คนร้ายยิงผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านเสียชีวิตต่อหน้าลูก ๆ

มารียัม อัฮหมัด และมาตาฮารี อิสมาแอ
2021.09.24
ปัตตานี และนราธิวาส
คนร้ายยิงผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านเสียชีวิตต่อหน้าลูก ๆ ญาติและเพื่อนบ้านพูดคุยเรื่องการทำพิธีฝังศพ นายซอพวัง เต๊ะ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 2 ตำบลท่าน้ำ ที่ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านพักของตนเอง ในอำเภอปะนาเระ ปัตตานี วันที่ 24 กันยายน 2564
เบนาร์นิวส์

เจ้าหน้าที่ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวว่า ได้เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนสั้นยิงผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 2 ตำบลท่าน้ำ เสียชีวิตต่อหน้าลูก ๆ ขณะกำลังละหมาดในบ้านพักของตนในจังหวัดปัตตานี ในตอนค่ำของวันศุกร์นี้ และในเวลาก่อนหน้านั้น คนร้ายอีกกลุ่มได้ยิงอดีตทหารกองประจำการบาดเจ็บสาหัสอีกหนึ่งราย ในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส

พ.ต.อ. ชัยวัฒน์ ปานบุญทอง ผกก.สภ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี กล่าวว่า เหตุการณ์ยิงผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 2 ขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 18.30 น. ของวันศุกร์นี้ ในขณะที่นายซอพวัง เต๊ะ อายุ 42 ปี กำลังละหมาดบนแคร่ภายในบ้านพักของตน ในตำบลท่าน้ำ อำเภอปะนาเระ โดยคนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวนใช้อาวุธปืนพกสั้นยิงใส่นายซอพวังก่อนหลบหนีไปได้

“นายซอพวัง ถูกยิง กระสุนปืนถูกบริเวณลำคอจำนวน 1 นัด เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ถูกนำส่งโรงพยาบาลปะนาเระ” พ.ต.อ. ชัยวัฒน์ กล่าวกับผู้สื่อข่าว

พ.ต.อ. ชัยวัฒน์ กล่าวว่า นอกจากนี้ ขณะเกิดเหตุ มีลูก ๆ ของผู้ตาย 4 คน อยู่ในเหตุการณ์ และได้กรีดร้องอย่างตกใจกับความรุนแรงที่เกิดขึ้น แต่ยังโชคดีที่คนร้ายไม่ทำร้ายเด็ก ๆ จึงปลอดภัย ส่วนประเด็นและสาเหตุนั้น เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการสอบสวนและสืบสวน

อดีตทหารกองประจำการถูกยิงบาดเจ็บสาหัส

เมื่อเวลา 17.30 น. ร.ต.ท. ทักษิณ งามวงษ์ รองสารวัตรสอบสวน สภ.ตากใบ จ.นราธิวาส รับแจ้งมีเหตุคนถูกยิงได้รับบาดเจ็บบนถนนเลียบคลองชลประทาน บ้านสะหริ่ง ม.1 ต.โฆษิต จึงเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบนายซูลฟา กาเร็ง อายุ 24 ปี ชาวอำเภอแว้ง นอนจมกองเลือดอยู่ริมถนน โดยมีบาดแผลถูกยิงที่ศีรษะ 1 นัด แขนขวา 2 นัด และใต้รักแร้ซ้าย 1 นัด อาการสาหัส เจ้าหน้าที่ได้นำผู้ได้รับบาดเจ็บส่งรักษาที่โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์

ร.ต.ท. ทักษิณ กล่าวว่า นายซูลฟา อดีตเป็นทหารกองประจำการ สังกัดกองพันทหารช่างที่ 5 ช่วยราชการ บก.กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ซึ่งปลดประจำการประมาณ 2 เดือน

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุผู้ได้รับบาดเจ็บได้ขี่รถจักรยานยนต์ออกจากบ้านในพื้นที่ อ.แว้ง จ.นราธิวาส ตามลำพัง เพื่อมาพบตามนัดกับกลุ่มคนร้ายซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นคนในพื้นที่จุดเกิดเหตุ และได้มีการจอดรถคุยกันในการตกลงปัญหาบางอย่างแต่ไม่ลงตัว กลุ่มคนร้ายจึงได้ใช้อาวุธปืนพกยิงใส่ผู้ได้รับบาดเจ็บ ก่อนที่จะขับขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีไป

ส่วนสาเหตุในเบื้องต้นนั้น ร.ต.ท. ทักษิณ กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่ามาจากปัญหาความขัดแย้งส่วนตัว จนเป็นเหตุให้ถูกยิงดังกล่าว แต่จะสอบสวนหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

เหตุการณ์ครั้งนี้เป็นชุดเหตุการณ์ครั้งที่สาม ที่เกิดขึ้นหลังจากที่เฟซบุ๊กเพจ BRN Barisan Revolusi National ซึ่งเชื่อว่ามีความสัมพันธ์กับขบวนการบีอาร์เอ็น ได้โพสต์ข้อความให้หน่วยกำลังในพื้นที่ป้องกันตนเองตามยุทธศาสตร์การรบ เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2564 นี้ โดยหลังจากการโพสต์ข้อความ ได้มีการก่อเหตุเผาสาธารณูปโภคอีกสามแห่ง ในพื้นที่จังหวัดยะลา และปัตตานี ตามมาด้วยเหตุคนร้ายยิงชาวบ้านในอำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส เสียชีวิตหนึ่งราย ในเวลาไล่เลี่ยกัน

เมื่อตอนดึกของคืนวันพุธที่ผ่านมา คนร้ายได้ขว้างระเบิดใส่ฐานปฏิบัติการชุดคุ้มครองตำบลบ้านน้ำบ่อ ในอำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี เป็นเหตุให้มีเจ้าหน้าที่อาสาสมัครทหารพรานเสียชีวิต 1 นาย และเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 1 นาย

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 14 กันยายน 2564 คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีมติให้ขยายระยะเวลาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ตั้งแต่วันที่ 20 กันยายน-19 ธันวาคม 2564 ในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส ยกเว้น อำเภอศรีสาคร อำเภอสุไหงโกลก และอำเภอสุคิริน จังหวัดยะลา ยกเว้น อำเภอเบตง และอำเภอกาบัง จังหวัดปัตตานี ยกเว้น อำเภอไม้แก่น และอำเภอแม่ลาน โดยการขยายเวลาดังกล่าวนับเป็นครั้งที่ 65 ซึ่งเจ้าหน้าที่ในพื้นที่กล่าวว่า ยังมีความจำเป็นที่จะต้องมีกฎหมายพิเศษอยู่

ตั้งแต่ มกราคม 2547 ซึ่งนับเป็นการปะทุของสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ระลอกใหม่ มีผู้ที่ถูกยิงหรือถูกวางระเบิดเสียชีวิตกว่า 7,000 คน หากนับตั้งแต่เดือนมกราคม 2563-30 สิงหาคม 2564 เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงได้วิสามัญฆาตกรรมผู้ที่ต้องสงสัยว่าเป็นสมาชิกขบวนการก่อความไม่สงบ อย่างน้อย 18 ราย

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง