เหตุรุนแรงในชายแดนใต้ : วันที่มีคนเสียชีวิตสูงสุด ในเดือนกันยายนนี้

มาตาฮารี อิสมาแอ และ มารียัม อัฮหมัด
2021.09.28
นราธิวาส และปัตตานี
เหตุรุนแรงในชายแดนใต้ : วันที่มีคนเสียชีวิตสูงสุด ในเดือนกันยายนนี้ รถยนต์ตำรวจที่โดนระเบิด บนถนนสายศรีสาคร–จะแนะ ต.ช้างเผือก อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิต 2 นาย วันที่ 28 กันยายน 2564
เบนาร์นิวส์

เจ้าหน้าที่ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว ในวันอังคารนี้ ได้เกิดเหตุยิงปะทะกันระหว่างชุดปฏิบัติการกองกำลังเฉพาะกิจทหารพรานที่ 46 ในพื้นที่บ้านฮูแตยือลอ อำเภอบาเจาะ นราธิวาส เป็นเหตุให้อาสาสมัครทหารพรานเสียชีวิต 1 นาย ส่วนคนร้ายถูกยิงเสียชีวิต 1 ราย หลังจากนั้นได้เกิดเหตุวางระเบิดบนถนน ในพื้นที่บ้านน้ำวน อำเภอจะแนะ นราธิวาส ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิต 2 นาย บาดเจ็บ 4 นาย

เหตุการณ์ครั้งนี้เป็นชุดเหตุการณ์ครั้งที่สี่ ที่เกิดขึ้นหลังจากที่เฟซบุ๊กเพจ BRN Barisan Revolusi National ซึ่งเชื่อว่า มีความสัมพันธ์กับขบวนการบีอาร์เอ็น ได้โพสต์ข้อความให้หน่วยกำลังในพื้นที่ป้องกันตนเองตามยุทธศาสตร์การรบ เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2564 หลังจากที่กลุ่มบีอาร์เอ็นประกาศหยุดการปฏิบัติการ เมื่อเดือนเมษายน พ.ศ. 2563

ในเหตุการณ์แรกของวัน พลตำรวจตรี นรินทร์ บูสะมัน ผบก.ภ.จว.นราธิวาส กล่าวว่า หลังจากได้พบกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่ เข้ามาเคลื่อนไหวในบริเวณป่าพรุ ในหมู่บ้านฮูแตยือลอ ม.6 ต.บาเระใต้ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส จึงนำกำลังเจ้าหน้าที่ นปพ. ประจำจังหวัดนราธิวาส ร่วมกับ ฉก.ทพ.นย. เข้าพิสูจน์ทราบแหล่งหลบซ่อนตัวของผู้ก่อการร้าย จนเกิดการยิงต่อสู้กัน

“ระหว่างเข้าจุดเกิดเหตุ ได้เกิดการปะทะกันกับกลุ่มผู้ก่อการร้าย ประมาณ 5-6 คน เป็นเวลานานกว่าจะสามารถควบคุมได้ เบื้องต้น ฝ่ายเจ้าหน้าที่ อส.ทพ.วัฏจักร พรหมนุ้ย รอง ผบ.ชป.ร้อย ทพ.4603 ฉก.ทพ.46 ได้รับบาดเจ็บถูกยิงเข้าที่ไหล่ขวา ทะลุปอด ถูกนำส่งโรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ และได้เสียชีวิต เมื่อ 12.50 น. ส่วนฝ่ายผู้ก่อการร้ายถูกยิงเสียชีวิตด้วย 1 ราย” พล.ต.ต. นรินทร์ กล่าว

จากนั้น ในเวลาบ่ายสอง พล.ต.ต. นรินทร์ กล่าวว่า ได้เกิดเหตุการณ์คนร้ายวางระเบิดที่บริเวณช่องเขา ริมถนนหมายเลข 4217 (สายศรีสาคร–จะแนะ) ในหมู่ที่ 1 บ้านน้ำวน ต.ช้างเผือก ในพื้นที่อำเภอจะแนะซึ่งอยู่ติดกันกับอำเภอบาเจาะ ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิต 2 นาย และได้รับบาดเจ็บสาหัส 4 นาย

สำหรับเจ้าหน้าที่ที่เสียชีวิต คือ 1. ร.ต.ท. ธีระศักดิ์ เครือคำ 2. ส.ต.อ. ปริวัตร อุดม และที่ได้รับบาดเจ็บ คือ 1. ร.ต.ต. ชาญวิทย์ หลงหา 2. ส.ต.อ. เอกราช เย็นยีเอส 3. ส.ต.ต. เมคิน ราชหาด และ 4. ส.ต.ต. พงศพัฒน์ ศรีสุข ทั้งหมดมีอาการสาหัส ถูกนำส่งโรงพยาบาลจะแนะ

ภายหลังเกิดเหตุ พันเอก เกียรติศักดิ์ ณีวงษ์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 กล่าวว่า เหตุที่เกิดขึ้นเป็นการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่

“กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบมีความพยายามหาโอกาสและจังหวะอยู่ตลอดเวลาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเหตุการณ์ก็มีการสร้างสถานการณ์ขึ้นเรื่อย ๆ” พ.อ. เกียรติศักดิ์ กล่าว

พ.อ. เกียรติศักดิ์ กล่าวว่า จากการสอบสวนทราบว่า เหตุเกิดขณะเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการ จำนวน 8 นาย เดินทางด้วยรถยนต์กระบะ 2 คัน เมื่อเดินทางมาถึงที่เกิดเหตุ คนร้ายจุดชนวนระเบิดขึ้น ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต และรถยนต์ตราโล่หงายท้องตกลงข้างถนน ซึ่งคนร้ายใช้ระเบิดแสวงเครื่องฝังไว้ใต้ท่อลอดใต้ผิวถนน แต่ไม่ทราบระบบการจุดชนวน

ในวันเดียวกัน พลโท เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ซึ่งได้ลงพื้นที่มาติดตามสถานการณ์ กล่าวว่าการวางระเบิดนั้น คาดว่าเป็นการเบี่ยงเบนความสนใจเจ้าหน้าที่ที่กำลังปิดล้อมฝ่ายผู้ก่อการอยู่ในพื้นที่อำเภอบาเจาะ เพื่อเปิดทางให้หลบหนี

ตั้งแต่ มกราคม 2547 ซึ่งนับเป็นการปะทุของสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ระลอกใหม่ มีผู้ที่ถูกยิงหรือถูกวางระเบิดเสียชีวิตกว่า 7,000 คน

พ.อ. เกียรติศักดิ์ กล่าวกับเบนาร์นิวส์ว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงได้วิสามัญฆาตกรรมผู้ที่ต้องสงสัยว่าเป็นสมาชิกขบวนการก่อความไม่สงบอย่างน้อย 14 ราย ในช่วงเดือนตุลาคม 2563 ถึงปัจจุบัน

ส่วนการเจรจาระหว่างคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขในจังหวัดชายแดนภาคใต้กับทางกลุ่มบีอาร์เอ็นแบบตัวต่อตัวนั้น ได้สะดุดลงเพราะการระบาดของโรคโควิดในเดือนมีนาคม ปีนี้ แต่ทั้งสองฝ่ายยังพูดคุยผ่านทางออนไลน์ในระดับเทคนิก ตามการบอกกล่าวของแม่ทัพภาคที่สี่

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง