นายกฯ สั่งเพิ่มเตียงรับผู้ป่วยหนัก ปิดแคมป์คนงาน กทม. และชายแดนใต้

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2021.06.25
กรุงเทพฯ
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
นายกฯ สั่งเพิ่มเตียงรับผู้ป่วยหนัก ปิดแคมป์คนงาน กทม. และชายแดนใต้ เจ้าหน้าที่เตรียมเครื่องนอนผู้ป่วย ที่โรงยิมของมหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ซึ่งดัดแปลงเป็นสถานพยาบาลภาคสนาม เพื่อรองรับผู้ปวยติดเชื้อโควิด-19 ที่ตรวจพบมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ในจังหวัดนราธิวาส วันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564
เอเอฟพี

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการในวันศุกร์นี้ ให้กระทรวงสาธารณสุขขยายเตียงรองรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด หลังจากที่มีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นจำนวนหลายพันรายมาหลายสัปดาห์ และยังสั่งปิดแคมป์คนงานในพื้นที่กรุงเทพฯ ปริมณฑล และสี่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นเวลา 1 เดือน เพื่อควบคุมการติดเชื้อ

ในวันเดียวกัน มีรายงานยอดผู้ป่วยรายใหม่ 3,644 คน ในขณะที่ยังมีผู้รับการรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลต่างๆ ทั่วประเทศกว่า 41,000 ราย ซึ่งนายแพทย์ผู้เกี่ยวข้องกล่าวว่า ต้องลดจำนวนผู้ป่วยใหม่รายวันให้น้อยลงกว่า 2,000 คน เพื่อไม่ให้มีผู้ป่วยเกินความสามารถในการบริการ

“เรื่องเตียงคนไข้หนัก ผมก็ได้สั่งการไปกระทรวงสาธารณสุข ให้จัดหาปริมาณเตียงเพิ่มขึ้นได้สัก 100 เตียงแล้วตอนนี้ โดยการใช้สร้างห้องไอซียู” พล.อ.ประยุทธ์ แถลงข่าวหลังการประชุม ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในตอนเย็นของวันนี้

เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2564 นพ. สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวกับสื่อมวลชนว่า เตียงสีแดงสำหรับรับผู้ป่วยวิกฤตในกรุงเทพฯ เหลือเพียง 20 เตียงจากกว่า 400 เตียง และปัญหาขาดแคลนเตียงเกิดขึ้นมาแล้วกว่า 1 เดือน อย่างไรก็ตาม นพ.สมศักดิ์ ไม่ได้มีการเปิดเผยถึงจำนวนแพทย์ที่จะรักษาผู้ป่วยในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล

ด้านนายแพทย์จากโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ (สงวนชื่อและนามสกุล) เปิดเผยว่า พื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ยังพอมีเตียงว่าง แต่ในทางปฏิบัติแล้วไม่สามารถใช้สำหรับผู้ป่วยโควิดได้ เพราะต้องแยกผู้ป่วยโควิดออกจากผู้ป่วยอื่น และจำเป็นต้องใช้แพทย์เฉพาะทาง ซึ่งกำลังขาดแคลนลง จนต้องระดมหมอเข้ามาจากต่างจังหวัด

ในส่วนแนวทางแก้ไขปัญหานั้น นพ. สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ จังหวัดสงขลา ชี้ว่าต้องควบคุมการระบาดไม่ให้มีผู้ป่วยวิกฤตมากกว่านี้

“ทางออกคือ ต้องควบคุมการระบาดไม่ให้มีผู้ป่วยวิกฤตมากกว่านี้ ควรพิจารณาล็อกดาวน์อิงตามสถิติ และตัดสินใจรวดเร็ว ล็อกดาวน์รายจังหวัด หรือรายอำเภอที่มีการระบาด เพราะการล็อกดาวน์ทั้งหมด มีสิ่งที่ต้องแลกหลายอย่างที่อาจจะไม่คุ้มค่า แล้วเร่งฉีดวัคซีนให้คนในประเทศ” นพ. สุภัทร กล่าว

ส่วนด้านผู้รับการรักษา นายบุญเชิด จันทร์เหม พนักงานบริษัทเอกชน จากจังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งเคยเข้ารับการรักษาโควิด-19 ในเดือนพฤษภาคม กล่าวกับเบนาร์นิวส์ว่า รัฐบาลมีระบบการจัดการที่สับสนสร้างความลำบากให้ผู้ป่วย เช่น ตนเองตรวจโควิดที่บางขุนเทียน แต่กลับต้องไปรักษาตัวที่สมุทรปราการ ซึ่งตนคิดว่ารัฐบาลควรเตรียมห้องสำหรับรองรับผู้ป่วยก่อนที่จะแจ้งผู้ป่วย และดำเนินการส่งต่อผู้ป่วยให้รวดเร็ว เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อให้กับคนในครอบครัว

นายกฯ สั่งปิดแคมป์คนงาน กทม. ปริมณฑล และ 4 จังหวัดชายแดนใต้ 1 เดือน

พล.อ.ประยุทธ์ ยังได้สั่งปิดแคมป์คนงานในพื้นที่กรุงเทพฯ ปริมณฑล ที่มีการระบาด ประมาณ 37 คลัสเตอร์ นอกจากนั้น ได้สั่งปิดโรงงานและคลัสเตอร์ในสี่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นเวลา 1 เดือน เริ่มตั้งวันจันทร์หน้า

“จะต้องมีการปิดแคมป์เหล่านี้ เพื่อระงับการแพร่ระบาด กระทรวงแรงงานก็จะเข้าไปดูแล ในค่าใช้จ่ายของเขา 1 เดือน… ต้องดูแลเขา เพราะเขาก็อยู่ในประเทศไทยมาแล้ว” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว โดยไม่ได้ระบุรายละเอียดว่า จะปิดแคมป์คนงานแห่งใดบ้าง

คำสั่งดังกล่าว สืบเนื่องมาจากการพบคลัสเตอร์ผู้ติดเชื้อในแคมป์ก่อสร้างย่านรามคำแหง แคมป์ก่อสร้างย่านสีลม และบริษัทผลิตหมวกกันน็อก เขตบางขุนเทียน รวมกว่าห้าร้อยราย ในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

ด้านนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคม กล่าวที่ทำเนียบรัฐบาลว่า จะเร่งตรวจเชื้อผู้ใช้แรงงานให้ครบทั้งหมด ซึ่งขณะนี้ตรวจได้แล้ว 75 เปอร์เซ็นต์ โดยมีจำนวนแคมป์คนงานกว่าสี่ร้อยแห่งในกรุงเทพมหานคร และมีแรงงานมากกว่า 80,000 คน

ส่วนในพื้นที่สี่จังหวัดชายแดนใต้นั้น เจ้าหน้าที่ได้สั่งปิดโรงงานรอยัลฟู้ดส์ ซึ่งเป็นผู้ผลิตปลากระป๋องยี่ห้อหนึ่ง ตั้งอยู่ภายในเขตอุตสาหกรรมจังหวัดปัตตานี หลังจากพบว่ามียอดรวมสะสมผู้ติดเชื้อภายในโรงงานแห่งนี้ ทั้งสิ้น 195 ราย และยังคงพบว่ามีผู้เสี่ยงสูงอีกเกือบ 100 ราย

ทางจังหวัดสงขลา นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า จังหวัดได้เร่งแก้ไขปัญหาการติดเชื้อของพนักงานสงขลาแคนนิ่ง ซึ่งมีผู้ติดเชื้อหลายร้อยรายจากจำนวนคนงานประมาณหลายพันคน โดยได้ตั้งโรงพยาบาลสนาม และมีมาตรการกักกันตัวควบคุมโรค เพื่อไม่ให้ไปสัมผัสกับบุคคลภายนอกในชุมชน    

คุณวุฒิ บุญฤกษ์ ในเชียงใหม่, วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช ในกรุงเทพฯ และมารียัม อัฮหมัด ในปัตตานี ร่วมรายงานข่าว

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ