เจ้าหน้าที่วิสามัญ 2 ผู้ต้องสงสัยก่อความไม่สงบ ที่รือเสาะ นราธิวาส

มารียัม อัฮหมัด
2022.07.07
ปัตตานี
เจ้าหน้าที่วิสามัญ 2 ผู้ต้องสงสัยก่อความไม่สงบ ที่รือเสาะ นราธิวาส เจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจพิเศษ ฉก.ทพ. 46 รวมพลหลังจากที่เกิดเหตุยิงปะทะกับผู้ต้องสงสัยก่อความไม่สงบ ที่บริเวณเทือกเขาสาวอฮีเล บ้านสาวอฮีเล ต.สาวอ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส วันที่ 6 กรกฎาคม 2565
เบนาร์นิวส์

เจ้าหน้าที่ทหารพรานปฏิบัติการติดตามผู้ต้องสงสัยว่าเป็นกลุ่มก่อความไม่สงบ เป็นวันที่สอง ที่บริเวณเทือกเขาสาวอฮีเล ในอำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส หลังเกิดเหตุยิงปะทะตั้งแต่วานนี้ วันนี้เจ้าหน้าที่สามารถยืนยันอัตลักษณ์ศพผู้ต้องสงสัยได้ 2 ราย และได้นำส่งโรงพยาบาลรือเสาะ เพื่อให้ญาติมารับไปทำพิธีทางศาสนาต่อไปแล้ว

พล.ต.ต. ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 (รองผบช.ภ. 9) เปิดเผยกับสื่อมวลชนว่า การปะทะเริ่มขึ้นในช่วงสายของวันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 บนเทือกเขาเขตรอยต่อระหว่างบ้านสาวอฮีเล หมุ่ 6 ต.สาวอ กับบ้านบือเล็ง หมู่ 4 ต.สุวารี อ.รือเสาะ

“จุดปะทะเป็นฐานใหญ่ของกลุ่มติดอาวุธในพื้นที่ อ.รือเสาะ เบื้องต้นในวันพุธ มีรายงานกองกำลังติดอาวุธเสียชีวิต 1 ราย แต่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุและเคลียร์พื้นที่ได้ทันที เนื่องจากมีฝนตกลงมาอย่างหนักและต่อเนื่องจนค่ำ เจ้าหน้าที่รอจนเช้าวันพฤหัสบดี จึงสามารถเข้าตรวจพื้นที่ได้ และพบว่ามีผู้เสียชีวิตรวมทั้งหมด 2 ราย ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับคดีความมั่นคง” พล.ต.ต. ปิยะวัฒน์ กล่าว

ในช่วงเช้าของวันพฤหัสบดี ขณะที่เจ้าหน้าที่ได้ปิดล้อมพื้นที่เพื่อตรวจค้น เก็บหลักฐานและของกลาง ก่อนลำเลียงศพของผู้เสียชีวิตทั้ง 2 ราย ลงจากภูเขา มีผู้หญิงไทย-มุสลิมร่วมร้อยคนพยายามที่จะฝ่าแนวของเจ้าหน้าที่เข้าไป เพื่อนำศพผู้เสียชีวิตออกไปทำพิธีตามความเชื่อของศาสนาอิสลาม อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมสถานการณ์เอาไว้ได้ จึงไม่เกิดความวุ่นวาย

ผู้เสียชีวิตคือ นายซุลกิฟลี มะสาแมง มีชื่อเรียกขานว่า “ผู้พันชาลี” อายุ 41 ปี เป็นหัวหน้า ผบ.ร้อย (KOMPI) ในพื้นที่ ต.ตะโล๊ะหะลอ อ.รามัน จ.ยะลา ติดต่อกับ ต.สุวารี อ.รือเสาะ มีหมายจับในคดีความมั่นคง 3 หมาย โดยหนึ่งในนั้นเป็นหมายจับคดีที่เกี่ยวข้องกับการลอบวางระเบิดในพื้นที่กรุงเทพฯ หลายแห่ง เมื่อเดือนสิงหาคม 2562 และนายอาแดร์ เจ๊ะมุ หัวหน้ากลุ่มอาร์เคเค (RKK) ในพื้นที่ อ.บาเจาะ และอ.รือเสาะ มีหมายจับ ป.วิอาญา 2 หมาย

ที่จุดเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่พบเต็นท์ที่พัก 10 หลัง, โรงครัวปรุงอาหาร 1 หลัง, อาวุธปืน HK33 จำนวน 1 กระบอก, อาวุธปืน M4 ติดเครื่องยิงลูกระเบิด จำนวน 1 กระบอก, อาวุธปืนพก ขนาด 9 ม.ม. จำนวน 3 กระบอก, กระสุนปืน, ระเบิดแสวงเครื่อง เสื้อผ้า และอุปกรณ์ยังชีพในป่า อีกจำนวนหนึ่ง

ส่วน พ.อ. อิศรา จันทะกระยอม ผบ.กองกำลังทหารพรานจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวเมื่อวันพุธวานนี้ว่า ฝ่ายเจ้าหน้าที่ปลอดภัย และยังคงติดตามไล่ล่าคนร้ายที่เหลืออย่างต่อเนื่อง

เหตุการณ์ปะทะไล่ล่าเกิดขึ้นหลังจากที่เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่อีกหน่วยในปัตตานีได้ยิงนายมะยากี มะลาซิง ผู้ต้องหาตามหมายจับในคดีความมั่นคงเสียชีวิต และจับตัวนายคอและ เซ็ง ได้ในการเข้าปิดล้อมที่หลบซ่อน ในหมู่ที่ 2 ต.คลองมานิง อ.เมือง จ.ปัตตานี

และหลังเที่ยงคืน คนร้ายยังได้วางระเบิดรถยนต์ของเจ้าหน้าที่ชุดเคลื่อนที่เร็ว ที่ออกลาดตระเวนเส้นทางสาย 410 ช่วงรอยต่อบ้านรานอ-บ้านกาโสด ใน ม.9 บ้านเจาะปันตัง อ.บันนังสตา ยะลา ทำให้เจ้าหน้าที่บาดเจ็บเล็กน้อยหนึ่งนาย

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง