อำลาเด็กชายผู้รอดชีวิตจากน้ำท่วมถ้ำหลวงปี 2561

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2023.03.06
เชียงราย
Promthep1.jpg

สมาชิกครอบครัวนั่งต่อหน้ารูปของ ดวงเพชร พรหมเทพ ระหว่างพิธีศพที่วัดพระธาตุดอยเวา จังหวัดเชียงราย ในวันอาทิตย์ที่ 5 มีนาคม 2566 หลังจากอัฐิของ ‘ดอม’ 1 ใน 12 เด็กชายที่ได้รับการช่วยเหลือจากถ้ำหลวงในปี 2561 มาถึงบ้านที่จังหวัดเชียงรายในวันเสาร์ (ศักดิ์ชัย ละลิต/เอพี)

Promthep2.jpg

นางธนพร พรหมเทพ แม่ของดวงเพชร พรหมเทพ ไหว้ลาพระสงฆ์หลังตักบาตรที่หน้าบ้าน ในจังหวัดเชียงราย วันที่ 5 มีนาคม 2566 (ศักดิ์ชัย ละลิต/เอพี)

Promthep3.jpg

พระสงฆ์สวดพระอภิธรรมศพ ดวงเพชร พรหมเทพ ที่วัดพระธาตุดอยเวา จังหวัดเชียงราย วันที่ 5 มีนาคม 2566 (ศักดิ์ชัย ละลิต/เอพี)

Promthep4.jpg

สมาชิกครอบครัวร่ำไห้ในพิธีศพ ดวงเพชร พรหมเทพ ที่วัดพระธาตุดอยเวา จังหวัดเชียงราย วันที่ 5 มีนาคม 2566 (ศักดิ์ชัย ละลิต/เอพี)

Promthep5.jpg

นางธนพร พรหมเทพ ในพิธีสวดศพ ดวงเพชร พรหมเทพ บุตรชาย ที่วัดพระธาตุดอยเวา เชียงราย วันที่ 5 มีนาคม 2566 (ศักดิ์ชัย ละลิต/เอพี)

Promthep6.jpg

สมาชิกครอบครัวและผู้ร่วมไว้อาลัยในพิธีสวดพระอภิธรรมศพ ดวงเพชร พรหมเทพ ที่วัดพระธาตุดอยเวา จังหวัดเชียงราย วันที่ 5 มีนาคม 2566 (ศักดิ์ชัย ละลิต/เอพี)

Promthep7.jpg

อดีตโค้ชฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมี นายเอกพล จันทะวงษ์ (ที่สองจากขวา) ในพิธีสวดพระอภิธรรมศพ ดวงเพชร พรหมเทพ ที่วัดพระธาตุดอยเวา จังหวัดเชียงราย วันที่ 4 มีนาคม 2566 (ศักดิ์ชัย ละลิต/เอพี)

Promthep8.jpg

สมาชิกครอบครัวลูบไล้รูปน้องดอม หรือดวงเพชร พรหมเทพ ระหว่างงานศพ ที่วัดพระธาตุดอยเวา จังหวัดเชียงราย วันที่ 5 มีนาคม 2566 (ศักดิ์ชัย ละลิต/เอพี)

Promthep9.jpg

ญาติของดอม หรือ ดวงเพชร พรหมเทพ หนึ่งในเด็กชายที่ได้รับการช่วยเหลือจากถ้ำหลวง พากันทักทายอย่างดีใจและอบอุ่น เมื่อดอมเดินทางกลับถึงบ้าน ในอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ภาพเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2561 (ศักดิ์ชัย ละลิต/เอพี)

Phromthep10.jpg

ครอบครัว มิตรสหาย และพระสงฆ์ ร่วมนำอัฐิ ดวงเพชร พรหมเทพ พร้อมลูกฟุตบอลและของมีค่าส่วนตัวลอยแม่น้ำโขง จังหวัดเชียงราย วันที่ 6 มีนาคม 2566 (ศักดิ์ชัย ละลิต/เอพี)

ครอบครัวและญาติมิตรของนายดวงเพชร พรหมเทพ หรือ น้องดอม วัย 17 ปี นำอัฐิมาร่วมลอยอังคาร ในแม่น้ำโขง ในวันจันทร์นี้ หลังมีพิธีสวดศพ 2 วัน ซึ่งเป็นการอำลาวันสุดท้าย นับเป็นข่าวที่น่าสะเทือนใจจากหนึ่งในข่าวที่มีเรื่องราวที่ดีที่สุดข่าวหนึ่งของโลก ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

เด็กชายผู้รอดตายอย่างปาฏิหาริย์ในถ้ำที่น้ำท่วมในปี 2561 แต่เขาไม่สามารถเลี่ยงชะตากรรมได้ในเกือบห้าปีต่อมา

ดอมเสียชีวิตภายในสองวัน หลังจากถูกพบหมดสติที่โรงเรียน ในประเทศอังกฤษ ที่เขาได้รับทุนการศึกษาและมาตามความฝันที่จะเป็นนักฟุตบอลอาชีพ

มีผู้มาร่วมไว้อาลัยจำนวนมาก ในวันเสาร์และอาทิตย์ที่ผ่านมา ที่วัดพระธาตุดอยเวา จังหวัดเชียงราย ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากถ้ำหลวง ซึ่งน้องดอม และเพื่อนร่วมทีม “หมูป่าอะคาเดมี” อีก 11 คน และโค้ช ติดอยู่ในถ้ำที่น้ำท่วมสูงเป็นเวลาหลายวัน เมื่อเดือนมิถุนายน ปี 2561

โดยหลังจากหนึ่งสัปดาห์ของการร่วมค้นหา นักประดาน้ำพบว่าสมาชิกทีมหมูป่าและโค้ชของพวกเขายังมีชีวิตอยู่ พวกเขานั่งเกาะกลุ่มกันกันแน่นอยู่บนเนินในถ้ำที่มีน้ำท่วมสูง และที่ที่พบพวกเด็ก ๆ อยู่ลึกเข้าไปจากปากถ้ำระยะทางเกือบห้ากิโลเมตร ทั้งหมดได้รับการช่วยเหลือออกมาอย่างปลอดภัย โดยชุดสุดท้ายถูกนำออกมาจากถ้ำหลวง เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2561

เมื่อได้ยินว่า เด็ก ๆ ทีมหมูป่ายังมีชีวิตอยู่ นายคำ พรหมเทพ พ่อของดอม ได้รีบเดินทางมาจากบ้าน

"รู้สึกดีใจมากเลยครับ ... ที่ผู้ว่าฯ แจ้งข่าวว่าเจอน้องดอมแล้ว รู้สึกดีใจมากที่สุด ... รู้ข่าวประมาณสามทุ่มครึ่ง ดูข่าวที่บ้านจากไทยรัฐทีวี ก็ขี่จักรยานมาที่นี่ วันนี้ไม่ต้องนอนแล้วครับ รอเจอหน้าลูก" คำบอกกับเบนาร์นิวส์ในเวลานั้น

ภาพและรายงานบางส่วนจากสำนักข่าวเอพี  

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง