คนร้ายซุ่มยิงตำรวจชุดปิดล้อมกลุ่มก่อความไม่สงบ เจ็บ 2 นาย

มารียัม อัฮหมัด
2021.09.29
ปัตตานี
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
คนร้ายซุ่มยิงตำรวจชุดปิดล้อมกลุ่มก่อความไม่สงบ เจ็บ 2 นาย เจ้าหน้าที่รวมตัวกัน หลังจากที่มีรถยนต์เพื่อนร่วมทีมถูกลอบยิงบนถนนขาลงจากเขายือลาแป ในอำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส วันที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2564
เบนาร์นิวส์

พันตำรวจเอก ชาตรี รัตนคช ผกก.สภ.รือเสาะ จ.นราธิวาส กล่าวในวันพุธนี้ว่า ได้เกิดเหตุคนร้ายซุ่มยิงใส่รถยนต์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน จนเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 2 นาย ซึ่งกำลังชุดดังกล่าว เพิ่งปรับเปลี่ยนกำลังจากการปิดล้อมกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่บ้านฮูแตยือลอ อำเภอบาเจาะ นราธิวาส ตั้งแต่วานนี้ 

และในตอนเช้าวันเดียวกันนี้ BRN Barisan Revolusi National ได้โพสต์ข้อความยอมรับว่า กลุ่มที่ถูกปิดล้อมคือ นักรบปาตานี จำนวน 6 คน ที่พร้อมต่อสู้จนตัวตาย ซึ่งทางฝ่ายความมั่นคงยังคงปิดล้อมป่าพรุ เพื่อขอให้มอบตัว

พ.ต.อ. ชาตรี กล่าวว่า เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อบ่ายสี่โมงเย็นของวันพุธนี้ ขณะที่ตำรวจชุดดังกล่าวเดินทางด้วยรถยนต์หุ้มเกราะและรถยนต์ส่วนตัวอย่างละคัน มาถึงขาลงเขายือลาแป ตามถนนสาย 4066 (ยี่งอ-รามัน) บ้านยือลาแป ม.3 ต.สุวารี อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส

พ.ต.อ. ชาตรี กล่าวว่า จากการสอบสวนทราบว่า คนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนซุ่มยิงเจ้าหน้าที่ ตชด. 44 เป็นชุดปฏิบัติการพิเศษเดลต้า กองกำลังตำรวจตระเวนชายแดน 44 เพื่อเดินทางกลับที่ตั้ง ในจังหวัดยะลา ภายหลังมาจากปฎิบัติภารกิจสนับสนุนเปิดยุทธการณ์ปิดล้อมพิสูจน์ทราบแหล่งซุกซ่อนผู้ก่อความไม่สงบ ในพื้นที่บ้านฮูแตยือลอ ม.6 ต.บาเระใต้ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ซึ่งเป็นป่าพรุ ตั้งแต่วันอังคารนี้

“ระหว่างที่เจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวเดินทางลงเขายือลาแป ประมาณ 200 เมตร ได้ถูกคนร้ายซุ่มยิง เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 2 นาย รถยนต์ส่วนบุคคลและรถกันกระสุนได้รับความเสียหาย” พ.ต.อ. ชาตรี กล่าว

ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ คือ ด.ต. วิเชียร จันทรัตน์ ถูกยิงได้บาดเจ็บบริเวณสะโพกซ้าย และ ส.ต.อ. ธนพงษ์ อินนอก ได้บาดเจ็บจากเศษกระจกบริเวณมือขวา

ส่วนประเด็นและสาเหตุ พ.ต.อ. ชาตรี เชื่อว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ของคนร้ายเพื่อตอบโต้เจ้าหน้าที่จากเหตุปิดล้อม

เจ้าหน้าที่ปิดล้อมผู้ก่อความไม่สงบต่อเนื่อง ในบ้านฮูแตยือลอ

ด้าน พันเอก เกียรติศักดิ์ ณีวงษ์ โฆษก กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ยังใช้ความพยายามเพื่อเกลี้ยกล่อมให้กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบมอบตัว แต่ไม่สำเร็จ ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวเป็นป่าพรุที่เข้าถึงได้ยาก

“เมื่อเช้าเกิดการปะทะอีกระลอก หลังจากคนร้ายยิงใส่เจ้าหน้าที่ ก็เกิดการตอบโต้ เจ้าหน้าที่พยายามกระชับพื้นที่ทีละนิด พร้อมให้ผู้นำมาเกลี้ยกล่อม แต่ก็ยังไม่ได้ผล ก็คงต้องพยายามต่อไป” พ.อ. เกียรติศักดิ์ กล่าวกับผู้สื่อข่าว

และในตอนเช้าวันเดียวกันนี้เฟซบุ๊ก BRN Barisan Revolusi National ได้โพสต์ข้อความยอมรับว่ากลุ่มที่ถูกปิดล้อมคือ นักรบปาตานี จำนวน 6 คน ที่พร้อมต่อสู้ถึงที่สุด

“ความคืบหน้าจากพื้นที่เกิดเหตุ มีหน่วยจรยุทธ์กองกำลังปาตานี 6 นาย หนึ่งในนั้นมีพลแม่นปืน ทุกคนพร้อมพลีชีพเพื่อธำรงไว้ซึ่งความยุติธรรมบนหน้าแผ่นดินและพร้อมปกป้องแผ่นดินเกิดจนสุดความสามารถ” ข้อความส่วนหนึ่งในเพจ BRN Barisan Revolusi National ระบุ

พ.อ. เกียรติศักดิ์ กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า “คนเหล่านี้คือผู้ที่ทำผิดกฎหมาย” ส่วนเจ้าหน้าที่พร้อมขอเจรจาตามหลักสากลเพื่อให้มอบตัว

ทางด้านแกนนำบีอาร์เอ็นในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวว่า กลุ่มที่เคลื่อนไหวในโซเซียลดังกล่าว ต้องการปลุกระดมสมาชิกให้สู้ต่อไป เพื่อชัยชนะตามความเชื่อของพวกเขา

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ