ชาวบ้านจากเมียนมาหนีเข้าไทย ขณะการต่อสู้ทวีความรุนแรงขึ้น

ชาวบ้านกว่าพันคน ข้ามชายแดนเข้าแม่สอดภายในวันเดียว
เรดิโอฟรีเอเชีย เมียนมา
2024.04.10
ชาวบ้านจากเมียนมาหนีเข้าไทย ขณะการต่อสู้ทวีความรุนแรงขึ้น ชาวเมียวดีเข้าแถวที่สะพานมิตรภาพหมายเลข 1 เพื่อข้ามเข้าสู่ประเทศไทย ในวันที่ 9 เมษายน 2567
นักข่าวพลเมือง

ชาวบ้านมากกว่าพันคน จากแนวชายแดนเมียนมาได้หลบหนีเข้ามาประเทศไทยตั้งแต่เช้าวันพุธ ท่ามกลางการปะทะด้วยอาวุธที่ทวีความรุนแรงขึ้น และการโจมตีทางอากาศของรัฐบาลทหาร ใกล้เมืองการค้าที่สำคัญอย่างเมียวดี ชาวบ้านบอกกับเรดิโอฟรีเอเชีย

การโจมตีทางอากาศเกิดขึ้นตลอดคืนวันอังคาร และเครื่องบินขับไล่ลำหนึ่ง ทิ้งระเบิดอย่างน้อย 8 ลูก ภายในเวลาหนึ่งชั่วโมงช่วงก่อนเช้าวันพุธ หญิงรายหนึ่งในเมียวดีบอกกับเรดิโอฟรีเอเชีย โดยไม่เปิดเผยชื่อด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย

“เสียงระเบิดดังขึ้นกว่าเดิมในเมือง” เธอบอก

ส่วนชายอีกรายในเมียวดี บอกว่า โดยปกติจะมีคนใช้สะพานมิตรภาพหมายเลข 1 ระหว่างเมืองเมียวดีกับแม่สอด เมืองชายแดนของไทย เพียงประมาณ 100 คน ในหนึ่งวัน

“แต่เช้านี้ มีคนมากกว่า 1,000 คน” เขาบอก โดยปฏิเสธที่จะเปิดเผยชื่อด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย “แน่นอน พวกเขาวิตกเรื่องการโจมตีสู้รบ ทุกคนจึงหนีไปหาญาติที่แม่สอด”

ชาวเมียนมารายหนึ่งที่หลบหนีไปยังแม่สอด กล่าวว่า เฮลิคอปเตอร์ของรัฐบาลทหารบินอยู่เหนือสะพานที่เบียดแน่นไปด้วยผู้คน ขณะที่ผู้คนหลั่งไหลข้ามชายแดนขณะที่มีระเบิดลงอยู่ใกล้ ๆ

“มองเห็นควันบนท้องฟ้า” เขาบอก “ชาวบ้านทั้งหมดวิ่งหนีเข้าไปในแม่สอด มองเห็นฝูงคนจำนวนมากที่สะพานริมชายแดน”

กองทัพไทยเพิ่มการรักษาความปลอดภัยในแม่สอด ตามข้อมูลของชาวเมียนมาที่อาศัยอยู่ที่นั่น พบเห็นยานพาหนะของทหารไทย และทหารรักษาการณ์ชายแดนที่ใต้สะพานมิตรภาพหมายเลข 1

เขตการค้าเมืองเมียวดี

สหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง พร้อมกองกำลังพันธมิตรเริ่มโจมตีกองกำลังทหารเมียนมาในเมืองเมียวดีเมื่อวันเสาร์

และวันอาทิตย์ที่ผ่านมา กองกำลังทหารได้ร้องขออพยพทหารกว่า 600 นาย และครอบครัว รวมถึงเอกสารทางราชการ ผ่านทางแม่สอด ตามที่กระทรวงการต่างประเทศไทยระบุ

240410-th-mm-Thai soldiers patrol .jpeg
ทหารไทยลาดตระเวนใกล้สะพานมิตรภาพหมายเลข 1 อำเภอแม่สอด วันที่ 10 เมษายน 2567 (เรดิโอฟรีเอเชีย)

 

เที่ยวบินหนึ่งเที่ยวออกจากสนามบินนานาชาติแม่สอดในคืนวันอาทิตย์ แต่เที่ยวบินต่อมาที่มีกำหนดออกในวันจันทร์และอังคารถูกยกเลิกตามคำขอของกองทัพเมียนมา กระทรวงการต่างประเทศและรัฐบาลทหารของเมียนมายังไม่ได้เปิดเผยข้อมูลใด ๆ เกี่ยวกับจำนวนผู้โดยสารบนเที่ยวบินดังกล่าว

เมื่อวันอังคาร กองกำลังร่วมของสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยงบุกโจมตีกองพันทหารราบที่ 275 ของรัฐบาลทหาร ซึ่งอยู่ห่างจากเมียวดี 3.2 กิโลเมตร แต่กองกำลังเผด็จการทหารได้ทำการต่อต้านอย่างเข้มแข็ง ชายชาวเมียวดีบอกกับ เรดิโอฟรีเอเชีย

การโจมตีทางอากาศของกองทหารทำลายบ้านเรือนชาวบ้านบางส่วน ใกล้กับสถานีขนส่งทางหลวง ที่ตั้งอยู่ใกล้กับกองพันทหารราบที่ 275 ชาวเมืองในเมียวดี กล่าว

กองกำลังร่วมกับรัฐบาลทหารได้ลาดตระเวนย่านใจกลางเมืองเมียวดี ชาวบ้านกล่าว ในขณะที่สถานที่ราชการส่วนใหญ่ปิดทำการ สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของรัฐบาลทหารได้มีการออกบัตรผ่านแดนให้กับผู้ที่ต้องการเข้าประเทศไทย ในวันพุธ

ทัน โซ ไนง นักวิจารณ์การเมือง กล่าวว่า สหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยงจะมีอำนาจมากขึ้น หากยึดเมียวดีและเข้าควบคุมการค้าชายแดนที่สำคัญของพื้นที่

“เขตการค้าพิเศษกำลังจะถูกยึด” เขากล่าว “หากเมืองเมียวดีถูกยึด กองกำลังต่อต้านและประชาชนในเมียนมาจะประสบโอกาสใหม่ ๆ”

เรดิโอฟรีเอเชีย ไม่สามารถติดต่อโฆษกสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง พะโด ซอคะเลแซ และพะโด่ซอตอนี ทางโทรศัพท์ เพื่อสอบถามเกี่ยวกับการต่อสู้ในวันพุธนี้

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง