ทหารสังหารผู้ก่อความไม่สงบรายที่ 6 ในยุทธการฮูแตยือลอ นราธิวาส

มาตาฮารี อิสมาแอ และมารียัม อัฮหมัด
2021.10.13
นราธิวาส และปัตตานี
ทหารสังหารผู้ก่อความไม่สงบรายที่ 6 ในยุทธการฮูแตยือลอ นราธิวาส เจ้าหน้าที่นำศพนายซูเฟียน ยูโซ๊ะ หรือซุฟยาน ที่เสียชีวิตในการปะทะที่ป่าพรุฮูแตยือลอ ในอำเภอบาเจาะ ส่งชันสูตรศพที่โรงพยาบาลยี่งอ จังหวัดนราธิวาส ก่อนส่งมอบให้ญาติทำพิธีตามหลักศาสนา วันที่ 13 ตุลาคม 2564
เบนาร์นิวส์

เจ้าหน้าที่ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ เปิดเผยในวันพุธนี้ว่า เจ้าหน้าที่ยิงคนร้ายเสียชีวิตอีก 1 ราย ในการดำเนินยุทธการปิดล้อมต่อเนื่องกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ที่ป่าพรุเสม็ด ในพื้นที่บ้านฮูแตยือลอ จังหวัดนราธิวาส มาเป็นเวลา 15 วัน

นับตั้งแต่กองกำลังผสมทหาร-ตำรวจ เข้าปิดล้อมพื้นที่ป่าพรุเสม็ดดังกล่าวมาตั้งแต่วันที่ 28 กันยายน นี้ พันเอก เกียรติศักดิ์ ณีวงษ์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในประเทศ ภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน. ภาค 4 ส่วนหน้า) และเจ้าหน้าที่ตำรวจนราธิวาส กล่าวว่า เจ้าหน้าที่สามารถยึดศพและยืนยันอัตลักษณ์ของคนร้ายได้ 6 คน ส่วนเจ้าหน้าที่ทหารเสียชีวิตจากการปะทะโดยตรง 2 นาย และเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิต อีก 2 นาย เพราะโดนวางระเบิดหลังสับเปลี่ยนกำลัง

พ.อ. เกียรติศักดิ์ กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้าวันพุธนี้ เจ้าหน้าที่เข้าเคลียร์พื้นที่อย่างต่อเนื่องจนพบคนร้ายหนึ่งคน แต่คนร้ายไม่ยอมจำนน

“ได้พบความเคลื่อนไหวของผู้ก่อเหตุรุนแรงหลบซ่อนอยู่ จึงได้ดำเนินการเจรจาเกลี้ยกล่อมให้ออกมามอบตัว แต่คนร้ายได้เปิดฉากยิงเข้าใส่ จึงเกิดการยิงต่อสู้กันขึ้น เป็นผลให้คนร้ายเสียชีวิตในที่เกิดเหตุจำนวน 1 ราย” พ.อ. เกียรติศักดิ์ กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว

พ.อ. เกียรติศักดิ์ กล่าวว่า ผู้เสียชีวิตรายล่าสุด คือ นายซูเฟียน ยูโซ๊ะ อายุ 28 ปี เป็นผู้ก่อเหตุรุนแรงรายสำคัญ มีหมาย ป.วิอาญา 6 หมาย เช่น เหตุลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดอีโอดี สถานีตำรวจภูธรจังหวัดนราธิวาส เสียชีวิตจำนวน 3 นาย ในอำเภอบาเจาะ นราธิวาส เมื่อ 28 ต.ค. 2556 เป็นต้น

พ.อ. เกียรติศักดิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า เจ้าหน้าที่ยังคงปิดล้อมเป้าหมายต่อไป แม้ไม่ทราบแน่ชัดว่ายังเหลือคนร้ายอีกกี่คน

ด้าน นางกายะ (ขอสงวนนามสกุลเพื่อความปลอดภัย) ญาตินายซูเฟียน ยูโซ๊ะ หรือชาวบ้านรู้จักกันในนาม นายซุฟยาน กล่าวว่า ชาวบ้านที่เข้าไปกรีดยางในพื้นที่พบศพนายซุฟยาน เมื่อเช้าวันนี้ หลังจากที่มีข่าวจากทางการว่านายซุฟยานเสียชีวิตเมื่อวันที่ 6 ตุลาคมนี้ และได้ขุดหลบศพรอไว้แล้ว

“วันนี้ 10 โมง ชาวบ้านไปกรีดยางแล้วไปพบซุฟยานนอนเสียชีวิต จึงได้รีบออกมาบอกผู้นำ จนถึงล่าสุดทางครอบครัวทราบว่า ซุฟยานตายจากการปะทะกับเจ้าหน้าที่ ล่าสุด ตอนนี้หลุมศพซุฟยานก็สามารถฝั่งซุฟยานได้จริง ๆ แล้ว” นางกายะ กล่าวกับเบนาร์นิวส์

ในตอนค่ำ ญาติของนายซุฟยานและชาวบ้านประมาณห้าร้อยคนได้ประกอบพิธีฝังศพแบบซาฮีด หรือนักรบ ที่กุโบร์กาเยาะมาตี ในตำบลกาเยาะมาตี อ.บาเจาะ นราธิวาส โดยมีการไลฟ์สดทางเฟซบุ๊กสดุดีผู้ตายและสรรเสริญอัลลอฮ์

ตั้งแต่วันที่ 28 กันยายนนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ-ทหารได้สนธิกำลังปิดล้อมป่าพรุเสม็ด ในพื้นที่บ้านฮูแตยือลอ หลังจากที่สายข่าวรายงานว่า พบคนร้ายเข้ามาเคลื่อนไหวในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งในการปะทะวันนั้น ทหารพรานเสียชีวิต 1 นาย และในเวลาต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจที่กลับจากภารกิจปิดล้อม ถูกวางระเบิดรถยนต์ตาย 2 นาย และบาดเจ็บ 4 นาย บนถนนสายศรีสาคร-จะแนะ ต.ช้างเผือก อำเภอจะแนะ

จากนั้นในวันที่ 3 ตุลาคม คนร้ายถูกยิงตาย 4 ราย ต่อมาเมื่อวันที่ 7 ต.ค. คนร้ายถูกยิงตายอีกหนึ่งราย และในวันนี้อีก 1 ราย รวมทั้งสิ้น 6 ราย

ตั้งแต่เดือนมกราคม 2547 ซึ่งนับเป็นการปะทุของสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ระลอกใหม่ มีผู้ที่ถูกยิงหรือถูกวางระเบิดเสียชีวิตกว่า 7,000 คน

ส่วนการเจรจาระหว่างคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขในจังหวัดชายแดนภาคใต้กับทางกลุ่มบีอาร์เอ็นแบบตัวต่อตัวนั้น ได้สะดุดลง เพราะการระบาดของโควิดในเดือนมีนาคมปีนี้ แต่ทั้งสองฝ่ายยังพูดคุยผ่านทางออนไลน์ในระดับเทคนิก ตามการบอกกล่าวของแม่ทัพภาคที่สี่

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง