เจ้าหน้าที่วิสามัญผู้ต้องสงสัย 2 ราย ที่ชุมชนหลังมัรกัสยะลา

มารียัม อัฮหมัด
2022.07.26
ปัตตานี
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
เจ้าหน้าที่วิสามัญผู้ต้องสงสัย 2 ราย ที่ชุมชนหลังมัรกัสยะลา เจ้าหน้าที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุยิงผู้ต้องสงสัย เสียชีวิต 2 ราย ในบ้านหลังหนึ่ง ที่อยู่ด้านหลังศูนย์มัรกัสยะลา ในตำบลสะเตงนอก อำเภอเมือง จังหวัดยะลา วันที่ 26 กรกฎาคม 2565
เบนาร์นิวส์

เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงได้ทำการวิสามัญฆาตกรรมผู้ต้องสงสัยซึ่งเป็นแนวร่วมขบวนการก่อความไม่สงบ 2 ราย ในช่วงเช้าของวันอังคารนี้ เหตุเกิดที่หลังศูนย์มัรกัสยะลา ในตำบลสะเตงนอก จังหวัดยะลา นับเป็นการปะทะกันครั้งที่ 4 ในรอบเดือน และเกิดขึ้นก่อนหน้าการพูดคุยเพื่อสันติสุขที่กำหนดไว้ต้นสัปดาห์หน้านี้

พล.ต.ต. ทินกร รังมาตย์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 03.00 น. ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง เข้าปิดล้อมและตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายหลังศูนย์มัรกัสยะลา บ้านเปาะยานิ ม.3 ต.สะเตงนอก อ.เมือง จ.ยะลา เพราะได้รับรายงานว่ามีบุคคลเป้าหมาย 4 คนเข้ามาหลบซ่อนอยู่ กระทั่งเกิดการปะทะสองครั้งในช่วงเวลา 05.20 น. และระหว่างเวลา 09.00-10.00 น.

พล.ต.ต. ทินกร กล่าวว่า การปิดล้อมตรวจค้น เจ้าหน้าที่ได้เจรจาผ่านเครื่องขยายเสียงเป็นเวลานาน พร้อมทั้งได้นำผู้นำศาสนาเข้ามาช่วยเจรจาให้ออกมามอบตัวเพื่อลดการสูญเสียแต่ไม่เป็นผล

“กลุ่มคนร้ายกลับยิงเข้าใส่เจ้าหน้าที่อย่างต่อเนื่อง จึงมีการยิงตอบโต้เป็นเวลานาน หลังเสียงปืนสงบ สมาชิกผู้ก่อการร้ายเสียชีวิต 2 ราย ทราบชื่อ คือ นายนัสรูลออฮ์ กาเสง ชื่อเดิมมะยา อายุ 37 ปี เสียชีวิตอยู่บนหลังคา และนายนิแม ซา อายุ 44 ปี เสียชีวิตภายในบ้าน”​ พล.ต.ต. ทินกร กล่าว

ขณะเดียวกัน นายบุครี อายุ 31 ปี และ นายนัสรูดิน อายุ 34 ปี ซึ่งเชื่อว่าเป็นสมาชิกขบวนการความไม่สงบระดับปฏิบัติการ สามารถหลบหนีไปได้ หลังเสร็จสิ้นการปะทะ เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุพบ อาวุธปืนเอ็ม. 16 เอ 1 จำนวน 1 กระบอก, ปืนพก 1 กระบอก และวัตถุระเบิดชนิดขว้างแบบไปป์บอมบ์ จำนวนหนึ่ง

สำหรับ นายนัสรูลออฮ์ หรือมะยา เคยถูกควบคุมตัวตามหมายจับ ป.วิอาญา ที่ 312/ 2555 ก่อนได้รับการยกฟ้องในเวลาต่อมา อย่างไรก็ตาม นายนัสรูลออฮ์ เคยยอมรับว่า ในปี 2554 ได้รับการชักชวนจาก นายอาหาหมัด ดือราแม ให้เป็นแนวร่วมขบวนการ และยอมรับว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ความไม่สงบ ทั้งการลอบวางเพลิง และลอบยิงประชาชน รวมถึงเจ้าหน้าที่ ในพื้นที่ อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี 8 ครั้ง ระหว่างปี 2554-2557 ส่วน นายนิแม มีประวัติเป็นสมาชิกขบวนการก่อความไม่สงบ และเคยร่วมเคลื่อนไหวในปี 2553

ขณะที่ น.ส. อาแอเสาะ แวสาและ อายุ 42 ปี เจ้าของบ้านหลังที่เกิดเหตุ ระบุว่า “เมื่อสามเดือนที่ผ่านมา คนที่เสียชีวิตได้เข้ามาติดต่อขอเช่าบ้านจากตนเพื่อประกอบอาชีพรับจ้าง โดยมากัน 2 คน จึงให้เช่าจนกระทั่งเกิดเหตุขึ้นในวันนี้

ด้าน นายภิรมย์ นิลทยา ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เปิดเผยว่า มาตรการของจังหวัดจะเข้มงวดมากขึ้นกับการมาเช่าบ้านของคนต่างพื้นที่

“คนร้ายเตรียมก่อเหตุเป็นคนนอกพื้นที่มาเช่าบ้านอยู่ ต่อไปคนนอกพื้นที่มาเช่าบ้านอยู่ต้องมีหลักฐานมีการถ่ายบัตรประชาชน” นายภิรมย์ กล่าว

ส่วน พล.ต.ต. ทินกร เชื่อว่าจะมีการดำเนินการตอบโต้เหตุวิสามัญครั้งนี้จากขบวนการก่อความไม่สงบ

“ได้สั่งการ และเน้นย้ำ หัวหน้าสถานีทุกสถานี และหัวหน้าด่าน นปพ. หน่วยบริการประชาชน ซึ่งเชื่อว่าจะมีการตอบโต้จากแนวร่วมในพื้นที่จากเหตุการณ์ปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่เมืองยะลา พร้อมกำชับกำลังพลระมัดระวังเส้นทางเข้า-ออกที่เกิดเหตุ ทำเส้นทางให้ปลอดภัย พื้นที่ใกล้เคียง อ.เมือง จ.ยะลา ให้ระมัดระวังเป็นพิเศษ และให้มีความพร้อมในการตอบโต้ ระมัดระวังในการปฏิบัติหน้าที่ การใช้ชีวิตส่วนตัวด้วย” พล.ต.ต. ทินกร กล่าว

เฉพาะเดือนกรกฎาคม 2565 มีการปะทะระหว่างเจ้าหน้าที่กับขบวนการก่อความไม่สงบเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 3 ครั้ง คือ เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม ที่ ต.คลองมานิง อ.เมือง จ.ปัตตานี ฝ่ายผู้ต้องสงสัยเสียชีวิต 1 ราย วันที่ 6 กรกฎาคม ที่ ต.สาวอ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ฝ่ายผู้ต้องสงสัยเสียชีวิต 2 ราย และ วันที่ 8 กรกฎาคม 2565 ที่ อ.ไม้แก่น จ.ปัตตานี ผู้ต้องสงสัยเสียชีวิต 2 ราย

ทั้งนี้ หัวหน้าคณะพูดคุยของบีอาร์เอ็น และเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทย กล่าวว่า การพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ระหว่างตัวแทนของทั้งสองฝ่าย จะมีขึ้นอีกครั้งระหว่างวันที่ 1-2 สิงหาคม 2565 โดยจะมีการพูดคุยในเรื่องที่เครือข่ายชาวพุทธเพื่อสันติภาพ จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้เสนอให้ลดความรุนแรงในช่วงเข้าพรรษา ซึ่งได้เริ่มในกลางเดือนนี้เป็นเวลาสามเดือน

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง