เจ้าหน้าที่ปะทะผู้ต้องสงสัยที่หนองจิก ปัตตานี ตาย 2 ราย

มารียัม อัฮหมัด
2022.11.07
ปัตตานี
เจ้าหน้าที่ปะทะผู้ต้องสงสัยที่หนองจิก ปัตตานี ตาย 2 ราย เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บจากการปะทะ หลังล้อมพื้นที่ ม.7 บ.ดอนรักจะรัง ต.ดอนรัก อ.หนองจิก จ.ปัตตานี วันที่ 7 พฤศจิกายน 2565
เบนาร์นิวส์

เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครองสนธิกำลังเข้าปิดล้อมตรวจค้น ก่อนปะทะกับผู้ต้องสงสัยในพื้นที่ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เป็นเหตุให้ผู้ใหญ่บ้านซึ่งร่วมเจรจาถูกลูกหลงเสียชีวิต 1 ราย ขณะที่ผู้ต้องสงสัยถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญเสียชีวิต 1 ราย และเจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 2 นาย

พ.ต.อ. คมกฤช ศรีสงค์ ผู้กำกับการ สภ.หนองจิก เปิดเผยว่า ในเวลา 14.00 น. เจ้าหน้าที่ชุดหน่วยปฏิบัติการพิเศษร่วม 3 ฝ่าย ได้เข้าร่วมปิดล้อมพื้นที่ ม.7 บ.ดอนรักจะรัง ต.ดอนรัก อ.หนองจิก หลังสืบทราบว่ามีผู้ต้องสงสัยก่อเหตุลอบวางเพลิงร้านสะดวกซื้อ และวางระเบิดปั๊มน้ำมัน 17 จุด เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2565 มาหลบซ่อนตัวในพื้นที่

“เจ้าหน้าที่นำกำลังเข้าปิดล้อมตรวจค้นบ้านกว่า 10 หลัง พร้อมทั้งนำผู้นำศาสนาและผู้นำชุมชนมาเจรจาเกลี้ยกล่อม เพื่อให้กลุ่มต้องสงสัยออกมามามอบตัว แต่ก็ไร้วี่แวว กระทั่ง 18.00 น. เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบบ้านท้ายหมู่บ้าน แต่คนร้ายใช้อาวุธปืนยิงออกมาจากในบ้าน กระสุนถูกผู้ใหญ่บ้านที่มาร่วมเจรจา และถูกเจ้าหน้าที่ 2 นาย เจ้าหน้าที่จึงปิดล้อมและเกิดการปะทะ” พ.ต.อ. คมกฤช กล่าว

“คนร้ายพยายามที่จะกระโดดหน้าต่างเพื่อหลบหนี แต่ทางเจ้าหน้าที่ได้ยิงสกัด กระสุนปืนถูกคนร้ายเสียชีวิตในขณะพยายามหลบหนี จากการตรวจสอบคนร้ายที่เสียชีวิต คือนายมะนาเซ ไซร์ดี มีหมายจับ 6 หมาย และพบอาวุธปืนพกสั้น 1 กระบอก เจ้าหน้าที่จึงเก็บรวบรวมพยานหลักฐาน และลายนิ้วมือของคนร้ายเพื่อพิสูจน์ทราบตัวตนอีกครั้ง” พ.ต.อ. คมกฤช กล่าวเพิ่มเติม

ผู้ได้รับรับบาดเจ็บ คือ จ.ส.ต. อนุพล มะลิสุวรรณ ถูกยิงที่ท่อนแขนซ้าย และส.ต.อ. เจษฎา ธนาวุฒิ ถูกยิงที่ไหล่ขวา ส่วนผู้เสียชีวิตอีกราย คือ นายเจ๊ะมูหามะยากี เจ๊ะเด็ง อายุ 50 ปี ผู้ใหญ่บ้าน ม.7 บ.ดอนรักจะรัง ซึ่งเข้าร่วมตรวจสอบและเจรจากับผู้ต้องสงสัย แต่ถูกลูกหลงจากกระสุนปืนคนร้ายได้รับบาดเจ็บ ทั้ง 3 รายถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลปัตตานี แต่ต่อมา นายเจ๊ะมูหามะยากี ทนพิษบาดแผลไม่ไหวเสียชีวิต

ชาวบ้านในพื้นที่ (สงวนชื่อและนามสกุล) เปิดเผยว่า “นายเจ๊ะมูหามะยากี เป็นผู้นำที่ประชาชนให้ความนับถือ และทำหน้าที่ในการดูแลความปลอดภัยให้กับหมู่บ้าน ปฏิเสธโจรใต้ไม่ให้เข้ามาหมู่บ้านมาโดยตลอด และพยายามป้องกันไม่ให้คนในหมู่บ้านไปเกี่ยวข้องกับขบวนการ จนกระทั่งล่าสุดได้ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ในการตรวจค้นบ้านต้องสงสัย แต่ถูกคนร้ายยิงเสียชีวิต”

ศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ ระบุว่า นับตั้งแต่การปะทุของการต่อสู้แบ่งแยกดินแดนครั้งใหม่ เมื่อเดือนมกราคม 2547 เป็นต้นมาจนถึงเดือนมีนาคม 2565 มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์รุนแรงกว่า 7,344 คน และบาดเจ็บ 13,641 คน มีทั้งผู้นับถือศาสนาพุทธและอิสลาม

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา แม่ทัพภาคที่ 4 และเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง เปิดเผยว่า ได้มีการจัดตั้งศูนย์ติดตามความเคลื่อนไหวของกองกำลังกลุ่มก่อความไม่สงบในสามจังหวัดชายแดนใต้ เพื่อป้องกันการก่อวินาศกรรมในระหว่างการประชุมสุดยอดผู้นำความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก หรือเอเปค ในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2565 นี้แล้ว หลังจากที่ก่อนหน้านี้เคยเกิดเหตุขึ้นในช่วงการประชุม

เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่าได้ใช้กำลังตำรวจกว่า 20,000 นาย และหน่วยสนับสนุนกว่า 30 หน่วยงาน เฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และยังได้กำหนดมาตรการเฝ้าระวังเหตุก่อนการจัดการประชุมฯ โดยได้ระดมกวาดล้างอาชญากรรม อาวุธปืน ยาเสพติด บุคคลตามหมายจับทุกข้อหาอีกด้วย

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง