ชาวกะเหรี่ยงบาดเจ็บ 2 ราย จากการรบตรงข้ามวาเล่ย์ อำเภอพบพระ

ทีมข่าวเบนาร์นิวส์
2022.06.29
ตาก
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
ชาวกะเหรี่ยงบาดเจ็บ 2 ราย จากการรบตรงข้ามวาเล่ย์ อำเภอพบพระ เจ้าหน้าที่การแพทย์ให้ความช่วยเหลือชาวกะเหรี่ยงที่ได้รับบาดเจ็บจากการสู้รบในเมียนมา ตรงข้ามตำบลวาเล่ย์ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก วันที่ 29 มิถุนายน 2565
ภาพจากแหล่งข่าวในพื้นที่

ท่ามกลางการสู้รบที่รุนแรงระหว่างทหารเมียนมากับฝ่ายต่อต้านชาวกะเหรี่ยงที่บ้านอูเกรทะ ตรงข้ามตำบลวาเล่ย์ อำเภอพบพระ ในวันพุธนี้ ได้มีผู้อพยพหนีเข้ามาฝั่งกว่า 200 ราย และมีชาวกะเหรี่ยง 2 ราย ได้รับบาดเจ็บและถูกส่งตัวมารักษาที่บ้านมอเกอร์ไทย อำเภอพบพระ ตามคำกล่าวของผู้ว่าราชการจังหวัดตากและแหล่งข่าวในพื้นที่

นายสมชัย กิจเจริญรุ่งโรจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก กล่าวกับเบนาร์นิวส์ว่า ในวันนี้ มีผู้อพยพเข้ามาเพิ่มเติมอีกกว่า 200 ราย และมีกระสุนข้ามแดนตกลงในฝั่งไทย

“ที่ผ่านมาจนถึงต้นปีนี้ มีการสู้รบมาโดยตลอด เราก็ให้ความช่วยเหลือคนเมียนมาที่หนีตายจากการสู้รบมายังฝั่งเรา"

"วันนี้ จากที่ได้รับรายงาน ยังมีข้ามมารวมแล้วประมาณ 200 กว่าคน เราก็จัดพื้นที่ปลอดภัยให้ที่ อำเภอพบพระ สำหรับผลกระทบ มีรายงานว่า เบื้องต้นมีกระสุนมาตกในฝั่งเรา แต่ไม่มีประชาชนของเราได้รับบาดเจ็บ เพราะกระสุนตกในพื้นที่เกษตรครับ ซึ่งทางฝั่งเราก็ได้มีการยิงเตือนไป” นายสมชัยกล่าว 

แหล่งข่าวชาวกะเหรี่ยงในอำเภอแม่สอด กล่าวว่า ในขณะนี้ มีชาวกะเหรี่ยงอพยพหนีการสู้รบมาอาศัยอยู่ในประเทศไทยกว่า 1,000 คน แต่อย่างไรก็ตาม ทหารไทยได้จำกัดการเดินทางของประชาชนตามแนวชายแดน ทำให้ตนเองไม่สามารถออกไปช่วยเหลือผู้ลี้ภัยได้ เพราะเจ้าหน้าที่เกรงว่าจะได้รับอันตรายจากระสุนที่ถูกยิงข้ามแดนเข้ามา

แหล่งข่าวในพื้นที่ ระบุว่า กองกำลังทหารและกึ่งทหารของรัฐบาลเมียนมาได้สู้รบกับกองกำลังของฝ่ายกะเหรี่ยงในตัวเมืองเมียวดี และด้านทิศใต้ของจังหวัดเมียวดี มาเป็นเวลา 4 วัน โดยมีทหารเมียนมาเสียชีวิตราว 50 นาย และได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก ขณะที่ฝ่ายกะเหรี่ยงเคเอ็นยู เสียชีวิตกว่า 10 นาย ได้รับบาดเจ็บประมาณ 20 นาย

ส่วนในวันนี้ มีพลเรือนชาวกะเหรี่ยงได้รับผลกระทบ ถูกส่งตัวมายังบ้านมอเกอร์ไทย ในตำบลวาเล่ย์ ห่างจากตัวเทศบาลแม่สอด ประมาณ 64 กิโลเมตร

“ตั้งแต่เมื่อเช้าตรู่วันนี้ (29 มิ.ย. 2565) ทั้งสองฝ่ายยังคงสู้รบกันอย่างต่อเนื่อง การสู้รบดังกล่าวในวันนี้ มีราษฎรกะเหรี่ยงได้รับบาดเจ็บ 2 คน ข้ามมารักษาตัวที่เขตไทย บ้านมอเกอร์ไทย” แหล่งข่าวชาวบ้านในพื้นที่ กล่าวกับเบนาร์นิวส์ โดยไม่ประสงค์ออกนามเพื่อความปลอดภัย

ผู้สื่อข่าวในพื้นที่และแหล่งข่าวชาวกะเหรี่ยง ให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่า ในวันพุธนี้ กองกำลังกะเหรี่ยง เคเอ็นดีโอ (Karen National Defense Organization – KNDO) และกองกำลังพิทักษ์ประชาชน (People’s Defense Forces – PDF) พยายามโจมตีอย่างต่อเนื่อง เพื่อที่จะยึดค่ายอูเกรคี บ้านอูเกรทะ อ.สุการี จ.เมียวดี ซึ่งเป็นฐานที่มั่นที่สำคัญของทหารเมียนมาให้ได้

ฝ่ายกะเหรี่ยงเข้าไปประชิดปิดหน้าค่ายอูเกรคี และยิงใส่ทหารเมียนมาด้วยอาวุธประจำกาย และปืน ค. 60 ขณะที่ฝ่ายทหารเมียนมายิงปืน ค. 120 สกัดฝ่ายกะเหรี่ยงจนมีเสียงกึกก้องถึงฝั่งไทย ขณะที่ทหารเมียนมาได้ส่งเครื่องบินรบ จำนวน 2 ลำ เข้าไปโจมตีทางอากาศบริเวณรอบ ๆ ค่ายอูเกรคี และส่งเฮลิคอปเตอร์นำอาวุธยุทโธปกรณ์ และเสบียงอาหารไปส่งให้ทหารเมียนมา ตรงข้ามบ้านวาเล่ย์ อำเภอพบพระ เพื่อส่งไปให้ทหารตามฐานต่าง ๆ

ศูนย์สั่งการชายแดน ไทย-เมียนมา จังหวัดตาก กล่าวว่า การปะทะกันทั้ง 2 ฝ่าย เกิดขึ้นในพี้นที่ลึกจากแนวชายแดนไทย-เมียนมา ประมาณ 1 กิโลเมตร มีกระสุนไม่ทราบชนิด ไม่ทราบฝ่าย ข้ามมาตกในบริเวณพื้นที่ทำการเกษตรของราษฎรบ้านวาเล่ย์ใต้ ทางหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ได้ทำการยิงเตือนด้วยกระสุนควันไปยังฝั่งเมียนมา เพื่อให้ทราบว่า มีกระสุนข้ามมาตกในฝั่งไทย พร้อมทั้งได้ดำเนินการทำหนังสือประท้วงไปยังคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่น ไทย-เมียนมา (TBC)

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ