คณะพูดคุยไทยระดับเทคนิก ประชุมออนไลน์กับกลุ่มบีอาร์เอ็น

มารียัม อัฮหมัด และโนอาห์ ลี
2021.02.03
ปัตตานี และกัวลาลัมเปอร์
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
คณะพูดคุยไทยระดับเทคนิก ประชุมออนไลน์กับกลุ่มบีอาร์เอ็น เจ้าหน้าที่ตรวจรถยนต์กระบะของเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.ศรีสาคร ที่โดนระเบิดบนถนน ในพื้นที่หมู่บ้านไอร์กาแซ ต.ศรีสาคร อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส วันที่ 31 มกราคม 2564
มาตาฮารี อิสมาแอ/เบนาร์นิวส์

ในวันพุธนี้ สำนักงานเลขานุการคณะกรรมการอำนวยการพูดคุยเพื่อสันติสุข จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้เผยแพร่เอกสารข่าวระบุว่า คณะพูดคุยเพื่อสันติสุขระดับเทคนิกได้พูดคุยกับคณะผู้แทนของบีอาร์เอ็นทางออนไลน์ โดยมีนายอับดุล ราฮิม นูร์ ผู้อำนวยความสะดวกในการพูดคุย เพื่อกำหนดแนวทางในการพูดคุยระหว่างที่มีโรคโควิด-19 ระบาด และหัวข้อสำคัญเพื่อการพูดคุยในครั้งต่อไป

ด้านนายอับดุล ราฮิม นูร์ ได้กล่าวยืนยันกับเบนาร์นิวส์ถึงการพูดคุยทางไกลในครั้งนี้ แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดใด ๆ เพิ่มเติม

"ใช่ เป็นเรื่องจริง ฝ่ายไทยไม่สามารถเดินทางมาที่กัวลาลัมเปอร์ได้ เนื่องจากการแพร่ระบาดโควิด-19" ราฮิม นูร์ กล่าว

“ทีมพูดคุยฯ ของบีอาร์เอ็น มาที่กัวลาลัมเปอร์ แต่คณะพูดคุยฯ ของไทยอยู่ในกรุงเทพฯ การพูดคุยฯ ดำเนินการผ่านทางออนไลน์ โดยไม่มีปัญหาใด ๆ” ราฮิม นูร์ ย้ำ

“คณะทำงานทางเทคนิกได้พูดคุยกับคณะผู้แทนของ BRN ผ่านระบบการประชุมทางไกล โดยมี ตันศรี อับดุล ราฮิม บิน โมฮัมหมัด นอร์ เป็นผู้อำนวยความสะดวก ซึ่งมีสาระสำคัญเกี่ยวกับ การกำหนดเกี่ยวกับแนวทางการพูดคุยในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโคโรน่าไวรัส 2019 และประเด็นหัวข้อสารัตถะสำหรับการพูดคุยครั้งต่อไป คือการลดความรุนแรง และการส่งเสริมการมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหา ในจังหวัดชายแดนภาคใต้” เอกสารข่าว สำนักงานเลขานุการ คณะกรรมการอำนวยการพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ ลงวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2563 ระบุ

เอกสารข่าวดังกล่าว ได้กล่าวถึงเหตุผลในการพูดคุยทางไกลในระดับเทคนิกว่า การประชุมครั้งนี้เป็นไปตามเจตนารมณ์ของทั้งสองฝ่าย เพื่อรักษาความต่อเนื่องของกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยทั้งสองฝ่ายได้เห็นพ้องกันว่า ให้มีการปรึกษาหารือร่วมกันผ่านทางระบบการประชุมทางไกลอย่างสม่ำเสมอ เพื่อช่วยเสริมสร้างความร่วมมือและนำไปสู่การแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน

อย่างไรก็ตาม ทางสำนักงานเลขานุการ คณะกรรมการอำนวยการพูดคุยฯ ยังไม่ได้ให้รายละเอียดว่า จะมีการพูดคุยเต็มคณะโดยผ่านทางออนไลน์หรือไม่

นับตั้งแต่ฝ่ายขบวนการแบ่งแยกดินแดน ก่อความไม่สงบในพื้นที่ที่ประชาชนส่วนใหญ่มีเชื้อชาติมลายู ที่นับถือศาสนาอิสลาม มาตั้งแต่วันที่ 4 มกราคม 2547 ได้มีผู้เสียชีวิต ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทยแล้วกว่า 7,000 ราย  

ในความพยายามเจรจาอย่างเต็มคณะระหว่างผู้แทนของรัฐบาลไทย และฝ่ายผู้เห็นต่าง ครั้งล่าสุดนั้น มีขึ้นในเดือนมีนาคม 2563 โดยพลเอก วัลลภ รักเสนาะ ได้นำคณะฝ่ายไทย พูดคุยกับคณะผู้แทนของบีอาร์เอ็น นำโดย อุสตาซ อานัส อับดุลเราะห์มาน (หรืออีกชื่อที่ใช้คือ นายฮีพนี มะเร๊ะ) ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย เป็นครั้งที่สอง โดยมี นายอับดุล ราฮิม บิน โมฮัมหมัด นูร์ เป็นผู้อำนวยความสะดวก

จากนั้นได้เกิดการระบาดของโรคโควิดอย่างหนัก จนสองประเทศได้ปิดการเดินทางไปมาหาสู่กัน ซึ่งพลเอก วัลลภ รักเสนาะ ได้กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ในช่วงกลางปีที่แล้วว่า จะเดินทางไปมาเลเซียเมื่อพรมแดนเปิด แต่ได้เกิดการระบาดของโควิดระลอกใหม่อีก

และในเดือนเมษายน 2563 บีอาร์เอ็น ได้ออกแถลงการณ์ยุติการปฏิบัติการ เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถรับมือโรคระบาดและช่วยเหลือประชาชนได้โดยสะดวก ทำให้เหตุรุนแรงลดลงอย่างมาก โดยเมื่อปลายปีที่ผ่านมา พลตรี ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน. ภาคสี่ กล่าวว่า ความรุนแรงในสามจังหวัดชายแดนใต้ลดลงต่ำสุด เหลือเพียงสองในสามของปีก่อนหน้านั้น

ล่าสุด เมื่อวันอาทิตย์ที่ 31 มกราคม ผ่านมา ได้เกิดเหตุระเบิดรถยนต์กระบะของเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส จนได้รับบาดเจ็บ 5 นาย บนถนนในหมู่บ้านไอร์กาแซ ม.6 ต.ศรีสาคร อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส ขณะเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุลอบวางเพลิงเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือ และแขวนป้ายผ้าต่อต้านทางการไทย

พลโท เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่สี่ ได้ลงพื้นที่และได้สั่งการให้หน่วยกำลังในพื้นที่กดดันคนร้าย

“เชื่อว่าผู้ก่อเหตุหวังผลในการแสดงตน สร้างสถานการณ์ก่อกวน ถึงแม้ว่าจะถูกรัฐจำกัดเสรีในการก่อเหตุ กลุ่มผู้ก่อเหตุไม่เคยละความพยายาม ในการที่จะก่อเหตุ โดยอาศัยช่องว่าง โอกาส ทางหนีไว้พร้อม และลงมือปฏิบัติการทันที ซึ่งถึงแม้ว่าในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา สถานการณ์ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้จะลดน้อยลง” พลโทเกรียงไกร กล่าวแก่ผู้สื่อข่าว เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

นานี ยูโซฟ  ร่วมรายงาน จากวอชิงตัน

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ