103 แรงงานไทยกลับบ้าน หลังถูกหลอกทำงานเครือข่ายพนันจีนในกัมพูชา

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช
2021.11.24
กรุงเทพฯ
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
103 แรงงานไทยกลับบ้าน หลังถูกหลอกทำงานเครือข่ายพนันจีนในกัมพูชา เจ้าหน้าที่ตำรวจไทยและกัมพูชา ส่งมอบตัวแรงงานไทยกลับ ที่ด่านอรัญประเทศ-ปอยเปต โดยทั้งหมดถูกหลอกไปทำงานผิดกฎหมายให้กับนายทุนจีนในกัมพูชา จังหวัดสระแก้ว วันที่ 24 พฤศจิกายน 2564
สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

แรงงานไทย 103 คนที่ถูกหลอกไปทำงานให้กับธุรกิจการพนันของนายทุนจีนในประเทศกัมพูชา ได้กลับบ้านแล้วในวันพุธนี้ หลังเจ้าหน้าที่ไทยและตำรวจกัมพูชาได้ให้การช่วยเหลือในตอนเช้าของวันเดียวกันนี้

พล... รอย อิงคไพโรจน์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัวและป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ (ศพดส.ตร.) พร้อมด้วยคณะได้เดินทางไปรับมอบตัวแรงงานทั้งหมด ที่ด่านตรวจอำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว โดยมี พล.ต.ท. ยี เพียลี รองอธิบดี กรมตรวจคนเข้าเมืองกัมพูชา เป็นหัวหน้าคณะในการส่งมอบ

พล... รอย กล่าวกับผู้สื่อข่าวในขณะรับตัวแรงงานไทยที่ด่านอรัญประเทศว่า กลุ่มผู้เสียหายถูกหลอกลวงให้ไปทำงานที่กัมพูชาโดยขบวนการนายหน้าลงโฆษณารับสมัครงานบนสื่อสังคมออนไลน์ อ้างว่าจะจ่ายค่าตอบแทนเดือนละ 20,000-30,000 บาท แต่ผู้ที่หลงเชื่อกลับต้องเดินทางเข้าออกประเทศโดยผิดกฎหมาย

เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจไทยทราบเรื่องจึงได้ประสานกับหน่วยงานความมั่นคง ในจังหวัดโพธิสัตย์ และสถานทูตไทยในประเทศกัมพูชา วางแผนช่วยเหลือกระทั่งเช้าวันที่ 23 พฤศจิกายน 64 เจ้าหน้าที่จังหวัดโพธิสัตย์บุกทลายบริษัทเถื่อน และช่วยเหลือคนไทย 103 คน ออกมาได้อย่างปลอดภัย พร้อมทั้งคุมตัวนายจ้าง และผู้ดูแลสถานที่ ทั้งชาวต่างชาติและชาวกัมพูชาไว้ได้พล... รอย กล่าวเพิ่มเติม

พล... รอย เปิดเผยว่า ทราบข้อมูลว่ายังมีแรงงานไทยอีกราว 2,000 ราย ที่ตกเป็นเหยื่อขบวนการค้ามนุษย์ในประเทศกัมพูชา และรอการช่วยเหลือกลับบ้าน

ด้าน ผู้เสียหายรายหนึ่งซึ่งไม่ประสงค์ออกนาม เปิดเผยกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า งานที่ได้ทำในประเทศกัมพูชา ไม่เป็นไปตามที่ตกลงกันไว้ก่อนเดินทาง

หลังจากทราบว่างานไม่เป็นไปตามที่ตกลงกัน ทั้งลักษณะงาน สวัสดิการ และค่าตอบแทน ได้แจ้งนายจ้างเพื่อขอเดินทางกลับ แต่นายจ้างปฏิเสธ มีการทำร้ายร่างกาย ข่มขู่เอาทรัพย์ กักขัง ให้อดอาหาร จึงได้ติดต่อไปที่ญาติในไทยเพื่อขอความช่วยเหลือผู้เสียหายรายหนึ่งกล่าว

กลุ่มผู้เสียหายให้การกับตำรวจอีกว่า ต้องเดินเท้าผ่านป่าตามแนวตะเข็บชายแดนข้ามไปยังฝั่งประเทศกัมพูชา หลังจากนั้น จะมีรถมารับไปกักตัวที่โรงแรมแห่งหนึ่งไม่ทราบชื่อ ต่อมามีการส่งตัวต่อให้กับนายทุนชาวต่างชาติ ในพื้นที่จังหวัดโพธิสัตย์ ประเทศกัมพูชา บังคับให้ทำงานในแก๊งคอลเซ็นเตอร์, แก๊ง SMS หลอกลวง, เว็บไซต์รับพนันผิดกฎหมาย

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ไทยสาธารณสุขไทย พบว่า มีแรงงานติดเชื้อ 30 ราย จากแรงงานทั้งหมด โดยบางรายมีอาการหนัก จึงได้นำตัวส่งเข้ารับการรักษาที่สถานพยาบาล ขณะที่ขั้นต่อไป เจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้มีการสอบปากคำผู้เสียหายทุกรายอย่างละเอียด เพื่อขยายผลดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด ทั้งผู้ชักชวน นายหน้า และผู้นำพา พร้อมทั้งจะประสานไปยังรัฐบาลกัมพูชา เพื่อขอดำเนินคดีกับนายจ้างซึ่งเป็นชาวจีนอีกด้วย

การช่วยเหลือแรงงานไทยในลักษณะนี้ นับเป็นอย่างน้อยครั้งที่สี่ ซึ่งก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม เจ้าหน้าที่สองประเทศ ได้ช่วยเหลือแรงงานไทย 48 ราย ต่อมาเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน แรงงานอีกกลุ่มที่ได้รับการช่วยเหลือกลับประเทศไทย 43 ราย และวันอังคารที่ 23 พฤศจิกายน ที่ผ่านมามีอีก 36 ราย ที่ได้กลับบ้าน

แรงงานไทยคนหนึ่งซึ่งได้กลับบ้าน ในกลุ่มก่อนหน้า เมื่อวันที่ 18 พ.ย. นี้ เล่าว่า พวกตนถูกหลอกและบังคับให้ทำงานออนไลน์ มากกว่า 20 ชั่วโมงต่อวัน โดยต้องทำยอดให้ติดต่อลูกค้าเติมเงินผ่านแอปพลิเคชันให้ได้ 1- 2 ล้านบาท หากทำไม่ได้ตามที่นายจ้างชาวจีนตั้งไว้ก็จะโดนทำร้ายร่างกาย ทุบตี และใช้กระแสไฟฟ้าช็อต

“นับวันยิ่งจะถูกทรมานทำร้ายร่างกายหลากหลายรูปแบบ จึงพยายามขอความช่วยเหลือไปยังสถานทูตไทยในกัมพูชา คนไหนถูกนายจ้างจับได้ว่าขอความช่วยเหลือก็จะโดนอุ้มตัวหายไป และมีผู้หญิงไทยอีกหลายคนถูกนายทุนชาวจีนพาตัวไปขายต่อ” แรงงานรายหนึ่งในจำนวน 99 คน กล่าวกับผู้สื่อข่าวไทยพีบีเอส

ก่อนหน้านี้ พล... สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร. ได้เปิดเผยกับสื่อมวลชนว่า หลังจากที่แรงงานไทยได้กลับบ้านเมื่อปลายเดือนตุลาคมว่า มีคนไทยร่วมขบวนการคนจีนในฝั่งกัมพูชา ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ออกหมายจับทั้งหมด 5 ราย

เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2564 สำนักข่าวขแมร์ไทม์สรายงานว่า พล... จวน นาริน ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธร สีหนุวิลล์ ระบุว่า ต้องการให้ผู้เสียหายชาวไทยนำหลักฐานยื่นต่อทางการกัมพูชาเพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดในประเทศกัมพูชาด้วย

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ