พรรคก้าวไกลกับภารกิจหินในชายแดนใต้

มารียัม อัฮหมัด
2023.04.28
ปัตตานี
พรรคก้าวไกลกับภารกิจหินในชายแดนใต้ “ช่อ” พรรณิการ์ วานิช อดีตโฆษกพรรคอนาคตใหม่ ในฐานะผู้ช่วยหาเสียงให้กับ ส.ส. พรรคก้าวไกล ถ่ายรูปร่วมกับเยาวชนที่มาฟังการปราศรัยหาเสียง ที่มัสยิดกรือเซะ จังหวัดปัตตานี วันที่ 28 เมษายน 2566
เบนาร์นิวส์

แม้จะโดนศาลตัดสิทธิ์ในการลงเลือกตั้งและดำรงตำแหน่งทางการเมือง แต่ว่า นางสาวพรรณิการ์ “ช่อ” วานิช อดีตโฆษกพรรคอนาคตใหม่ที่เป็นไม้เบื่อไม้เมากับทหาร ยังล่องใต้เพื่อหาเสียงให้กับพรรคก้าวไกล ที่มัสยิดกรือเซะ จังหวัดปัตตานี ในวันครบรอบ 19 ปีแห่งการสังหารหมู่ผู้ก่อความไม่สงบในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ 

ในวันศุกร์นี้ เธอสวมชุดมลายูสีส้ม ควงผู้สมัคร ส.ส. พรรคก้าวไกล ไปปราศรัยหาเสียงกับเยาวชนและชาวบ้านที่ย่านมัสยิดกรือเซะที่มาฟังนโยบายพรรคจำนวนไม่มากนัก

“พี่น้องในชายแดนใต้รู้จักพรรคก้าวไกลและรู้จักนโยบายของเราที่จะสร้างสันติภาพอย่างแท้จริงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ใดยิ่งมีความทุกข์ยาก ความอยุติธรรม และการถูกกดขี่ ที่นั่นยิ่งมีผู้อยากต่อสู้และอยากเปลี่ยนแปลง” น.ส. พรรณิการ์ กล่าวกับผู้ฟังด้านหน้าของมัสยิดใกล้กับป้ายมัสยิดที่ยังมีรอยกระสุนเจาะเมื่อ 19 ปีก่อน

“ไม่มีสันติภาพใดเกิดขึ้นได้ด้วยการขู่บังคับเอาปืนจี้ประชาชน ไม่มีสันติภาพใดเกิดจากการใช้กฎอัยการศึก จับคนเข้าค่ายทหาร เกิดการซ้อมทรมาน เกิดความหวาดระแวงแคลงใจซ้ำย้ำรอยเดิมเพิ่มขึ้นทุกวัน ยิ่งใช้กฎหมายพิเศษ ยิ่งใช้ทหารตำรวจเข้าควบคุมบังคับ ประชาชนยิ่งผลักกลับยิ่งต่อสู้” เธอกล่าวเพิ่มเติม

ในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้ มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์รุนแรงกว่า 7,300 คน เพราะการต่อสู้ของบีอาร์เอ็นและขบวนการอื่น ๆ กับรัฐบาลไทย มานับตั้งแต่ต้นปี 2547 โดยในขณะที่รัฐบาลมีผู้แทนเจรจากับผู้เห็นต่างนั้น มีการยิงปะทะอยู่บ่อยครั้งและมีการใช้กฎหมายพิเศษจับตัวผู้ต้องสงสัยเพื่อสอบสวน ที่บางครั้งมีผู้เสียชีวิตลง โดย

น.ส. พรรณิการ์ เป็นผู้ช่วยเหลือครอบครัวเพื่อค้นหาสาเหตูการตายของ นายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ ผู้ต้องหาในคดีความมั่นคงที่เสียชีวิตลงในระหว่างการสอบสวน ในค่ายอิงคยุทธบริหาร ในปี 2562  

“นโยบายพรรคก้าวไกล คืนสันติภาพที่แท้จริงในชายแดนใต้ ไม่ใช่กฎอัยการศึก ไม่ใช่กฎหมายพิเศษ แต่คือการคืนความไว้เนื้อเชื่อใจระหว่างพี่น้องประชาชนในพื้นที่” น.ส. พรรณิการ์ กล่าว

พรรคอนาคตใหม่ ถูกยุบเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2563 เพราะศาลรัฐธรรมนูญเห็นว่าพรรครับเงินบริจาคโดยไม่ถูกต้องตามกฎหมาย จากนั้นได้มีการตั้งพรรคใหม่ขึ้นมา คือพรรคก้าวไกล ในขณะที่พรรณิการ์ และนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้ตั้งคณะก้าวหน้าขึ้นมาเพื่อสนับสนุนพรรคตัวแทนใหม่นี้

พรรคก้าวไกล มีนโยบายต่อต้านทหารที่แข็งกร้าว เช่น การเสนอให้ยกเลิกการเกณฑ์ทหาร, การแก้ไขกฎหมายหมิ่นสถาบันอ่อนลง เป็นต้น

ล่าสุด นิด้าโพลล์ระบุว่า นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล มีคะแนนนิยมในฐานะแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี เป็นอันดับสอง ด้วยคะแนนคิดเป็น 20.25 เปอร์เซ็นต์ ตามหลัง น.ส. แพทองธาร ชินวัตร พรรคเพื่อไทย ซึ่งได้คะแนนนิยม 35.70 เปอร์เซ็นต์

แต่กระนั้น การที่พรรณิการ์ลงมาช่วยหาเสียงให้ ส.ส. พรรคก้าวไกลในชายแดนใต้ นับเป็นภารกิจที่ยากยิ่ง เพราะอนาคตใหม่ในอดีตเองไม่เคยได้ที่นั่ง ส.ส. ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้แม้แต่คนเดียว

ในการเลือกตั้งคราวก่อน พื้นที่นี้เป็นของพรรคประชาชาติ ที่มีหัวหน้าพรรคเป็นคนเชื้อสายมลายูอย่าง นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ซึ่งได้ ส.ส. เขต 6 คน (และอีกหนึ่งคนจากปาร์ตี้ลิสต์) รวมทั้งพรรคอื่น ๆ เช่น พลังประชารัฐได้ 3 ที่นั่ง, ประชาธิปัตย์ 1 ที่นั่ง และภูมิใจไทย 1 ที่นั่ง

เสียงจากคนในพื้นที่

ในปีนี้ มี ส.ส. มีผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้ง ในนราธิวาสจำนวน 574,348 คน, ในปัตตานี 507,741 คน และในยะลา 380,367 คน มีคนรุ่นใหม่ออกมาติดตามการหาเสียงของพรรคก้าวไกลเพราะได้ชื่อว่าเป็นพรรคเพื่อคนรุ่นใหม่

น.ส. นาเดีย (สงวนนามสกุล) นักศึกษาพยาบาลจากจังหวัดนราธิวาส กล่าวกับเบนาร์นิวส์ว่า วันนี้ตนมาฟังนโยบายของพรรคก้าวไกล เพราะเห็นว่าเป็นพรรคขวัญใจเยาวชนคนรุ่นใหม่ แต่ตนยังไม่ตัดสินใจเลือกใครในตอนนี้

“คณะเขาพูดฉะฉานพูดเก่งทุกคน แต่นโยบายเขาก็ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ในพื้นที่ ถามว่าจะเลือกหรือไม่ก็ต้องรอดูต่อไป หลาย ๆ อย่างต้องใช้หลายปัจจัยตัดสินใจ พรรคอื่นก็มีนโยบายที่ดี คนในพื้นที่พึ่งได้เหมือนกัน มีคนศาสนาเดียวกัน มีอะไรหลาย ๆ อย่างที่เป็นปัจจัยในการตัดสินใจเลือกอยู่” น.ส. นาเดีย กล่าว

ด้าน นายอดือนัน (สงวนนามสกุล) หนึ่งในกลุ่มชาวบ้านที่เดินขบวนต่อต้านรัฐบาลที่มัสยิดกรือแซะเมื่อ 19 ปีก่อน กล่าวว่า ตนยังให้ความไว้วางใจพรรคประชาชาติที่มี ส.ส. พูดภาษามลายูเช่นเดียวกันกับคนในพื้นที่

“ที่ผ่านมามีคนมลายูเป็น ส.ส. ส่วนหัวหน้าพรรคไม่ใช่คนมลายู สุดท้ายก็ได้แค่ไปเป็นทาสรับใช้เขา คนมลายูโดนหลอกมาตลอด แต่พอมี ส.ส. พรรคประชาชาติเข้าไปในสภา หลาย ๆ เรื่องที่พวกเราโดนกดขี่โดนกระทำถูกหยิบยกมาพูดถึงในสภา ในอดีตเขาไม่เคยเห็นพวกเราเป็นคนไทยเลยด้วยซ้ำ มันจึงส่งเจ้าหน้าที่ที่อคติลงมาในพื้นที่” นายอดือนัน กล่าวกับเบนาร์นิวส์

ด้าน พ.ต.อ. ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ เจ้าของพื้นที่ กล่าวว่า ในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2562 พรรคประชาชาติได้ ส.ส. ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ 7 คน แบบแบ่งเขต 6 คน จากทั้งหมด 11 คน

“พรรคประชาชาติก็จะเป็นจุดเปลี่ยนของประเทศที่จะแก้ปัญหา โดยปัญหาหนึ่งก็คือความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้... เราจะเปลี่ยนจะทำให้ประชาชนทั้งประเทศพ้นจากความยากจน เราหนีไม่พ้นการแก้ปัญหาความยากจนด้วยการนำประเทศไปสู่รัฐสวัสดิการ พรรคประชาชาติจะทำให้คนมีสิทธิเสมอกันและจะทำให้เกษตรกรมีกรรมสิทธิ์ในที่ดินทำกินอย่างน้อยครัวเรือนละ 20 ไร่ มีนโยบายเรียนฟรีมีคุณภาพถึงปริญญาตรี นี่คือสิ่งที่พรรคประชาชาติจะทำให้พี่น้องประชาชน” พ.ต.อ. ทวี กล่าวในการหาเสียง

อย่างไรก็ตาม นายอัดนันต์ อาแว ผู้สมัคร ส.ส. พรรคก้าวไกล ปัตตานี กล่าวว่า ชาวบ้านในพื้นที่ให้การต้อนรับพรรคหน้าใหม่ดีมาก  

“เสียงพรรคก้าวไกลชาวบ้านตอบรับดีมาก เพราะชาวบ้านต้องการของใหม่ ไม่เอาคนเก่าที่ไม่ทำงาน ไม่ลงพื้นที่” นายอัดนันต์ กล่าวกับเบนาร์นิวส์

“จากเสียงตอบรับนี้ คาดว่าพรรคก้าวไกลจะปักได้ 3-4 ที่นั่ง... ผมเองมีเสียงติดหนึ่งในสาม รองจากพลังประชารัฐ และประชาชาติ คาดว่าจะใช้เวลาที่มีลงพื้นที่ให้ครบและมั่นใจยังทันเข้าหาประชาชน เพราะตั้งใจจะเล่นการเมืองแบบระยะยาวต้องการแก้ปัญหาให้ชาวบ้าน” นายอัดนันต์กล่าว

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ความคิดเห็น

สมชาย
Jun 10, 2023 06:37 PM

สว.ไม่มีสิทธิ์เลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญขัดกับามตรฐานโลกขิงอังกฤษที่สว.ไม่มีสิทธิ์เลือกาายกจึงเป็นโมษะทางกฎหมายครับ