เจ้าหน้าที่จับตาบีอาร์เอ็นป่วนประชุมเอเปค

มารียัม อัฮหมัด และนนทรัฐ ไผ่เจริญ
2022.11.04
ปัตตานี และกรุงเทพฯ
เจ้าหน้าที่จับตาบีอาร์เอ็นป่วนประชุมเอเปค เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์นิติวิทยาศาสตร์รวบรวมหลักฐานจากสถานที่เกิดเหตุระเบิด ในกรุงเทพฯ ภาพเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2562
รอยเตอร์

แม่ทัพภาคที่ 4 และเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง เปิดเผยในวันศุกร์นี้ว่า ได้มีการจัดตั้งศูนย์ติดตามความเคลื่อนไหวของกองกำลังกลุ่มก่อความไม่สงบในสามจังหวัดชายแดนใต้ เพื่อป้องกันการก่อวินาศกรรมในระหว่างการประชุมสุดยอดผู้นำความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก หรือเอเปค ในกรุงเทพฯ ในกลางเดือนพฤศจิกายนนี้

ในอดีตได้เกิดเหตุระเบิดที่เจ้าหน้าที่ระบุว่าเป็นฝีมือของขบวนการบีอาร์เอ็น อย่างน้อยสามครั้ง รวมถึงครั้งที่มีการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน ในเดือนสิงหาคม 2562

"ได้จัดตั้งศูนย์ติดตาม และเน้นย้ำแนวชายแดนทุกที่ วางกำลังตั้งแต่แนวชายแดน จัดตั้งจุดตรวจทุกพื้นที่ ๆ เพ่งเล็งสถานีรถไฟ รถโดยสาร สนามบิน พร้อมส่งชุดข่าวเกาะติดบุคคลเป้าหมายทุกพื้นที่ รวมถึงประสานการปฏิบัติกับทุกส่วน ดูแลในเมืองหลัก เมืองท่องเที่ยวทุกพื้นที่" พล.ท. ศานติ ศกุนตนาค แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวกับผู้สื่อข่าวในวันศุกร์นี้ 

"ก็เฝ้าระวังทุกทางไม่ให้บีอาร์เอ็นไปก่อเหตุ" เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงในพื้นที่ซึ่งไม่สามารถเปิดเผยชื่อได้ เพราะไม่ได้มีหน้าที่แถลงข่าว กล่าวเพิ่มเติมกับเบนาร์นิวส์

ด้าน รศ.ดร. ปณิธาน วัฒนายากร ประธานคณะกรรมการที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของรัฐบาล กล่าวว่า ณ ปัจจุบัน ยังไม่พบสัญญาณว่าจะมีการก่อวินาศกรรม

"ในภาพรวมงานข่าวก็ยังไม่มีอะไรที่น่าเป็นห่วง มีเรื่องท้าทายใหม่เพียงเรื่องเดียวคือ เฝ้าระวังกลุ่มที่ไม่อยู่ในระบบ ไม่มีชื่อ ไม่มีประวัติ ซึ่งต้องถือว่าต้องระวังที่สุด กลุ่มอื่นปัญหาอาจจะน้อย ขณะนี้จึงยังไม่มีอะไรบอกเหตุ" รศ.ดร. ปณิธาน กล่าวกับเบนาร์นิวส์

ประเทศไทย เป็นเจ้าภาพการประชุมสุดยอดผู้นำความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก (APEC) ในระหว่างวันที่ 18-19 พฤศจิกายน 2565 ซึ่งจะมีผู้นำหรือรองผู้นำจาก 19 ประเทศ และไต้หวัน และฮ่องกง มาร่วมการประชุม

ทั้งนี้ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดี สาธารณรัฐประชาชนจีน จะมาเข้าร่วมประชุม ส่วนนายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีประเทศสหรัฐอเมริกา ส่งนางกมลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดี มาประชุมแทน

เจ้าหน้าที่ระบุมือระเบิดส่วนใหญ่ถูกจับแล้ว

เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงในพื้นที่รายเดียวกัน ระบุว่า จากการประเมินสถานการณ์ในขณะนี้ ยังไม่น่าจะมีการก่อเหตุในช่วงการประชุมเอเปค

"คาดว่าโอกาสและจังหวะก่อเหตุมีน้อยมาก เพราะมือระเบิดในปัตตานีถูกจับกุมไปหลายคน มีเหลืออยู่ 3 คือ นายเสรี แวมามุ, นายมะนาเซ ไซร์ดี, นายอุสมาน เปาะเลาะ ซึ่งยังหลบหนีอยู่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ไม่ประมาท แต่การก่อเหตุในพื้นที่มักเกิดจากกลุ่มคนหน้าขาว หรือคนที่ไม่มีหมายจับ" เจ้าหน้าที่รายดังกล่าว ระบุ

ส่วนรายล่าสุดที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงจับกุมตัวไว้สอบสวน เมื่อวันที่ 7 กันยายน 2565 คือ นายรออีซะ แวอาแซ อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 19 บ.กาแระ ม.2 ต.มะนังดาลำ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี จากการตรวจสอบประวัติ เป็นหัวหน้าอาร์เคเค (RKK) ระดับสั่งการ

เจ้าหน้าที่รายเดิม ระบุว่า ปัจจุบันฝ่ายความมั่นคงทุกหน่วยได้วางระบบคัดกรองการเดินทางออกนอกพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ วางระบบกล้องวงจรปิดตามจุดสำคัญต่าง ๆ แจ้งเตือนผู้ที่มีหมายจับ ตรวจสอบและส่งเจ้าหน้าที่ทั้งในและนอกเครื่องแบบจับตาการใช้บริการสถานีขนส่งทุกแห่งอย่างเข้มงวดกว่าเดิมสองเท่า ทั้งการตรวจสอบปกติและการตรวจสอบในทางลับ

บีอาร์เอ็นต้องสงสัยวางระเบิดนอกพื้นที่อย่างน้อยสามครั้ง

เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2562 ซึ่งเป็นช่วงที่ไทยเป็นเจ้าภาพการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน (ASEAN) พบการวางระเบิดในหลายพื้นที่ของกรุงเทพฯ เช่น บีทีเอสช่องนนทรี, ย่านพระรามเก้า, ศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ, กองบัญชาการกองทัพไทย, สยามสแควร์วัน รวมถึงหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีผู้ได้รับบาดเจ็บรวมจากทุกจุด อย่างน้อย 7 ราย เจ้าหน้าที่ได้ออกหมายจับผู้ต้องสงสัยกว่า 20 ราย ส่วนหนึ่งระบุว่าเป็นสมาชิกบีอาร์เอ็นและบุคคลในสามจังหวัดชายแดนใต้

ระหว่างวันที่ 10-12 สิงหาคม 2559 เกิดการวางระเบิดหลายครั้งในจังหวัดภูเก็ต ตรัง พังงา สุราษฎร์ธานี และประจวบคีรีขันธ์ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 4 ราย และบาดเจ็บอย่างน้อย 36 ราย หลังจากมีการสืบสวนและตรวจสอบหลักฐานก็พบความเชื่อมโยงว่าผู้ก่อเหตุมาจากพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

ในวันที่ 26 พฤษภาคม 2556 เกิดเหตุระเบิดในซอยรามคำแหง 43/1 สร้างความเสียหายให้กับอาคาร ธนาคาร แผงขายสินค้า และรถเข็นจำนวนมาก ทำให้มีประชาชนได้รับบาดเจ็บจากเหตุดังกล่าวอย่างน้อย 7 ราย เจ้าหน้าที่ตำรวจพบความเชื่อมโยงกับกลุ่มก่อความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้เช่นกัน

ศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ ระบุว่า นับตั้งแต่การปะทุของการต่อสู้แบ่งแยกดินแดนครั้งใหม่ เมื่อเดือนมกราคม 2547 เป็นต้นมาจนถึงเดือนมีนาคม 2565 มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์รุนแรงกว่า 7,344 คน และบาดเจ็บ 13,641 คน มีทั้งผู้นับถือศาสนาพุทธและอิสลาม

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง