้วางใจ 212 งดออกเสียง 5 ไม่ลงคะแนน 1, นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้รับคะแนนไว้วางใจ 268 ไม่ไว้วางใจ 201 งดออกเสียง 12 ไม่ลงคะแนน 1, นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้รับคะแนนไว้วางใจ 272 ไม่ไว้วางใจ 206 งดออกเสียง 4, ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้รับคะแนนไว้วางใจ 274 ไม่ไว้วางใจ 199 งดออกเสียง 5 ไม่ลงคะแนน 1

และในวันเดียวกันมีประชาชนในนาม “ราษฎร” ชุมนุม และปราศรัยโจมตีรัฐบาลที่หน้าอาคารรัฐสภา เรียกร้องให้ปล่อยแกนนำการชุมนุมที่ถูกควบคุมตัวที่เรือนจำ และยืนยัน 3 ข้อเรียกร้องเดิม พล.อ.ประยุทธ์​ และองคาพยพ​ ต้องลาออก, ต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ​เพื่อนำไปสู่การร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่โดยสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ที่มาจากการเลือกตั้ง และปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์

ความเห็น (0)

ดูทุกความคิดเห็น.

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ