สาธารณสุขเข้มงวดผู้เดินทางจากแอฟริกา สกัดโควิด-19 พันธุ์โอไมครอน

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2021.11.29
กรุงเทพฯ
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
สาธารณสุขเข้มงวดผู้เดินทางจากแอฟริกา สกัดโควิด-19 พันธุ์โอไมครอน ชายที่เดินทางถึงไทยรายหนึ่งได้รับการตรวจโควิด ซึ่งเป็นมาตรการบังคับสำหรับผู้โดยสารขาเข้า เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของโควิด-19 ที่สนามบินนานาชาติ จังหวัดภูเก็ต วันที่ 29 พฤศจิกายน 2564
รอยเตอร์

กระทรวงสาธารณสุข ประกาศห้ามผู้เดินทางจากประเทศกลุ่มเสี่ยงที่มีการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน ซึ่งเพิ่งถูกค้นพบใหม่และเชื่อว่าอาจจะมีความร้ายแรงกว่าสายพันธุ์อื่น ๆ ขณะเดียวกัน กรุงเทพมหานคร จะขยายเวลาให้ลูกค้าดื่มสุราในร้านอาหารได้เพิ่มขึ้นอีกสองชั่วโมง จนถึงเวลาห้าทุ่ม เริ่มเดือนธันวาคม 2564 นี้

“สถานการณ์ของสายพันธุ์โอไมครอน ขณะนี้ ประเทศไทยเรา ไม่ให้ 8 ประเทศที่อยู่ในทวีปแอฟริกาได้เดินทางเข้าประเทศ ส่วนประเทศอื่น ๆ ที่อยู่ในทวีปแอฟริกาถ้าเข้ามาในประเทศไทยก็ต้องมีการกักตัวในสถานที่ราชการกำหนดไว้ 14 วันเหมือนเดิม” นพ. เอกชัย เพียรศรีวัชรา ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมสุขภาพ และโฆษกกรมอนามัย แถลงที่กระทรวงสารณสุขในวันนี้ว่า

ด้าน นพ. ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยว่า จากการนำตัวอย่างเชื้อที่พบจากชาวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 เป็นต้นมา ทั้งหมดพบเป็นเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา

“ขณะนี้ ประเทศไทยยังไม่พบสายพันธุ์โอไมครอน… เราพบว่าในเบื้องต้น มันยังไม่มีผลอะไรต่อการเปลี่ยนแปลงลักษณะของโปรตีนจนกระทั่งทำให้ Antigen Test Kit ตรวจไม่ได้” นพ. ศุภกิจ กล่าว

นพ. ศุภกิจ กล่าวเพิ่มเติมว่า มีข้อมูลพบว่าสายพันธุ์โอไมครอนมีอำนาจในการเกาะติดกับเซลล์สูงขึ้น อาจจะแพร่เชื้อได้เร็วขึ้น และพบเชื้อค่อนข้างเยอะในผู้ติดเชื้อแต่ละคน ทำให้เกิดความกังวล แต่ในขณะนี้ยังมีข้อมูลมีไม่มากนักที่จะตอบคำถาม เช่น มีความรุนแรงแค่ไหน

สำหรับ โควิด-19 สายพันธุ์ B.1.1.529 หรือ Omicron นั้นถูกค้นพบที่ประเทศแอฟริกาใต้ และแจ้งยืนยันให้องค์การอนามัยโลก (WHO) เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2564 และกลายเป็นหนึ่งในห้าสายพันธุ์ที่น่ากังวลต่อจาก อัลฟา, เบตา, แกมมา และเดลตา ต่อมามีการพบเชื้อชนิดเดียวกันใน ประเทศบอตสวานา อิสราเอล เบลเยี่ยม ฮ่องกง และอื่น ๆ

สถานการณ์ดังกล่าวทำให้ ปัจจุบัน กระทรวงสาธารณสุข และสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ห้ามไม่ให้ผู้ที่เดินทางมาจากประเทศบอตสวานา, อีสวาตินี, เลโซโท, มาลาวี, โมซัมบิก, นามิเบีย, แอฟริกาใต้ และซิมบับเว เข้าประเทศ และประเทศอื่นในแอฟริกาต้องกักตัว 14 วันก่อนเข้าประเทศไทย

โดยนอกจาก 8 ประเทศแอฟริกาดังกล่าวแล้ว ปัจจุบัน ยังพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนในประเทศอิตาลี, เยอรมนี, เนเธอร์แลนด์, อังกฤษ, เบลเยียม, เช็ก, เดนมาร์ก, ฮ่องกง, อิสราเอล และออสเตรเลีย ด้วย

ด้าน พล.อ. ประยุทธ์ กล่าวที่ทำเนียบรัฐบาลถึงการแพร่ระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ว่าประเทศไทยยังไม่จำเป็นต้องวิตกเรื่องนี้

“อย่าให้กลายเป็นเรื่องของความวิตกกังวลจนเกินไป วันนี้เราก็ได้มีการเพิ่มมาตรฐาน มาตรการในเรื่องของการที่ห้ามคนเข้าออกในประเทศต้นทางที่มีการแพร่ระบาดอยู่แล้ว เมื่อวานก็ได้สั่งการไป แล้วก็มีการประกาศออกไปแล้ว” พล.อ. ประยุทธ์ กล่าว

ในขณะที่ ในแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ องค์การอนามัยโลก (WHO) ตั้งข้อสังเกตว่ายังไม่ชัดเจนว่า โอไมครอนสามารถแพร่เชื้อได้ง่ายกว่า สายพันธุ์เดลตา และโควิด-19 สายพันธุ์อื่น ๆ หรือทำให้เกิดการติดเชื้อรุนแรงขึ้นหรือไม่

“ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลที่บ่งชี้ว่าอาการที่เกี่ยวข้องกับ โอไมครอน นั้นแตกต่างจากอาการอื่น ๆ” องค์การอนามัยโลกกล่าว

หน่วยงานของสหประชาชาติ เรียกร้องให้นานาประเทศรายงานกรณีหรือกลุ่มเริ่มต้น ต่อองค์การอนามัยโลก และทำการทดสอบภาคสนามและการประเมินในห้องปฏิบัติการ “เพื่อให้เข้าใจโอไมครอนมากขึ้นว่า มีลักษณะการแพร่กระจายหรือโรคที่แตกต่างกัน หรือส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพของวัคซีน การบำบัด การวินิจฉัย หรือสาธารณสุข และมาตรการทางสังคมอื่น ๆ

ทั้งนี้ นับตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 ที่ไทยอนุญาตให้ชาวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศไทยแบบไม่ต้องกักตัว มีผู้ที่เดินทางเข้าประเทศไทยแล้ว 122,398 ราย พบผู้ติดเชื้อ 160 ราย ขณะที่ภาพรวมของทั้งประเทศในวันจันทร์นี้ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 4,753 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 27 ราย ทำให้มีผู้ติดเชื้อสะสม 2.11 ล้านราย เสียชีวิตสะสม 20.7 หมื่นราย สามารถฉีดวัคซีนได้แล้ว 92.36 ล้านโดส ในนั้นเป็นผู้ที่ฉีดครบสองเข็ม 41.05 ล้านราย

ในวันเดียวกัน สำนักประชาสัมพันธ์ กรุงเทพมหานคร ประกาศผ่านเฟซบุ๊กเพจว่า คณะกรรมการโรคติดต่อ กรุงเทพฯ มีมติผ่อนคลายมาตรการป้องกันโควิด-19 สำหรับร้านอาหาร แต่อย่างไรก็ตาม สถานบันเทิง ผับ บาร์ และคาราโอเกะ ยังคงให้ปิดต่อไป

“ร้านอาหารสามารถให้บริการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านได้ถึง 23.00 น. ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 64… สถานที่ตามประกาศก่อนหน้านี้ ยังคงปิดตามเดิม จนถึง 31 ธันวาคม 2564 สำหรับกิจกรรมการเล่นหรือแข่งขันที่ได้รับการผ่อนปรนตามประกาศของกระทรวงมหาดไทย สามารถผ่อนปรนได้ แต่ต้องขออนุญาตจากกระทรวงมหาดไทยและกระทรวงสาธารณสุข” ประกาศดังกล่าว ระบุ

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ