อานนท์ นำภา ติดโควิด-19 ตามการเปิดเผยของราชทัณฑ์

ณัฐพล พันธ์พงษ์สานนท์
2021.05.06
กรุงเทพฯ
อานนท์ นำภา ติดโควิด-19 ตามการเปิดเผยของราชทัณฑ์ นายอานนท์ นำภา ทนายความสิทธิมนุษยชน กล่าวในระหว่างการประท้วงเพื่อประชาธิปไตย เนื่องในวันครบรอบ 47 ปี เหตุการณ์ 14 ตุลา วันมหาวิปโยค ที่หน้าอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ในกรุงเทพฯ วันที่ 14 ตุลาคม 2563
เอเอฟพี

ในวันพฤหัสบดีนี้ นายอานนท์ นำภา จำเลยข้อหา ม.112 ในคดีชุมนุม 19 กันยายน 2563 ที่ท้องสนามหลวง ถูกตรวจพบว่า ติดเชื้อโควิด-19 ระหว่างถูกควบคุมตัวที่เรือนจำพิเศษ กรุงเทพฯ ตามการเปิดเผยของกรมราชทัณฑ์ ขณะที่ศาลอนุญาตให้ประกัน น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง จำเลยคดีเดียวกัน ด้วยวงเงิน 2 แสนบาท มีเงื่อนไขห้ามชุมนุม และพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์

นายธวัชชัย ชัยวัฒน์ รองอธิบดีและโฆษกกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยผ่านจดหมายของกรมราชทัณฑ์ว่า นายอานนท์ ถูกตรวจพบเชื้อโควิด-19 วานนี้ ปัจจุบัน ถูกส่งตัวเข้ารักษาในโรงพยาบาลแล้ว

“นายอานนท์ นำภา ซึ่งถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ติดเชื้อ COVID-19 จริง โดยตรวจพบเชื้อเมื่อวันที่ 5 พ.ค. สันนิษฐานว่าเป็นการติดเชื้อจากนายชูเกียรติ แสงวงค์ หรือ จัสติน แกนนำคณะราษฎรที่ตรวจพบเชื้อไปก่อนหน้าเมื่อวันที่ 23 เม.ย.สำหรับนายอานนท์ ถือเป็นหนึ่งในกลุ่มสัมผัสใกล้ชิดความเสี่ยงสูงจากการกักตัวร่วมกันกับนายจัสติน… ได้เข้ารับการรักษาที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์แล้ว” นายธวัชชัย กล่าว

ด้าน นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่า นางมาลัย นำภา มารดาของนายอานนท์ ได้ทำเรื่องขอต่อกรมราชทัณฑ์เพื่อนำตัวนายอานนท์ไปรักษาโควิด-19 ยังโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติแล้ว

“ตอนนี้ทนายอานนท์ถูกรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ คุณแม่ของทนายอานนท์มีความประสงค์ที่จะขอให้ส่งตัวทนายอานนท์ไปรักษาในโรงพยาบาลที่มีเครื่องไม้เครื่องมือพร้อม เพราะกังวล ในเรือนจำพิเศษมีการระบาดของโควิด-19 เป็นจำนวนมาก โรงพยาบาลราชทัณฑ์ยินดีที่จะย้ายไปรักษาที่อื่นนะ แต่ขอว่าเป็นโรงพยาบาลของรัฐ ถ้าหากมีโรงพยาบาลไหนตอบรับก็ยังดี คุณแม่ได้ติดต่อไปยังโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ก็ได้รับความอนุเคราะห์จากทางโรงพยาบาลว่ายินดีที่จะรับมาดูแล” นายฤษฎางค์ กล่าว

นายอานนท์ ถูกควบคุมตัวเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2564 หลังจากอัยการมีความเห็นสั่งฟ้องในคดีข้อหา ม.112 ในคดีชุมนุม 19 กันยายน 2563 และไม่ได้รับการประกันตัวหลายครั้งในช่วงที่ผ่านมา โดยนายอานนท์ ถูกควบคุมตัวที่แดนกักกันโรค เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ร่วมกับจำเลยอีกหลายคน

210506-TH-activist-bail-1000.jpg

น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว จากทัณฑสถานหญิงกลาง กรุงเทพฯ หลังจากที่ศาลอนุญาตให้ประกันตัว วันที่ 6 พฤษภาคม 2564 (เอเอฟพี)

ในวันเดียวกัน น.ส.ปนัสยา ซึ่งถูกควบคุมตัวที่ทัณฑสถานหญิงกลางเป็นเวลา 59 วัน หลังจากที่ ศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัวหลังอัยการสั่งฟ้องเมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2564 และเริ่มอดอาหารในวันที่ 30 มีนาคม 2564 เพื่อประท้วงการที่ผู้ต้องหา และจำเลยทางการเมืองไม่ได้รับการประกันตัว ได้รับการปล่อยตัวจากทัณฑสถานหญิงกลางแล้ว หลังจากที่ช่วงเช้าศาลได้นัด น.ส.ปนัสยา ไต่สวนคำร้องขอประกันตัว ก่อนมีคำสั่งปล่อยตัวในช่วงบ่าย

“นางสาวปนัสยา หรือรุ้ง จำเลยที่ 5 แถลงต่อศาลด้วยความสมัครใจว่า หากศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวจะไม่ไปกระทำการใดๆ ที่จะทำให้เกิดความเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ จะไม่เดินทางออกนอกราชอาณาจักร มาศาลตามกำหนดนัด และเข้าร่วมกระบวนการพิจารณาคดีของศาล… กรณีถือได้ว่าพฤตกิการณ์แห่งคดีได้เปลี่ยนแปลงไป จึงอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยที่ 5 ตีราคาหลักประกัน 200,000 บาท” ตอนหนึ่งขอเอกสารข่าวระบุ

ด้าน นายฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า ศาลอนุญาตให้ประกันตัว หลังไต่สวนพยานรวม 5 คน

“เมื่อตอน 5 โมงเย็น ศาลอ่านคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวรุ้ง ปนัสยา… โดยวางเงินสดเป็นหลักประกัน 2 แสนบาท แม่ของรุ้งเป็นนายประกัน… ไม่มีการติดกำไลอีเอ็มอะไรทั้งสิ้น” นายฤษฎางค์ กล่าว

หลังได้รับการปล่อยตัว น.ส.ปนัสยา กล่าวแก่มวลชนที่มารอที่หน้าประตูทัณฑสถานหญิงกลางว่า “สู้กันต่อค่ะ” และนั่งรถส่วนตัวกลับบ้านพักทันที

ขณะที่การขอประกันตัวของนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน จำเลยในคดีเดียวกัน ซึ่งแต่เดิมนัดไต่สวนคำร้องขอประกันในวันเดียวกันนั้น การพิจารณาจำเป็นต้องเลื่อนไปก่อน เพราะปัจจุบัน นายพริษฐ์อยู่ระหว่างการกักตัวตามมาตรการป้องกันโควิด-19

“เพนกวิน กรมราชทัณฑ์แจ้งมาเมื่อวาน วันที่ 5 ว่ายังอยู่ในกำหนดการกลับตัวพิสูจน์หาเชื้อ โคโรนา 2019 มาได้ก็เมื่อวันที่ 7 พรุ่งนี้ ศาลก็เลยไม่เบิกมา เมื่อได้คุยกันศาลท่านก็บอกว่า จะนัดพร้อมไว้ก่อนวันที่ 12 พฤษภา แต่หากพรุ่งนี้มีรายงานจากกรมราชทัณฑ์ว่า พร้อมที่จะพามาได้ เราก็จะยื่นคำร้องแล้วก็ ไต่สวนพรุ่งนี้เลย”  นายฤษฎางค์ ระบุ

ทั้งนี้ นายพริษฐ์ ถูกควบคุมตัวเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2564 หลังจากอัยการมีความเห็นสั่งฟ้องในคดีเดียวกันกับ น.ส.ปนัสยา โดยต่อมา วันที่ 15 มีนาคม 2564 นายพริษฐ์ ได้ประกาศอดอาหารเพื่อประท้วงการไม่ได้สิทธิประกันตัว ทำให้ถึงปัจจุบัน อดอาหารไปแล้ว 52 วัน ทำให้น้ำหนักลด และมีอาการทางร่างกายน่าเป็นห่วงจนเรือนจำฯ ได้ส่งตัวเข้าไปรักษาที่โรงพยาบาลรามาธิบดี เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2564 ก่อนจะถูกนำตัวกลับมารักษาต่อยังโรงพยาบาลราชทัณฑ์ในภายหลัง โดยราชทัณฑ์เปิดเผยว่า นายพริษฐ์ อาการดีขึ้น สามารถดื่มน้ำเกลือแร่ นม และวิตามินได้เป็นปกติแล้ว

กลุ่ม “ราษฎร” เริ่มชุมนุมในเดือนกรกฎาคม 2563 ที่กรุงเทพฯ ก่อนเกิดการชุมนุมในลักษณะนี้หลายครั้งในหลายจังหวัด โดยมี 3 ข้อเรียกร้องหลัก ประกอบด้วย 1. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีต้องลาออกจากตำแหน่ง 2. แก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อนำไปสู่การเลือกตั้ง ส.ส.ร. ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ และ 3. ปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ ต่อมาการชุมนุมดังกล่าว นำมาซึ่งการถูกดำเนินคดีของนักกิจกรรม โดยเฉพาะแกนนำปราศรัย

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่า นับตั้งแต่วันที่ 24 พฤศจิกายน 2563 มีผู้ถูกดำเนินคดีจากการแสดงออกและการชุมนุมทางการเมืองในข้อหาตามมาตรา 112 แล้วทั้งสิ้นอย่างน้อย 90 ราย ใน 83 คดี โดยผู้ที่ถูกดำเนินคดีมากที่สุดคือ นายพริษฐ์ 20 คดี, นายอานนท์ 12 คดี, น.ส.ปนัสยา 9 คดี และนายภาณุพงศ์ 8 คดี โดยปัจจุบัน มีผู้ที่ต้องถูกควบคุมตัวด้วย ข้อหา ม.112 จากคดีที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมทางการเมือง และวิพากษ์-วิจารณ์ สถาบันพระมหากษัตริย์ในปี 2563-2564 จำนวน 22 คน มีผู้ที่เคยถูกคุมขัง และได้รับการประกันตัวแล้ว 8 คนรวม น.ส.ปนัสยา

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช ในกรุงเทพฯ ร่วมรายงานข่าว

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง