ศาลปฏิเสธประกัน “เพนกวิน” คดี ม.112 เป็นครั้งที่ 10

นนทรัฐ ไผ่เจริญ และวิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช
2021.04.09
กรุงเทพ
ศาลปฏิเสธประกัน “เพนกวิน” คดี ม.112 เป็นครั้งที่ 10 นายพริษฐ์ “เพนกวิน” ชิวารักษ์ (คนที่สองจากขวามือ) หนึ่งแกนนำกลุ่มราษฎร เคลื่อนกำลังฝ่ายประท้วงผ่านอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย วันที่ 14 ตุลาคม 2563
นนทรัฐ ไผ่เจริญ/เบนาร์นิวส์

ในวันศุกร์นี้ ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ได้ปฏิเสธคำร้องขอประกันตัวของนายพริษฐ์ “เพนกวิน” ชิวารักษ์ แกนนำกลุ่มราษฎรที่อดอาหารประท้วงมานานกว่ายี่สิบวัน และศาลปฏิเสธการขอประกันตัวของแกนนำรายอื่นอีก 6 ราย ที่ถูกควบคุมตัวอยู่ในระหว่างการพิจารณาคดีหมิ่นสถาบันกษัตริย์ จากการชุมนุมเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2563 

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ระบุว่า เพนกวินถูกปฏิเสธการขอประกันตัวเป็นครั้งที่ 10 แล้ว  แต่อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ ศาลอนุญาตการประกันตัวให้กับนายปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม หรือหมอลำแบงค์ เพียงรายเดียวจากจำนวน 8 คนที่ขอประกันตัว 

ศูนย์ทนายความฯ ได้เปิดเผยว่า นอกจากเพนกวินแล้ว ในช่วงเช้าได้ยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราว นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน, นายปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม หรือหมอลำแบงค์, นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข และนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ ก่อนที่ในช่วงบ่ายจะยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราว นายอานนท์ นำภา, นายภานุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์, น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง, นายชูเกียรติ แสงวงค์ หรือจัสติน 

“ด่วน!! ศาลยกคำร้องประกัน คดี #ม112 กลุ่มราษฎร ทั้ง3 คดี คดีชุมนุม #19กันยาทวงอํานาจคืนราษฎร  สำหรับ อานนท์-รุ้ง-ไมค์-เพนกวินคดี ม112 ชุมนุม #MobFest สำหรับเพนกวิน คดี แปะกระดาษบนรูปร.10 ใน #ม็อบ20มีนา สำหรับ จัสติน-ชูเกียรติ #ปล่อยเพื่อนเรา” ศูนย์ทนายความฯ เปิดเผยผ่านทวิตเตอร์ 

ต่อมาในช่วงเย็น น.ส.เยาวลักษณ์ อนุพันธุ์ หัวหน้าศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยแก่สื่อมวลชนที่ศาลอาญาว่า ทีมทนายได้ถอนตัวจากการทำหน้าที่ทนายความให้แก่จำเลยทั้ง 7 คน เนื่องจากสภาพกระบวนการยุติธรรมมีความผิดปกติ 

“บรรยากาศกระบวนการในห้องพิจารณาคดีมีความผิดปกติ เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 29 มีนาคม ที่ผ่านมา มีเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จำนวนมากเข้ามาในห้องพิจารณาคดีและคอยประกบตัวจำเลย ห้ามไม่ให้จำเลยมีการพูดคุยกับทนายความและญาติ อีกทั้งเมื่อทนายความจดข้อความลงในกระดาษเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ก็มาดึงกระดาษไปดู โดยไม่ขออนุญาตก่อน ทนายความจึงหารือกันว่าพฤติการณ์ดังกล่าวเข้าข่ายการละเมิด และทำให้บรรยากาศในห้องพิจารณาคดีไม่เป็นมิตร” น.ส.เยาวลักษณ์ กล่าว 

“หลังจากการพูดคุยกันได้ตัดสินใจถอนทีมทนายออกจากคดีนี้ทั้งหมด ผลการพิจารณาปล่อยตัวชั่วคราวของศาลในวันนี้ ที่มีเหตุผลข้อหนึ่ง ระบุว่า การถอนทนายความนั้นเปรียบเหมือนการไม่ให้ความร่วมมือในกระบวนการพิจารณา ทางทนายก็ยังคงยืนยันว่าจะถอนทนายออกจากคดีเช่นเดิม เพียงแต่ศาลจะให้ทำหนังสือชี้แจงถึงอธิบดีศาลอาญาเกี่ยวกับเหตุผล สภาพบรรยากาศเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจนนำไปสู่การถอนทนายความออกจากการพิจารณาคดี ซึ่งหนังสือชี้แจงนี้ คาดว่าจะสามารถยื่นได้ในวันที่ 19 เมษายน 2564” น.ส.เยาวลักษณ์ กล่าวเพิ่มเติม 

ด้านศาลอาญา ได้ออกแถลงการณ์ปฏิเสธข้อครหาดังกล่าวว่า “ศาลได้อนุญาตให้ญาติของจำเลย มวลชน ประชาชน ผู้แทนสถานทูตและองค์กรต่างๆ และสื่อมวลชนเข้าฟังการพิจารณาคดีดังกล่าวอย่างเต็มที่ แต่เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2564 เกิดเหตุการณ์ที่จำเลยและมวลชนบางคนถือโอกาสทำให้เกิดความวุ่นวาย ... จำเป็นต้องคัดกรองผู้ที่จะเข้าไปในห้องพิจารณาคดีเพื่อมิให้เกิดเหตุการณ์เช่นนั้นอีก...” 

นอกจากนั้น ศาลระบุว่า ได้จัดห้องฟังการพิจารณาคดีด้วยการถ่ายทอดภายใน และอนุญาตให้จำเลยได้พูดคุยกับบิดามารดาโดยมิได้มีการปิดกั้นใดๆ 

ศูนย์ทนายความฯ ระบุว่า คดีของจำเลยทั้ง 8 ราย ที่ยื่นขอประกันตัวในวันศุกร์นี้ สืบเนื่องจากการร่วมชุมนุม “19 กันยา ทวงอำนาจคืนราษฎร” ระหว่างวันที่ 19-20 กันยายน 2563 ที่ท้องสนามหลวง ซึ่งผู้ปราศรัยได้ปราศรัยวิพากษ์-วิจารณ์ สถาบันพระมหากษัตริย์ รวมถึงได้เขียนหนังสือส่งถึงสถาบันพระมหากษัตริย์ด้วย 

ในกรณีของนายปติวัฒน์นั้น น.ส.เยาวลักษณ์ ชี้แจงว่า ได้ใช้ทนายความส่วนตัว จึงไม่ได้มีการถอนทนายเช่นเดียวกับจำเลยรายอื่นๆ โดยในช่วงเย็นวันเดียวกัน นายปติวัฒน์ ได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพแล้ว และปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์แก่สื่อมวลชนเนื่องจากเห็นว่าอาจจะเป็นการขัดต่อเงื่อนไขการประกันตัว ทั้งนี้ นายปติวัฒน์ ได้วางหลักทรัพย์ค้ำประกันเป็นเงิน 2 แสนบาท และศาละเชื่อว่าจะไม่ไปก่อเหตุอันตรายแต่ประการใด โดยศาลห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักรเว้นแต่ได้รับการอนุญาต 

มารดาเพนกวินร่ำไห้ลูกชายทรุดหนัก 

นางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ มารดาของนายพริษฐ์ ซึ่งเดินทางมายังศาลได้เปิดเผยแก่สื่อมวลชนในวันศุกร์นี้ว่า รู้สึกเป็นห่วงสุขภาพของบุตรชายที่ทรุดโทรมลงไปมาก เพราะได้อดอาหารมาเป็นเวลา 24 วันแล้ว นับตั้งแต่วันที่ 15 มีนาคม 2564 โดยนายพริษฐ์ตั้งใจจะอดอาหารจนกว่าจะได้รับการประกันตัว 

“คนกำลังจะฉลองปีใหม่ สงกรานต์... แต่อยากให้คุณรู้ไว้ว่า มีอีกชีวิตนึงที่กำลังจะจากโลกนี้ไปและเขาจากไปโดยที่เขาไม่ได้ทำความผิด เราอยากให้ข้าวทุกคำที่คุณกิน การฉลองแฮปปี้ทุกครั้งที่เกิดขึ้น ขอให้คุณคิดถึงคนข้างในนั้น มีอีกชีวิตนึงและหลายชีวิตที่เขารอการปลดปล่อย อีกชีวิตนึงที่กำลังจะจากโลกนี้ไปไม่ได้กลับ เราหวังว่ากวินจะได้กลับ ไม่ได้หมายความว่ากวินจะได้ฉลองแฮปปี้ เหมือนกับคนอื่นๆ แม่ก็ตั้งใจว่าจะพากวินเข้าโรงพยาบาล” นางสุรีย์รัตน์ กล่าวแก่สื่อมวลชน 

ทั้งนี้ ในการตรวจพยานหลักฐานคดีของเพนกวินเมื่อวันพฤหัสบดีนี้ นางสุรีย์รัตน์ ยังได้เปิดเผยว่า นายพริษฐ์ได้เตรียมบอกลาเพื่อนแล้ว หากไม่ได้รับการประกันตัวในวันศุกร์นี้ ซึ่งศาลก็มิได้ให้ประกันตัวแต่อย่างใด 

ด้าน ผศ.ดร.ประจักษ์ ก้องกีรติ อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งเดินทางมาสังเกตการณ์การยื่นขอประกันตัวของจำเลยทั้งหมดในวันศุกร์นี้ เปิดเผยแก่สื่อมวลชนว่าอาการของเพนกวินน่าเป็นห่วง 

“ตอนนี้คนที่น่าเป็นห่วง คือ เพนกวิน กับรุ้ง เพราะเพนกวินอดอาหารมาแล้ว 20 กว่าวัน รุ้งก็อดอาหารมา 10 วันแล้ว เพนกวินอาการทรุดลงเรื่อยๆ ตอนนี้เดินด้วยตัวเองไม่ได้แล้ว หน้าตอบ ร่างกายก็เปลี่ยนแปลง ทุกคนก็เป็นห่วงสวัสดิภาพตอนนี้ เราก็อยากให้เขาได้สิทธิประกันตัวในเร็ววัน” ผศ.ดร.ประจักษ์ กล่าว 

การชุมนุมของกลุ่มประชาชนที่เรียกตัวเองว่า “ราษฎร” เริ่มต้นขึ้นในเดือนกรกฎาคม 2563 ที่กรุงเทพฯ ก่อนเกิดการชุมนุมในลักษณะใกล้เคียงกันหลายครั้งในหลายจังหวัด โดยมี 3 ข้อเรียกร้องหลัก ประกอบด้วย 1. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีต้องลาออกจากตำแหน่ง 2. แก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อนำไปสู่การเลือกตั้ง ส.ส.ร. ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ และ 3. ปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่า นับตั้งแต่วันที่ 24 พฤศจิกายน 2563 มีผู้ถูกดำเนินคดีจากการแสดงออกและการชุมนุมทางการเมืองในข้อหาตามมาตรา 112 แล้วทั้งสิ้นอย่างน้อย 84 ราย ใน 77 คดี โดยผู้ที่ถูกดำเนินคดีมากที่สุดคือ นายพริษฐ์ 20 คดี, นายอานนท์ 12 คดี, น.ส.ปนัสยา 9 คดี และนายภาณุพงศ์ 8 คดี โดยปัจจุบัน มีผู้ที่ต้องถูกควบคุมตัวด้วย ข้อหา ม. 112 จากคดีที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมทางการเมืิอง และวิพากษ์-วิจารณ์ สถาบันพระมหากษัตริย์ในปี 2563-2564 จำนวน 21 คน

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง