โรงงานพลุระเบิดที่สุพรรณบุรี คนงานเสียชีวิตกว่า 20 ราย

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช
2024.01.17
กรุงเทพฯ
โรงงานพลุระเบิดที่สุพรรณบุรี คนงานเสียชีวิตกว่า 20 ราย เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเข้าจัดการพื้นที่ หลังเกิดเหตุระเบิดที่โรงงานผลิตดอกไม้ไฟ ในจังหวัดสุพรรณบุรี วันที่ 17 มกราคม 2567
เอพี/สมาคมเณรแก้วกู้ภัยทางหลวงจังหวัดสุพรรณบุรี

เกิดเหตุระเบิดขึ้นที่โรงงานผลิตพลุ ในพื้นที่ตำบลศาลาขาว อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี มีรายงานผู้เสียชีวิต 23 คน และบาดเจ็บอีกจำนวนหนึ่ง ด้านนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้แสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต และสั่งการให้ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรีเร่งให้การช่วยเหลือแล้ว

น.ส. ไตรศุลี ไตรสรณกุล โฆษกกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า นายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรีรายงานว่า เหตุโรงงานผลิตพลุระเบิด เกิดขึ้นในเวลาประมาณ 15.30 น. โดยสถานที่ตั้งโรงงานอยู่กลางทุ่งนา ห่างไกลจากเขตชุมชน

"ขณะนี้อำเภอเมืองสุพรรณบุรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบจำนวนผู้ประสบเหตุและความเสียหาย ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (นายอนุทิน ชาญวีรกูล) มีความห่วงใยต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เบื้องต้นกำชับให้เจ้าหน้าที่ EOD เข้าเคลียร์พื้นที่เก็บกู้วัตถุระเบิดหรือสิ่งอันตรายให้ปลอดภัยก่อน ขอให้ทางจังหวัดดูแลการช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ ครอบครัวเสียชีวิต" น.ส. ไตรศุลี กล่าว

ล่าสุดในเวลาประมาณ 19.00 น. สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.สุพรรณบุรี ระบุว่า “เบื้องต้นได้รับรายงานผู้เสียชีวิต จำนวน 23 ราย และบาดเจ็บหลายราย สถานประกอบการมีใบอนุญาตถูกต้อง สาเหตุการเกิด อยู่ระหว่างการสอบสวน จังหวัดสุพรรณบุรี ร่วมกับอำเภอเมืองสุพรรณบุรี ได้จัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือ ณ วัดโรงช้าง ตำบลศาลาขาว อำเภอเมืองสุพรรณบุรี จังหวัดสุพรรณบุรี”

ด้าน นพ. รัฐพล เวทสรณสุธี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสุพรรณบุรี เปิดเผย เจ้าหน้าที่ได้ลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ไปรักษาที่โรงพยาบาลเจ้าพระยายมราช เบื้องต้น มีผู้บาดเจ็บอาการวิกฤต 6-7 คน

ประชาชน (สงวนชื่อและนามสกุล) ซึ่งอาศัยอยู่ใกล้พื้นที่เกิดเหตุ เปิดเผยว่า “ดังรุนแรงมากเลย ผมอยู่ห่างจากโรงงาน 1 กิโลก็ยังสะเทือนเลย ก็เลยรีบมา ไม่มีใครกระดุกกระดิกได้สักคน คนงาน 20 กว่าคน”

240117-th-firework-explosion2.jpg

เจ้าหน้าที่บันทึกภาพก่อนเข้าจัดการพื้นที่ หลังเกิดเหตุระเบิดไฟไหม้โรงงานผลิตดอกไม้ไฟ ในจังหวัดสุพรรณบุรี วันที่ 17 มกราคม 2567 (เอพี/สมาคมเณรแก้วกู้ภัยทางหลวงจังหวัดสุพรรณบุรี)

สำหรับกรณีที่เกิดขึ้น นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ซึ่งร่วมประชุม World Economic Forum (WEF) 2024 อยู่ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ได้เขียนข้อความผ่านบัญชีเอ็กซ์ส่วนตัวว่า “ฝากท่านผู้ว่าฯ สุพรรณบุรีช่วยเหลือทันที และขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวและญาติผู้เสียชีวิตด้วยครับ”

ขณะที่ พล.ต.อ. ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า โรงงานแห่งนี้เคยเกิดเหตุระเบิดมาแล้ว 1 ครั้ง ในเดือนพฤศจิกายน 2565 ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 คน และบาดเจ็บสาหัส 3 คน

สำนักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง เปิดเผยว่า ผู้ประกอบการโรงงานพลุแห่งนี้ ได้รับใบอนุญาตให้ทำและค้าซึ่งดอกไม้เพลิง (แบบ ป.5) เลขที่ 2/2566 ออกโดย นายทะเบียนท้องที่อำเภอเมืองสุพรรณบุรี เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2566 สิ้นอายุ 23 สิงหาคม 2567

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2566 ที่บ้านมูโนะ ต.มูโนะ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เคยเกิดเหตุโกดังพลุและดอกไม้ไฟระเบิด ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 ราย และบาดเจ็บกว่า 200 ราย มีบ้านเรือนและสิ่งปลูกสร้าง เสียหายร่วม 300 หลัง ในรัศมีราว 500 เมตร ต่อมาเจ้าของโกดังถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจออกหมายจับ เนื่องจากเป็นโกดังที่ไม่มีใบอนุญาตขายดอกไม้ไฟ

นนทรัฐ ไผ่เจริญ ในกรุงเทพฯ ร่วมรายงาน

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง