คนร้ายวางระเบิด 2 อำเภอ ในนราธิวาส อส. เสียชีวิต 1 นาย

มารียัม อัฮหมัด และมาตาฮารี อิสมาแอ
2024.05.20
นราธิวาส
คนร้ายวางระเบิด 2 อำเภอ ในนราธิวาส อส. เสียชีวิต 1 นาย เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส ขณะเข้าตรวจสอบวัตถุระเบิด ในริมถนนทางหลวงชนบท สายเจาะไอร้อง-ยานิง วันที่ 20 พฤษภาคม 2567
เจ้าหน้าที่ตำรวจ

คนร้ายลอบวางระเบิดใน 2 อำเภอ ของจังหวัดนราธิวาส ประกอบด้วย อ.เจาะไอร้อง เกิดเหตุระเบิด 2 ลูกซ้อน ทำให้เจ้าหน้าที่กองอาสารักษาดินแดน (อส.) บาดเจ็บ 6 นาย และ อ.สุคิริน เกิดเหตุระเบิด ก่อนจากยิงตอบโต้ปะทะกัน ทำให้ อส. ชุดคุ้มครองตำบลเกียร์ บาดเจ็บ 6 นาย เสียชีวิต 1 นาย ระหว่างปฏิบัติหน้าที่ลาดตระเวนคุ้มครองครูโรงเรียนในพื้นที่

ร.ต.ท. ฐาปพงศ์ แก้วสุวรรณ์ รองสารวัตรสอบสวน สภ.เจาะไอร้อง รับแจ้งมีเหตุเมื่อเวลา 07.20 น. พบคนร้ายจุดชนวนระเบิด จำนวน 2 ลูก ลอบดักสังหารเจ้าหน้าที่กองอาสารักษาดินแดน ประจำฐานปฏิบัติการชุดคุ้มครองตำบลจวบ ที่บริเวณริมถนนทางหลวงชนบท สายเจาะไอร้อง - ยานิง ทำให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 6 นาย 

“มีรถจักรยานยนต์ 2 คัน ล้มตะแคงอยู่ริมถนน โดยที่โคนเสาไฟฟ้าซึ่งเป็นจุดที่คนร้ายลอบวางระเบิด เสาไฟฟ้าหัก แต่ไม่ล้มขวางถนน ซึ่งที่โคนเสาไฟฟ้ามีหลุมลึก 50 ซ.ม. กว้าง 1 เมตร และมีเศษซากชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องที่ประกอบใส่ไว้ในถังแก๊สปิกนิก จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสารที่ตกกระจายเกลื่อนพื้นถนนและพงหญ้ารกทึบริมทาง” ร.ต.ท. ฐาปพงศ์ ระบุ

จากการสอบสวนทราบว่า ทั้ง 2 จุด เป็นชุด อส.รปภ.ครู ขณะเกิดเหตุ อยู่ระหว่างกลับฐาน หลังไปเสร็จปฏิบัติภารกิจ รักษาความปลอดภัยเส้นทาง ให้กับคณะครูและนักเรียนในพื้นที่ดังกล่าว ส่วนสาเหตุสันนิษฐานเป็นฝีมือกลุ่มก่อความไม่สงบ ในช่วงผู้แทนรัฐบาลไทย และคนกลางมาเลเซีย พูดคุยเจรจาสันติสุขกับตัวแทนบีอาร์เอ็นในช่วงเดือนพฤษภาคม 2567

หลังเกิดเหตุ พ.ต.อ. วิสันต์ รักมาก ผกก.สภ.เจาะไอร้อง และนายมาหะมะยากี หะยีมะ นายอำเภอเจาะไอร้อง พร้อมกับเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด นปพ.กองกำกับการตำรวจภูธร จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส รวมทั้งกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารจำนวนหนึ่ง ได้เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บได้ถูกนำตัวส่งรักษาที่โรงพยาบาลเจาะไอร้องไปก่อนหน้าแล้ว ส่วนใหญ่ถูกสะเก็ดระเบิดเฉี่ยวบริเวณตามลำตัว และมีอาการแน่นหน้าอกและหูอื้อ ประกอบด้วย 1. สมาชิกมัซลัญ แซะเฮง อายุ 28 ปี 2. สมาชิกเอกลุกมัง เง๊าะ อายุ 38 ปี 3. สมาชิกเอกรีดูวัน แวบือซา อายุ 38 ปี 4. นายหมู่โทอาดือนัน มะดิง อายุ 52 ปี 5. สมาชิกเอกมาฮาเดร์ มามะ อายุ 43 ปี และ 6. ส.อ. วุฒิศักด์ ชูบุญศรี อายุ 31 ปี 

ส่วนจุดที่ 2 คนร้ายจุดชนวนระเบิดลอบวางระเบิดชุดคุ้มครองตำบลเกียร์ ที่ อ.สุคิริน ขณะเจ้าหน้าที่ขี่รถจักรยานยนต์ลาดตระเวนเส้นทางบนถนน ที่บ้านไอยามู หมู่ 1 ต.เกียร์ เพื่อลาดตระเวนเส้นทางรักษาความปลอดภัยครู แรงระเบิดทำให้เจ้าหน้าที่ชุดคุ้มครองตำบลเกียร์ ได้รับบาดเจ็บ 6 นาย และเสียชีวิต 1 นาย คือ สมาชิกเอกวีระพล อับดุลราลิม อายุ 41 ปี ไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาล

ผู้ได้รับบาดเจ็บได้นำตัวส่งรักษาที่โรงพยาบาลสุคิรินไปก่อนหน้าแล้ว รวม 6 นาย ซึ่งถูกสะเก็ดระเบิดตามร่างกายและมีอาการแน่นหน้าอกและหูอื้อ ประกอบด้วย

1. สมาชิกอาซูวัน เปาะจิ อายุ 27 ปี ส่งตัวรักษาต่อที่โรงพยาบาลสุไหงโก-ลก 2. สมาชิกเอกซัมซู อูมา อายุ 38 ปี ส่งตัวรักษาต่อที่โรงพยาบาลสุไหงโก-ลก 3. สมาชิกเอกมาหามะสอบรี เปาะซา อายุ 41 ปี 4. สมาชิกเอกซีริม มะ อายุ 41 ปี 5. สมาชิกเอกสุกรี บินดือเระ อายุ 30 ปี 6. จ.ส.อ.นิอาเรฟ นิหลง อายุ 37 ปี

อย่างไรก็ตาม ในวันเดียวกัน ขณะที่เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด นปพ.กองกำกับการตำรวจภธร จ.นราธิวาส กระจายกำลังกันตรวจสอบจุดเกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด จ.ส.ต. วรวิทย์ ณะรัตตะ อายุ 35 ปี ที่กำลังเดินลงไปตรวจสอบจุดรถจักรยานยนต์ของของเจ้าหน้าที่อส. ได้ตกลงไปในไหล่ทาง และได้พลาดเดินไปเหยียบกับดักระเบิดที่คนร้ายฝังไว้ จนขาขาดทั้ง 2 ข้าง เจ้าหน้าที่จึงรีบเข้าช่วยเหลือ ก่อนนำตัวส่งรักษาที่โรงพยาบาลสุคิรินอย่างเร่งด่วน

“เราได้สนับสนุนเฮลิคอปเตอร์ ไปรับ จ.ส.ต. วรวิทย์ เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด ที่พลาดไปเหยียบกับระเบิดขาทั้ง 2 ข้างขาด จากโรงพยาบาลสุคิริน เพื่อนำตัวส่งรักษาต่ออย่างเร่งด่วน ที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา” พล.ต.ท. ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ระบุ

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง