คนไทยในเล้าก์ก่าย 266 คนถึงไทยแล้ว

ทั้งหมดมาถึงด้วยเครื่องบินเหมาลำ หลังกลุ่มคนไทย 41 ราย กลับมาทางเชียงรายเมื่อวันเสาร์
นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2023.11.20
กรุงเทพฯ
คนไทยในเล้าก์ก่าย 266 คนถึงไทยแล้ว เจ้าหน้าที่ไทยควบคุมความเรียบร้อยบนเครื่องบินเช่าเหมาลำที่ใช้ในการส่งตัวผู้ที่ได้รับความช่วยเหลือจากเมืองเล้าก์ก่าย เมียนมา โดยมีต้นทางจากเมืองคุนหมิง แคว้นยูนนานของจีน โดยได้เบลอภาพใบหน้าทั้งหมด ขณะมีการคัดกรองระหว่างเหยื่อและนักค้ามนุษย์ วันที่ 20 พฤศจิกายน 2566
สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ในตอนเช้าตรู่ของวันจันทร์นี้ คนไทย 266 คน ที่ต้องสงสัยว่าเป็นเหยื่อขบวนการค้ามนุษย์จีน ซึ่งติดอยู่ในเมืองเล้าก์ก่าย ประเทศเมียนมา เพราะการสู้รบระหว่างกองกำลังทหารฝ่ายรัฐบาลกับกลุ่มชนกลุ่มน้อย ได้เดินทางกลับถึงประเทศไทยแล้ว โดยตำรวจได้นำคนทั้งหมดเข้าสู่กระบวนการคัดแยกผู้เสียหายกับผู้ต้องหา ตามกลไกการส่งต่อผู้เสียหาย

นางกาญจนา ภัทรโชค อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า รัฐบาลไทยทำงานร่วมมือกับหลายฝ่ายเพื่อนำคนไทยกลับมาจากเมียนมาได้สำเร็จ แต่ยังมีคนไทยจำนวนไม่ถึงหนึ่งร้อยคนตกค้างอยู่ที่นั่นอีก ซึ่งทางการพยายามให้การช่วยเหลืออยู่

“การที่ได้ช่วยอพยพคนไทยออกมาจากเล้าก์ก่ายที่เมียนมา เป็นเรื่องที่ค่อนข้างมีความละเอียดอ่อน จุดสำคัญสำหรับรัฐบาล คือ ไม่ว่าเขาจะไปอย่างเป็นเหยื่อหรือไม่เป็นเหยื่อ ไปอย่างถูกกฎหมายหรือไม่ถูกกฎหมาย ไปทำงานอะไรก็ตาม แต่ถ้าอยู่ในภาวะที่ไม่ปลอดภัยต่อชีวิตของเขา ยังไงเราก็ช่วยไว้ก่อน บัดนี้กลับมาแล้ว 266 คน เป็นปฏิบัติการที่ไม่ง่ายเลย” นางกาญจนา กล่าว

“ตอนนี้ก็อยู่ในกระบวนการคัดกรองว่าเป็นเหยื่อของขบวนการค้ามนุษย์หรือไม่ หรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับอาชญากรรมหรือไม่ อันนี้ก็อยู่ในส่วนกระบวนการคัดกรองและกระบวนการทางกฎหมายก็ดำเนินไป... คาดว่ายังมีคนอยู่ในเมียนมา ตัวเลขที่เดิมมีการติดต่อไม่ถึงหลักร้อย” นางกาญจนา กล่าวเพิ่มเติม และระบุว่าจะใช้วิธีในการช่วยเหลือเช่นเดียวกับคนไทยกลุ่มนี้

เจ้าหน้าที่ตำรวจรายงานว่า คนไทย 266 คน ชาวฟิลิปปินส์ 6 คน และชาวสิงคโปร์ 1 คน ได้เดินทางถึงประเทศไทยที่ท่าอากาศยานดอนเมือง ในเวลาประมาณ 03.00 น. แล้วเข้าสู่กระบวนการตรวจคนเข้าเมือง หลังจากนั้นทั้งหมดถูกพาตัวไปยังศูนย์บูรณาการคัดกรอง ศูนย์การเรียนรู้มหานคร สถาบันพัฒนาข้าราชการกรุงเทพมหานคร เขตหนองจอก เพื่อคัดแยกผู้เสียหายการค้ามนุษย์ กับผู้ต้องหาตามกระบวนการกลไกส่งต่อระดับชาติ

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวทีวีช่องสาม รายงานว่า เจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้ผู้สื่อข่าวติดตามการทำงานของเจ้าหน้าที่ หรือสัมภาษณ์ผู้ที่ได้รับการช่วยเหลือแต่อย่างใด เพราะยังไม่ได้ผ่านการคัดกรองบุคคลเหล่านั้น

ด้าน น.ส. คณิศร พยอมหอม อาของหนึ่งในคนไทยที่ติดอยู่ที่เล้าก์ก่าย (สงวนชื่อและนามสกุล) กล่าวกับเบนาร์นิวส์ว่า รู้สึกดีใจที่หลานสาวของตนเองได้รับการช่วยเหลือกลับมา

“ก่อนหน้านี้เราติดต่อหลานไม่ได้ เราก็เป็นห่วงเขามากเพราะมันมีภาวะสงคราม ไม่รู้ว่าเขาเป็นยังไง จนให้ทหารท่านนึงช่วยวิดีโอคอลตามหาหลาน จนทราบว่าน้อง (หลานสาว) กลับมาถึงประเทศไทยแล้ว เราครอบครัวก็ดีใจมาก ถึงตอนนี้ก็คงให้เป็นไปตามกระบวนการของกฎหมายว่าจะยังไง รัฐก็ยังไม่มีการแจ้งกลับมาเป็นทางการว่าจะดำเนินการยังไง เราแค่เขากลับมาก็พอใจแล้ว” น.ส. คณิศร กล่าวผ่านโทรศัพท์

ส่วนในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ขณะที่เจ้าหน้าที่ไทยประสานกับทางการเมียนมาในการส่งตัวผู้ได้รับความช่วยเหลือเดินทางข้ามพรมแดนจีนนั้น พล.ต.อ. ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า หลายหน่วยงานของรัฐบาลไทยได้เดินทางไปเจรจากับรัฐบาลจีน เพื่อขอให้คนไทยที่ตกค้างในเมืองเล้าก์ก่ายสามารถเดินทางข้ามชายแดนไปยังสนามบินเมืองคุนหมิงได้ เพื่อที่จะขึ้นเครื่องบินที่ทางการไทยเตรียมไปรับกลับมา

“การคัดแยกเหยื่อตามกระบวนการการค้ามนุษย์ หากตรวจพบว่าเป็นเหยื่อในขบวนการค้ามนุษย์ จะทำการช่วยเหลือ คัดแยกเหยื่อ เพื่อจะได้ดำเนินการเยียวยา และดำเนินการสืบสวนขยายผลดำเนินการกับผู้เกี่ยวข้อง นอกจากนี้ มีการตรวจสอบโดยละเอียดตามกระบวนการตามกฎหมายทั้งหมายจับความผิดอื่น ๆ” พล.ต.อ. ต่อศักดิ์ กล่าว

รัฐบาลไทยได้จัดทำกลไกการส่งต่อระดับชาติ (National Referral Mechanism) เมื่อไม่นานมานี้ เพื่อที่จะคัดแยกบุคคลที่เป็นเหยื่อการค้ามนุษย์ออกจากผู้ที่อาจจะเป็นขบวนค้ามนุษย์ที่แอบแฝงอยู่ เพื่อให้การช่วยเหลือได้อย่างถูกต้อง และสามารถดำเนินคดีผู้กระทำผิดได้

ก่อนหน้านี้ ในเดือนมิถุนายนและตุลาคม 2566 สถานเอกอัครราชทูตไทยในเมียนมา ได้ประกาศแจ้งเตือนให้คนไทยระมัดระวังจะถูกหลอกไปทำงานในประเทศเมียนมาผ่านการประกาศหางานออนไลน์ ผ่านชายแดนฝั่ง อ.แม่สอด จ.ตาก และ อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยระบุว่า จะมีลักษณะการล่อลวงว่าจะมีรายได้ 3-4 แสนบาทต่อเดือน ซึ่งหากหลงเชื่อจะถูกขายต่อไปทำงานในเขตปกครองตนเอง ถูกบังคับขายบริการ บังคับให้เสพยา ถูกยึดหนังสือเดินทาง และเป็นหนี้

ทั้งนี้ ในปลายเดือนตุลาคม “พันธมิตรเหนือ” (Northern Alliance) หรือ “กองกำลังพันธมิตรสามพี่น้อง” (Three Brotherhood Alliance) ที่ประกอบด้วย กองกำลัง Ta’ang National Liberation Army, กองกำลัง Myanmar National Democratic Alliance Army และ กองกำลัง Arakan Army ได้ร่วมกันโจมตีที่ตั้งทางยุทธศาสตร์ของทหารรัฐบาลเมียนมาในเมืองต่าง ๆ รวมทั้งเมืองเล้าก์ก่าย ในเขตอิทธิพลของกลุ่มโกก้าง ในรัฐฉาน ซึ่งติดกับพรมแดนยูนนานของจีน

และเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว คนไทยที่ติดอยู่ที่เมืองเล้าก์ก่าย กล่าวว่า พวกเขาได้รับข่าวว่ากองกำลังชนกลุ่มน้อยจะโจมตีกองทัพเมียนมาในตัวเมืองเล้าก์ก่ายอย่างขนานใหญ่ จีงได้เผยแพร่คลิปวิดีโอเรียกร้องให้รัฐบาลไทยเร่งนำตัวพวกเขากลับประเทศ

ในก่อนหน้านี้ กระทรวงการต่างประเทศระบุว่า มีคนไทยที่ติดอยู่ในเมืองเล้าก์ก่ายประมาณ 300 คน ส่วนหนึ่งตกอยู่ในการควบคุมของขบวนการค้ามนุษย์และคอลเซ็นเตอร์จีน ซึ่งในภายหลัง มีจำนวนสองร้อยกว่าคนที่ได้รับการช่วยเหลือจากทหารเมียนมาและกองกำลังว้า ก่อนที่รัฐบาลไทยจะขอรับตัวคนทั้งหมดกลับประเทศ

โดยในวันเสาร์ที่ผ่านมา มีคนไทยอีกกลุ่มหนึ่งหนึ่งจำนวน 41 คน ถูกส่งกลับประเทศไทยโดยผ่านด่านท่าขี้เหล็ก จังหวัดเชียงตุง ติดกับอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช ในกรุงเทพฯ ร่วมรายงาน

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง