คนไทยหลายล้านคนตกอยู่ในวังวนหนี้สิน

รัฐบาลชูวาระแห่งชาติแก้หนี้นอกระบบ หลังหนี้ครัวเรือนไทยสูงที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชีย
จิตต์สิรี ทองน้อย
2024.03.01
กรุงเทพฯ
คนไทยหลายล้านคนตกอยู่ในวังวนหนี้สิน เกษตรกรในจังหวัดชัยนาท พลิกดูเอกสารทางการเงินและหนี้สินต่าง ๆ เมื่อเดือนสิงหาคม 2566
อาทิตย์ พีระวงศ์เมธา/รอยเตอร์

เจ้าของกิจการโรงน้ำแข็ง วัชรินทร์ ร่มเย็น วัย 42 ปี คิดว่าเธอพบทางออกให้กับปัญหาทางการเงิน หลังจากเห็นป้ายของผู้ให้กู้เงินด่วนพร้อมเบอร์โทรศัพท์ติดไว้บนเสาไฟใกล้บ้าน ในจังหวัดปทุมธานี 

แต่วัชรินทร์ไม่รู้เลยว่า นี่คือจุดเริ่มต้นของวังวนการเป็นหนี้ที่มีการเก็บดอกเบี้ยสูง ทำให้เธอตกอยู่ในสภาวะเคร่งเครียด และทำให้การเงินล่มจมมากยิ่งขึ้น

ยืมญาติพี่น้องจนไม่มีที่จะยืมแล้ว ไม่รู้จะทำยังไงแล้ววัชรินทร์ กล่าวกับเบนาร์นิวส์

เธอจำได้ว่าในเช้าวันหนึ่ง เธอตัดสินใจโทรศัพท์ไปหาเบอร์ของผู้ให้กู้ที่แปะไว้บนเสาไฟ

โทรไปเก้าโมง เที่ยงก็มาแล้ว เขาดูมีฐานะ แต่งตัวดี ขับรถคันใหญ่

พอเราขาดส่ง เขาก็โทรมาขู่ว่าให้โอนเงิน ถ้าไม่โอนจะไปพังบ้าน

ประเทศไทยถูกจัดเป็นประเทศที่มีรายได้ปานกลางระดับสูง อ้างอิงตามธนาคารโลก แต่ค่าจ้างขั้นต่ำปัจจุบันยังอยู่ในอัตราต่ำกว่า 400 บาทต่อวัน และปริมาณหนี้ครัวเรือนอยู่ในระดับที่สูงที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชีย

ในเดือนมกราคม ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ ทีทีบี (ttb analytics) ประเมินสัดส่วนหนี้ครัวเรือนต่อจีดีพีของไทย ณ สิ้นปี 2567 จะอยู่ที่ 91.4% หรือราว 16.9 ล้านล้านบาท โดยปัจจัยเช่นเศรษฐกิจและระดับรายได้ฟื้นช้า ต้นทุนทางการเงินสูงกว่าในอดีต และพฤติกรรมการก่อหนี้โดยขาดวินัยทางการเงินที่ดีเป็นตัวส่งเสริมให้ปริมาณหนี้เพิ่มสูงและลดความสามารถในการชำระหนี้ของผู้กู้

ในเดือนธันวาคม วัชรินทร์ตัดสินใจเข้าร่วมโครงการแก้หนี้นอกระบบของรัฐบาล โดยปัจจุบัน วัชรินทร์กล่าวว่า ได้เจรจาไกล่เกลี่ยกับเจ้าหนี้โดยมีนายอำเภอเป็นตัวกลางไปแล้วกว่าสิบรายด้วยกัน

เมื่อสิ้นเดือนมกราคม กระทรวงมหาดไทยเผยยอดการลงทะเบียนแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ ครบ 59 วัน นับตั้งแต่เปิดลงทะเบียนเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2566 พบว่า ประชาชนลงทะเบียนแล้ว 135,616 ราย มูลหนี้ 9,186 ล้านบาท มีลูกหนี้เข้าสู่กระบวนการไกล่เกลี่ยแล้ว 15,362 ราย ไกล่เกลี่ยสำเร็จ 8,702 ราย และมีการดำเนินคดีไปแล้ว 165 คดี ที่ไม่สามารถดำเนินการไกล่เกลี่ยได้ และได้ส่งสำนวนแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนของสถานีตำรวจในพื้นที่ 

th-debt-reduction 2.jpg

ผู้ให้กู้เงินลงโฆษณาทางเว็บไซต์เป็นจำนวนมาก จากภาพข่าวในปี 2557 (อาทิตย์ พีระวงศ์เมธา/รอยเตอร์)

แต่ยอดหนี้ดังกล่าวเป็นจำนวนไม่มากเลย เมื่อเทียบกับยอดหนี้นอกระบบทั้งหมดที่รัฐบาลประเมินไว้ที่ 5 หมื่นล้านบาท

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า “รัฐบาลเห็นปัญหาหนี้นอกระบบ เป็นปัญหาที่กัดกร่อนสังคมไทยมานาน และเป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาสังคมอีกหลายประการ ประชาชนส่วนใหญ่ที่เป็นรากฐานสำคัญของประเทศ ต้องเจอกับความเปราะบางที่เกิดขึ้นจากหนี้สิน หนี้นอกระบบถือว่าเป็น การค้าทาสในยุคใหม่ (Modern World Slavery) ที่ได้พรากอิสรภาพ ความฝัน ไปจากผู้คนในยุคสมัยนี้

แทบไม่ฟื้นหลังโควิด

ธุรกิจโรงน้ำแข็งของวัชรินทร์ประสบปัญหาอย่างหนักช่วงโควิด เนื่องจากลูกค้าที่เป็นร้านอาหารหรือคาเฟ่ต่าง ๆ ต้องปิดตัวลงในช่วงนั้น

ในทุก ๆ วัน วัชรินทร์ต้องสั่งน้ำแข็งมาเป็นก้อนใหญ่ ๆ หลายกระสอบหลายกิโลกรัม เพื่อนำมาแบ่งตัดและส่งให้สถานประกอบกิจการหลายแห่งในพื้นที่ 

มีลูกน้องหกคน ขับรถสามคัน สั่งน้ำแข็งต่อวัน ที่เหลือก็ให้ลูกน้อง ค่าน้ำมัน แล้วก็มีลูกสามคนอยู่ในวัยเรียน สามีแยกไปแล้ว ก็ต้องจ่ายทั้งในบ้าน ทั้งธุรกิจ

ในเดือนมิถุนายน 2566 วัชรินทร์ได้ยืมเงินจากเจ้าหนี้รายหนึ่ง โดยมีการเก็บดอกเบี้ยเป็นรายวันต่อเนื่องกัน และถ้าวัชรินทร์ขาดส่งหนึ่งวัน ก็ต้องเริ่มใหม่ โดยไม่มีการนับดอกเบี้ยที่เคยจ่ายไปแล้วแต่อย่างใด

ถ้าต้องกู้ในระบบมักไม่ทันเวลาที่ต้องใช้วัชรินทร์กล่าว

กู้มา 15,000 บาท แต่ได้ 13,500 บาทเพราะหักค่าเอกสาร กับดอกเบี้ยล่วงหน้าอย่างละ 750 บาท

โดยในการกู้ วัชรินทร์ต้องส่งดอกเบี้ยทุกวัน วันละ 750 บาท ในช่วงเวลา 24 วัน หากขาดส่งก็ตัดบัญชีและต้องนับหนึ่งใหม่ โดยหากวัชรินทร์ส่งครบ ก็เท่ากับว่าจ่ายเงินต้นพร้อมดอกเบี้ยคืนเป็นจำนวน 18,000 บาท หรือเท่ากับจำนวนดอกเบี้ยที่ 20% ของเงินต้น 15,000 บาท ทั้งที่กฏหมายไทยระบุว่าการให้กู้ยืมห้ามคิดดอกเบี้ยเกิน 15% ต่อปี

อย่างไรก็แล้วแต่ เนื่องจากวัชรินทร์ต้องส่งดอกเบี้ยให้กับผู้กู้จำนวนหลายรายในขณะเดียวกัน จึงขาดส่งดอกเบี้ย โดยเมื่อถึงเดือนธันวาคมเธอประเมินว่าได้จ่ายดอกเบี้ยไปแล้วราว 130,000 บาท โดยที่ยังไม่ได้ใช้เงินต้นคืนเลย

เลิกเป็นหนี้

การแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบของรัฐบาลคือ การช่วยไกล่เกลี่ยกับเจ้าหนี้ โดยในกรณีของวัชรินทร์ นายอำเภอได้ช่วยไกล่เกลี่ยโดยแจ้งกับเจ้าหนี้ว่า ได้จ่ายดอกเบี้ยไปเยอะแล้ว

นายเศรษฐากล่าวว่า นโยบายการแก้หนี้นอกระบบจะต้องเป็นการบูรณาการระหว่างตำรวจและกระทรวงมหาดไทย และกล่าวว่าด้วยเศรษฐกิจที่ดีขึ้น จะทำให้พี่น้องประชาชนมีรายได้ที่ดีขึ้น จนไม่จำเป็นต้องก่อหนี้อีกในอนาคต และจะเพิ่มโอกาสให้พี่น้องประชาชนรายเล็ก รายย่อย สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนในระบบได้มากขึ้น 

มาตรการอื่น ๆ รวมไปถึงการแก้ไขปัญหาหนี้ทั้งระบบด้วย เช่นการแก้ไขหนี้เสียและประวัติค้างอยู่ในเครดิตบูโรที่ทำให้ขอสินเชื่อได้ยาก โครงการคลินิกแก้หนี้สำหรับลูกหนี้บัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคล และโครงการสินเชื่อธนาคารประชาชนเพื่อแก้ไขหนี้นอกระบบ เป็นต้น โดยโฆษกกระทรวงการคลังว่า แนวทางการแก้ไขปัญหาหนี้ทั้งในระบบและนอกระบบจะสามารถช่วยเหลือประชาชนที่เป็นหนี้ในระบบได้ประมาณ 10.3 ล้านราย และช่วยเหลือลูกหนี้นอกระบบได้ประมาณ 1.6 ล้านราย

th-debt-reduction 3.jpg

เจ้าของกิจการรายย่อยในจังหวัดนนทบุรี กล่าวว่าเธอไม่มีความสามารถในการชำระค่าใช้จ่ายประจำวันหรือแม้ในแต่ละเดือน เมื่อเดือนเมษายน 2566 (อาทิตย์ พีระวงศ์เมธา/รอยเตอร์)

อาจิน จุ้งลก ประธานมูลนิธิสุภา วงค์เสนา เพื่อการปฏิรูปสิทธิลูกหนี้ กล่าวว่า หลังจากทำงานด้านแก้ไขหนี้สินมามากกว่า 20 ปี และเคยให้คำปรึกษาด้านหนี้สินแก่วัชรินทร์ด้วยนั้น ช่วงนี้ถือว่าสถานการณ์ด้านหนี้สินของคนไทยหนักที่สุดแล้ว

ช่วงนี้หนักที่สุด พอโควิดเกิดขึ้นทุกคนเกิดปัญหาหมดเลย เพราะหลายคนต้องอยู่กับบ้านเพราะตกงาน ก่อนโควิดหนี้เริ่มบวม วงเงินสินเชื่อของคนเต็ม พอมีโควิดก็ระเบิด

อาจินกล่าวว่าลูกหนี้อยู่ในหลายกลุ่มหลายสถานะทางการเงินด้วยกัน ทั้งลูกหนี้ที่กู้เจ้าหนี้นอกระบบ กับในระบบ เช่น ผ่อนมอเตอร์ไซค์ไปพร้อมกัน หรือลูกหนี้เจ้าของกิจการ SME ที่มีหนี้สินราว 20-30 ล้านบาท

บางอาชีพเช่น ครู อาจมีหนี้สินเกินเงินเดือนถึง 200-300 เท่า เพราะ สหกรณ์ออมทรัพย์ครูให้กู้โดยไม่ต้องดูเครดิตบูโร

อาจินแนะนำว่า ในแต่ละเดือนควรต้องแบ่งเงินไว้สำหรับค่าใช้จ่ายและที่เหลือไว้สำหรับใช้หนี้

คนไทยไม่มีการออมที่ดี ไม่มีเงินฉุกเฉิน เราไม่สามารถอยู่ได้ 3 เดือน 6 เดือน แล้วไม่เกิดปัญหา เราต้องมานั่งดูว่าเราจะสร้างเงินฉุกเฉินนี้ได้อย่างไร

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง