ทหารเมียนมาข้ามพรมแดนและตกค้างในดินแดนไทย

เรดิโอฟรีเอเชีย ภาคภาษาพม่า และเบนาร์นิวส์
2023.09.14
ทหารเมียนมาข้ามพรมแดนและตกค้างในดินแดนไทย ทหารรัฐบาลเมียนมาเฝ้าระวังที่จุดตรวจความมั่นคงที่จังหวัดกอกะเรก รัฐกะเหรี่ยง ทางทิศตะวันออกของเมียนมา วันที่ 7 เมษายน 2564
ฟรีเบอร์มาเรนเจอร์ส/เอเอฟพี

กองกำลังทหารเมียนมาที่ติดอาวุธครบมือจำนวน 80 ถึง 100 นาย ยังคงตกค้างอยู่ในดินแดนไทย หลังจากที่เดินทางข้ามพรมแดนเข้ามานานกว่าหนึ่งสัปดาห์แล้ว ทำให้นายกัณวีร์ สืบแสง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ตั้งคำถามต่อรัฐบาลว่าอนุญาตให้กองกำลังติดอาวุธต่างชาติเข้ามาได้อย่างไรโดยไม่ได้ชี้แจงต่อประชาชน  

“ถ้าเป็นหลักของอธิปไตย ประเทศไทยโดนหนักนะ คือปล่อยให้กองกำลังติดอาวุธต่างชาติในเครื่องแบบเดินเข้ามาในประเทศไทย ชาวบ้านมีความวิตกกังวลว่าถ้าเกิดอะไรขึ้นมาแล้วใครจะช่วยพวกเขา” นายกัณวีร์ สืบแสง สส. พรรคเป็นธรรม กล่าวกับเบนาร์นิวส์    

นายกัณวีร์ กล่าวว่าตนได้รับทราบข้อมูลมาจากชาวบ้าน เอ็นจีโอ และทหารชนกลุ่มน้อย

อย่างไรก็ตาม พลตรีหญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก ชี้แจงว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยที่ดูแลพื้นที่ไม่พบกองกำลังเมียนมาตามที่นายกัณวีร์กล่าวอ้างแต่อย่างใด

นายกัณวีร์ กล่าวว่า กองกำลังทหารเมียนมาข้ามพรมแดนเข้ามาเมื่อวันที่ 3 กันยายน หลังจากที่โดนกองกำลังกองทัพปลดปล่อยแห่งชาติกะเหรี่ยง (Karen National Liberation Army - KNLA) โจมตีขับไล่ออกจากฐานตีกาเลแป ในเมืองกะยินเซกี้ จังหวัดกอกะเร็ก ซึ่งตรงกับอำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก

ตามรายงานของหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ นายกัณวีร์ กล่าวว่ากองกำลังต่อต้านรัฐบาลได้ขัดขวางไม่ให้ทหารเมียนมาย้อนกลับเข้าฐาน ส่วนชาวบ้านในพื้นที่หมู่บ้านเลตองคุ ในอำเภออุ้มผาง ได้รายงานให้เจ้าหน้าที่ไทยทราบว่ามีทหารเมียนมารุกล้ำแดนไทยเข้ามา แต่ฝ่ายไทยก็ไม่ได้ขับไล่ทหารเมียนมาออกไป

บางกอกโพสต์รายงานว่า เมื่อมีการเผยแพร่เรื่องดังกล่าวผ่านทางโซเชียลมีเดีย ทหารไทยได้เจรจาต่อรองกับทหารเมียนมาและกองกำลังชนกลุ่มน้อย โดยขอให้ทหารกะเหรี่ยงยินยอมให้ทหารเมียนมากลับเข้าไปในพื้นที่ประเทศตน

เจ้าหน้าที่กองทัพปลดปล่อยแห่งชาติกะเหรี่ยง กล่าวกับเรดิโอฟรีเอเชีย ว่า ทหารเมียนมาที่เข้ามาประกอบด้วยทหารในสังกัดกองพลที่ 561, 339 และ 559 ซึ่งเป็นหน่วยรบของกองกำลังภาคพื้นตะวันออกเฉียงใต้ โดยได้เข้ามาตั้งวันที่ 3 กันยายน ที่ผ่านมานี้

b9196780-8063-4d6e-bdf3-1c74386e250b.jpeg

นายกัณวีร์ สืบแสง สส. พรรคเป็นธรรม อภิปรายในรัฐสภา (ภาพ รัฐสภา)

ข้อมูลขัดแย้งกัน

ในวันพฤหัสบดีนี้ พลตรีหญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก ได้ปฏิเสธข้อมูลของนายกัณวีร์

“ที่มีข้อกล่าวหาที่ว่ากองกำลังของประเทศเพื่อนบ้านเข้ามา กองกำลังนเรศวรเป็นผู้ดูแลแนวชายแดนร่วมกับฝ่ายปกครอง ขอเรียนว่าไม่พบ” พลตรีหญิง ศิริจันทร์ กล่าวกับเบนาร์นิวส์

“ในทางปฏิบัติ ตามแนวชายแดนมีการเดินทางของพี่น้องประชาชนสองประเทศ ตามแนวตะเข็บชายแดน เส้นทางธรรมชาติ กองกำลังนเรศวรทำหน้าที่ติดตามเต็มความสามารถ ร่วมกับศูนย์สั่งการชายแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้านจังหวัดตากและแม่ฮ่องสอน” พลตรีหญิง ศิริจันทร์ กล่าวเพิ่มเติม

นอกจากนั้น รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า ทางการไทยได้จัด “เซฟโซน” หรือพื้นที่พักพิงเป็นการชั่วคราวให้กับผู้หลบภัยการสู้รบตามหลักสิทธิมนุษยชน และจะส่งพวกเขากลับบ้านโดยสมัครใจ เมื่อสถานการณ์สงบลงและมีความปลอดภัยแล้วเท่านั้น

ด้านเจ้าหน้าที่สหภาพกะเหรี่ยง (Karen National Union - KNU) ซึ่งเป็นปีกการเมืองของชนกลุ่มน้อยกะเหรี่ยง กล่าวว่า ทหารเมียนมาเหล่านั้นไม่ได้หลบหนีการโจมตี แต่พวกเขาตั้งใจข้ามพรมแดนเข้ามาในประเทศไทยเพื่อเตรียมโจมตีที่ตั้งทหารฝ่ายกะเหรี่ยงจากฝั่งไทย

“ในอดีต พวกเขาแอบเข้าพื้นที่ (รัฐกะเหรี่ยง) โดยใช้เส้นทางจากประเทศไทย” พันตรี ซอมินต์เมี๊ยะ แห่งสังกัด Venom Commando Army ซึ่งเป็นหน่วยปฏิบัติการพิเศษภายใต้องค์กรป้องกันแห่งชาติกะเหรี่ยง (Karen National Defense Organization - KNLO) ซึ่งเป็นหนึ่งในสองปีกทหารของสหภาพกะเหรี่ยง หรือเคเอ็นยู

“เดี๋ยวนี้มันก็คงเหมือนเดิม พวกเขาข้ามพรมแดนไปเพื่อเตรียมเปิดการโจมตีหรือตั้งรับเพื่อไม่ให้สูญเสียฐานที่ตั้ง” พันตรี ซอมินต์เมี๊ยะกล่าว

เรดิโอฟรีเอเชีย ไม่สามารถติดต่อ พลตรี ซอมินทุน โฆษกรัฐบาลเมียนมาเพื่อขอความคิดเห็นได้

b3e0f8a7-6175-4912-8835-0fd9b35c312f.jpeg

ทหารรัฐบาลเมียนมาเฝ้าระวังที่จุดตรวจความมั่นคง จังหวัดกอกะเร็ก รัฐกะเหรี่ยง ทางทิศตะวันออกของเมียนมา วันที่ 7 เมษายน 2564 (ฟรีเบอร์มาเรนเจอร์ส/เอเอฟพี)

เข้าใจผิดหรือ

ต่อกรณีนี้ นักวิเคราะห์ที่สนับสนุนรัฐบาลเมียนมากล่าวว่า ทหารเมียนมาเหล่านั้นคงข้ามพรมแดนไทยโดยไม่ได้ตั้งใจ

“ถ้าพวกเขาเข้าไปเพื่อการปฏิบัติหรือการฝึกร่วมกัน นั่นถือว่าเป็นการเข้าไปในไทยอย่างเป็นทางการ หากไม่เช่นนั้น ก็เป็นการเข้าไปโดยยังเอิญ” เทียนตุนอู ผู้อำนวยการบริหารสถาบันการศึกษายุทธศาสตร์ทานิงกา (Thayninga Institute of Strategic Studies) กล่าวกับเรดิโอฟรีเอเชีย

ส่วนนักเคลื่อนไหวชาวเมียนมาที่อยู่ในประเทศไทยรายหนึ่ง กล่าวว่า ถ้าทหารเมียนมาหลบหนีการโจมตีในรัฐกะเหรี่ยงแล้วข้ามพรมแดนมายังฝั่งไทยได้ นั่นเป็นเพราะทหารไทยในพื้นที่ยินยอมให้พวกเขาเข้ามา

“ทั้งสองฝ่ายมีการตกลงกัน จึงปล่อยให้พวกเขาเข้ามา แต่คงเป็นการลำบากที่จะเข้ามาอีก เพราะมีการตั้งคำถามถึงเรื่องนี้ในรัฐสภา ฝ่ายค้านได้วิจารณ์ในเรื่องนี้” นักเคลื่อนไหวคนเดียวกันกล่าว

ในช่วงที่การสู้รบระหว่างทหารรัฐบาลเมียนมาและฝ่ายกะเหรี่ยงรุนแรงในปีที่แล้ว เครื่องบินมิก 29 ของกองทัพอากาศเมียนมาได้ล้ำน่านฟ้าไทย ทำให้มีการอภิปรายถึงเรื่องนี้ในรัฐสภา

ตานโซนาย นักวิเคราะห์การเมืองกล่าวว่า แม้ว่า สส. ฝ่ายค้านของไทยจะกล่าวว่า การข้ามพรมแดนเป็นการละเมิดอธิปไตยของประเทศ แต่ทางทหารไทยคงไม่ลงมือปฏิบัติการที่มีประสิทธิผล เพราะมีความสัมพันธ์ที่ดีกับเมียนมา

สส. กัณวีร์ ระบุว่า “เมียนมาละเมิดอธิปไตยของไทย มันทำให้ทหารบกไม่สบายใจ แต่ผมไม่คิดว่ากองทัพบกจะยกระดับมาตรการความมั่นคงใด ๆ”

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง