5 ประเด็นน่าจับตาในการเลือกตั้ง 2566

ฝ่ายทหารพยายามหาหนทางรักษาอำนาจไว้ แต่นายกรัฐมนตรีเองอาจจะกำลังหาทางลงจากอำนาจ
ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2023.04.19
กรุงเทพฯ และเชียงใหม่
5 ประเด็นน่าจับตาในการเลือกตั้ง 2566 รถหาเสียงของพรรคต่าง ๆ จอดรวมกันอยู่ที่จุดรับสมัครผู้ลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. ในจังหวัดปทุมธานี วันที่ 3 เมษายน 2566
รอยเตอร์

เหลือเวลาอีกไม่กี่สัปดาห์ก็จะถึงวันลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง นี่คือ 5 ประเด็นที่น่าจับตามองสำหรับการเลือกตั้ง ในวันที่ 14 พฤษภาคม 2566 นี้

1 - การต่อสู้ระหว่างตระกูลชินวัตรกับฝ่ายทหาร

การเลือกตั้งที่กำลังจะเกิดขึ้นคล้ายว่าจะเป็นการต่อสู้กันระหว่างตระกูลการเมืองที่ร่ำรวยและมีอิทธิพลที่สุดอย่างตระกูลชินวัตร และนักการเมืองฝ่ายทหาร ผู้ซึ่งเคยร่วมกันล้มรัฐบาลที่นำโดยตระกูลชินวัตร ถึง 2 ครั้ง

ผู้สันทัดกรณีเชื่อว่า การเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในเดือนพฤษภาคม คือการต่อสู้ครั้งสุดท้ายเพื่ออยู่ในอำนาจของ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และอดีตหัวหน้าคณะรัฐประหาร ซึ่งครองทำเนียบรัฐบาลมาแล้วร่วมทศวรรษ นับตั้งแต่การยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนของ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

นางสาวยิ่งลักษณ์ คือ น้องสาวคนสุดท้องของทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งเคยถูกทำรัฐประหารในปี 2549 ขณะเดียวกันก็มีสถานะเป็นอาของนางสาวแพทองธาร ชินวัตร หรืออุ๊งอิ๊ง แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นหนึ่งในพรรคที่มีโอกาสจะชนะเลือกตั้งมากที่สุด

นางสาวแพทองธาร บุตรสาวคนเล็กของทักษิณ ได้รับคะแนนนิยมเหนือประยุทธ์ในโพลต่าง ๆ ขณะที่พรรคเพื่อไทยของเธอก็วาดหวังว่าจะสามารถคว้าชัยชนะและนำประเทศกลับสู่เส้นทางประชาธิปไตยได้สำเร็จ

อีกด้านหนึ่ง นายกรัฐมนตรี และรัฐบาลเองก็มีความใกล้ชิดกับกองทัพซึ่งทำหน้าที่พิทักษ์สถาบันกษัตริย์ ซึ่งเป็นสถาบันสูงสุดของประเทศ ขณะที่ในช่วงหลายปีหลัง รัฐบาลของ พล.อ. ประยุทธ์ ก็พยายามใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดเพื่อจัดการกับเยาวชน-ผู้ชุมนุมที่พยายามเรียกร้องให้มีการปฏิรูปสถาบันกษัตริย์

 230419-th-election-key-things-pheuthai.jpg

นางสาวแพทองธาร ชินวัตร แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย ขณะเดินทางไปยังหน่วยรับสมัครเลือกตั้ง อาคารไทย-ญี่ปุ่น วันที่ 3 เมษายน 2566 (เอพี)

แต่ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นภายในรัฐบาล ก็ทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้ พรรคการเมืองฝ่ายทหารไม่ได้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันอีกต่อไป เมื่อ พล.อ. ประยุทธ์ ได้แยกตัวออกจากพรรคพลังประชารัฐที่เคยสนับสนุนให้เขาเป็นนายกรัฐมนตรีในการเลือกตั้ง ปี 2562 แล้วมาร่วมงานกับพรรคใหม่ “รวมไทยสร้างชาติ” ในฐานะแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ขณะที่พลังประชารัฐเอง ก็เลือกที่จะเสนอ พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พี่ชายคนสนิทของ พล.อ. ประยุทธ์ เป็นแคนดิเดตนายกในการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึงเช่นกัน

2 - ขั้วรัฐบาลยังไม่ชัดเจน

เป้าหมายของพรรคเพื่อไทยในการเลือกตั้งครั้งนี้ คือ การคว้าที่นั่ง ส.ส. อย่างถล่มทลาย “แลนด์สไลด์” หลังจากเคยผิดหวังในการเลือกตั้งปี 2562 ที่แม้พวกเขาจะได้ ส.ส. มากที่สุด แต่กลับไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้

นักวิเคราะห์มองว่า กติกาการเลือกตั้งสร้างความได้เปรียบให้กับพรรคฝ่ายทหาร เนื่องจากรัฐธรรมนูญ เปิดโอกาสให้ ส.ว. 250 คน ซึ่งได้รับการแต่งตั้งโดยคณะรัฐประหาร มีสิทธิเลือกนายกรัฐมนตรี ร่วมกับ ส.ส. 500 คน ที่เลือกโดยประชาชน

จากการสำรวจความคิดเห็นของโพลหลายสำนัก ในการเลือกตั้งครั้งนี้ เพื่อไทยมีโอกาสที่จะได้เสียงเกินครึ่งหนึ่งของ ส.ส. 500 ที่นั่ง แต่พวกเขาจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องได้ ส.ส. อย่างน้อยที่สุด 376 ที่นั่ง เพื่อการันตีตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและแกนนำจัดตั้งรัฐบาล

แต่เพราะยังไม่สามารถคาดเดาผลการเลือกตั้งที่ชัดเจนได้ในตอนนี้ นักวิเคราะห์จึงมองว่า 2 พรรคคู่แข่งสำคัญอย่างเพื่อไทยและพลังประชารัฐอาจจะจับมือกันเพื่อตั้งรัฐบาล และ พล.อ. ประวิตร หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐเอง ก็ไม่เคยปิดประตูแห่งโอกาสด้วยการชูสโลแกน “ก้าวข้ามความขัดแย้ง”

อย่างไรก็ตาม ทักษิณในฐานะผู้มีอิทธิพลทางความคิดของพรรคเพื่อไทยเคยแสดงความคิดเห็นต่อกระแสข่าวดังกล่าวผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า “ผมมั่นใจว่าพรรคเพื่อไทยจะได้ ส.ส. เกินกึ่งหนึ่ง เชื่อว่าพรรคไม่โง่พอที่จะยกตำแหน่งนายกฯ ให้ป้อม (พล.อ. ประวิตร)”

3 - เพื่อไทยอาจถูกยุบพรรคหลังการเลือกตั้ง

ผู้สันทัดกรณีบางคนเชื่อว่า “การแสดงความเห็น” ของอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ อาจส่งผลกระทบกับพรรคเพื่อไทย และนางสาวแพทองธาร เพราะความเห็นต่าง ๆ อาจถูกใช้เป็นหลักฐานการร้องให้ยุบพรรคเพื่อไทย เนื่องจากกฎหมายพรรคการเมืองระบุว่า ห้ามบุคคลอื่นที่ไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคสามารถครอบงำพรรคได้

เมื่อเดือนธันวาคม 2565 มีผู้ร้องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สอบสวนกรณีที่นายทักษิณ แสดงความคิดเห็นต่าง ๆ ผ่านสื่อออนไลน์ โดยเฉพาะประเด็นที่เกี่ยวข้องกับนโยบายขึ้นค่าแรงขั้นต่ำของพรรคเพื่อไทย หาก กกต. เห็นว่าการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายละเมิดกฎหมาย ก็อาจนำไปสู่การยุบพรรค เช่นเดียวกับที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วกับพรรคไทยรักไทยและพลังประชาชน ที่ทักษิณเองก็เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง

หลังการเลือกตั้ง กกต. สามารถดำเนินการตรวจสอบคำร้องต่าง ๆ ที่อาจละเมิดกฎหมายเลือกตั้ง หรือกฎหมายพรรคการเมือง จากกิจกรรมที่เกิดขึ้นระหว่างการหาเสียง และ กกต. อาจส่งคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยประเด็นนั้น ๆ ซึ่งก่อนหน้านี้ ในปี 2563 พรรคอนาคตใหม่ ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมาจากกลุ่มเยาวชนคนรุ่นใหม่ ก็เคยถูกยุบพรรคมาแล้ว230419-th-election-key-things-vendor.jpg

วารุณี ดีใจ เจ้าของร้านอาหารตามสั่งในกรุงเทพฯ ขณะปรุงอาหารให้กับลูกค้า วันที่ 11 สิงหาคม 2565 (เอพี)

4 - ความหวังของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง

ในการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น สิ่งที่ประชาชนสนใจที่สุดมี 2 ประเด็น คือ การต่อสู้กับการทุจริต และการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจหลังการระบาดของโควิด-19 ที่กระทบภาคธุรกิจท่องเที่ยวและบริการ ซึ่งเป็นเครื่องจักรสำคัญของการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ

นับตั้งแต่เทศกาลตรุษจีนในเดือนมกราคม นักท่องเที่ยวกลุ่มใหญ่โดยเฉพาะจากจีน และประเทศอื่น เริ่มกลับมาท่องเที่ยวในกรุงเทพฯ และจังหวัดอื่น ๆ แต่สำหรับคนไทยเองก็ยังต้องเผชิญกับปัญหาราคาข้าวของจำเป็นต่าง ๆ ที่พุ่งสูงขึ้น

ผู้มีสิทธิเลือกตั้งในหลายภูมิภาคบอกว่า พวกเขาต้องการเห็นการฟื้นตัวครั้งใหญ่ของเศรษฐกิจ รวมถึงการพัฒนาด้านสาธารณสุขและการศึกษา

“เราคนจน ไม่ได้หวังอะไรมากนอกจากเรื่องที่จะทำให้ราคายางแพง ขอกิโลละ 80-100 บาท ก็ถือว่าดีมาก พอเราขายยางได้ราคาแพง เราจะมีเงิน” นางอาแอเสาะ บีแดบูแล เจ้าของสวนยางพาราวัย 48 ปี จากนราธิวาส กล่าวกับเบนาร์นิวส์

สำหรับคนกรุงเทพฯ เชื่อว่า ที่เศรษฐกิจย่ำแย่ และส่งผลกระทบต่อชีวิตของคนรากหญ้า เป็นผลมาจากการทุจริต “ฉันคิดว่าทุกวันนี้การทุจริตมันมากกว่าเมื่อก่อน” พรพิรุณ (สงวนนามสกุล) กล่าวกับเบนาร์นิวส์

 230419-th-election-key-things-prayuth.jpg

พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางไปยังศูนย์รับสมัครผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. วันที่ 4 เมษายน 2566 (รอยเตอร์)

5 - อดีตหัวหน้าคณะรัฐประหารบนเก้าอี้ที่สั่นคลอน

พล.อ. ประยุทธ์ ขึ้นสู่อำนาจบริหารครั้งแรกในเดือนพฤษภาคม 2557 ไม่ใช่ด้วยการชนะเลือกตั้ง แต่ด้วยการยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือน

อดีตผู้บัญชาการทหารบก วัย 69 ปี ครองอำนาจในตำแหน่งบริหารจากการเป็นหัวหน้าคณะรัฐประหารถึง 5 ปี ก่อนที่จะอนุญาตให้มีการเลือกตั้งในปี 2562 แต่หลังการเลือกตั้ง รัฐบาลที่นำโดย พล.อ. ประยุทธ์ ก็เต็มไปด้วยนายทหารเกษียณ

ในช่วงหลายปีหลัง แม้อำนาจของ พล.อ. ประยุทธ์ ค่อย ๆ อ่อนลง แต่เขาและรัฐมนตรีของเขาก็ยังเอาตัวรอดในการลงมติไม่ไว้วางใจได้ทุกครั้ง แต่ในการเลือกตั้ง 14 พฤษภาคม ที่จะถึงนี้ อาจเป็นจุดจบของ พล.อ. ประยุทธ์ ในฐานะนายกรัฐมนตรี และถึงเขาจะสามารถกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีได้อีก ศาลรัฐธรรมนูญก็วินิจฉัยแล้วว่าเขาจะสามารถอยู่ในตำแหน่งได้ถึงแค่เดือนเมษายน ปี 2568

“เพื่อประโยชน์ของประเทศไทย ผมไม่เสียใจอยู่แล้ว ผมยังเป็นคนเดิม” พล.อ. ประยุทธ์ กล่าวเมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2566 หลังจากมี พระราชกฤษฎีกายุบสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2566 ซึ่งเป็นการนับถอยหลังสู่การเลือกตั้ง

นักวิชาการมองว่า หลังการเลือกตั้ง พรรคการเมืองต่าง ๆ น่าจะพยายามต่อรองเพื่อให้พรรคของตนเองได้เป็นรัฐบาล ขณะที่ พล.อ. ประยุทธ์ อาจพบว่า ตัวเองไม่อยู่ในสมการการตั้งรัฐบาลครั้งนี้

“เพื่อไทยที่แม้จะแลนด์สไลด์ แต่ก็ตั้งรัฐบาลไม่ได้ เพราะต้องพึ่งคะแนน ส.ว. เลยต้องไปร่วมกับพรรคที่จะสามารถควบคุม ส.ว. ได้ นั่นก็คือพลังประชารัฐ ในกรณีนี้ก็จะไม่มีทั้งพรรคใหม่ของประยุทธ์ และก้าวไกลอยู่ในสมการ” ดร.ณัฐกร วิทิตานนท์ คณะรัฐศาสตร์ และรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าว

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง