ไฟไหม้ตลาดจตุจักรโซนสัตว์เลี้ยง ตายกว่าพันตัว

รุจน์ ชื่นบาน
2024.06.11
กรุงเทพฯ
ไฟไหม้ตลาดจตุจักรโซนสัตว์เลี้ยง ตายกว่าพันตัว นักดับเพลิงอุ้มไก่ที่ได้รับบาดเจ็บ จากเหตุเพลิงไหม้ร้านขายสัตว์เลี้ยงหลายร้อยแห่งในตลาดนัดจตุจักร วันที่ 11 มิถุนายน 2567
ภานุมาศ สงวนวงษ์-ไทยนิวส์พิกซ์/เบนาร์นิวส์

เมื่อเวลาประมาณ 04.00 น. เกิดเหตุเพลิงไหม้โซนสัตว์เลี้ยง ตลาดนัดจตุจักร รถน้ำดับเพลิงกว่า 10 คัน ระดมฉีดน้ำสกัดเพลิงที่โหมลุกไหม้ ใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงได้ ส่งผลให้มีร้านค้าเสียหาย 118 ล็อก และสัตว์ถูกไฟคลอกตายกว่า 1,000 ตัว

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการ กทม. ลงพื้นที่ไฟไหม้ตลาดศรีสมรัตน์ จตุจักร ระบุว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นของการรถไฟแห่งประเทศไทย ไฟไหม้ทั้งหมด 118 ห้อง โดยไหม้จากข้างในออกมา ไม่มีคนได้รับบาดเจ็บ เพราะผู้ประสบภัยเป็นสัตว์เลี้ยง ซึ่งทราบว่าห้องต้นเพลิงล็อกอยู่ ทำให้ไม่สามารถเข้าไปดับไฟได้ และมีสัตว์ตายมากมาย

“เพราะผู้ประสบภัยเป็นสัตว์เลี้ยงล้วน ๆ เราก็ไม่นึกว่าที่สัตว์เลี้ยงจะมีไฟไหม้ ใครเห็นแล้วอยากช่วยซื้อสัตว์เลี้ยง ขอให้ช่วยมาอุดหนุนตอนนี้ได้เลย น้อง ๆ จะได้มีที่อยู่ ตอนนี้เพลิงสงบแล้ว ให้ดูแลสัตว์เลี้ยงที่เหลือ และจัดทำขึ้นบัญชีผู้ประสบภัยให้ดี”

สำหรับจุดเกิดเหตุอยู่ตลาดศรีสมรัตน์ ศูนย์รวมสัตว์เลี้ยง และปลาสวยงาม แบ่งเป็นล็อกจำนวน 118 ห้อง รวมถึงบางร้านมีชั้นลอยสำหรับเก็บของและห้องพักของคนดูแลร้าน

น.ส. ณัฏฐณิชา (สงวนนามสกุล) เจ้าของคนบ้างู ร้านสัตว์เลื้อยคลานในตลาดจตุจักร กล่าวกับสื่อมวลชนว่า ไฟไหม้ในช่วงเวลาตีสามกว่า แต่ทราบข่าวในช่วงรุ่งเช้า เมื่อมาถึงร้าน สัตว์ก็ตายหมดแล้ว คาดว่าเป็นเพราะถูกรมควัน

“ร้านเรามีงู กิ้งก่า เต่า มีตุ๊กแก พวกสัตว์หายาก ราคางูตั้งแต่ 2 พันบาท แพงที่สุด 6 หมื่นบาท งูทั้งร้านประมาณ 4 ร้อยตัว รอดอยู่ 3 ตัว แต่มีรอยไหม้ ไม่รู้จะใช้ชีวิตอยู่อย่างไรหลังจากนี้ ประเมินความเสียหาย ทั้งสัตว์ และอุปกรณ์ ความเสียหายคร่าว ๆ 5 ล้านกว่าบาท” น.ส. ณัฏฐณิชา กล่าว

240611_5.jpg
นางสาวณัฏฐณิชา เจ้าของร้านคนบ้างู (ขวามือ) ขณะเข้าตรวจสอบร้านหลังเกิดเพลิงไหม้ในตลาดศรีสมรัตน์ จตุจักร ระบุมูลค่าความเสียหายราว 5 ล้านบาท วันที่ 11 มิถุนายน 2567 (ภานุมาศ สงวนวงษ์-ไทยนิวส์พิกซ์/เบนาร์นิวส์)

ด้านนางภัทร์กร สินสุข ผู้อำนวยการเขตจตุจักร กทม. กล่าวกับสื่อมวลชนว่า เบื้องต้นจากการตรวจสอบมีพื้นที่เสียหายกว่า 900 ตารางเมตร โดยมีสัตว์ได้รับบาดเจ็บและตายจำนวนมาก เนื่องจากขณะเกิดเหตุถูกขังไว้ในกรง

“ขณะนี้ยังไม่สมควรที่จะเข้าไปในอาคารที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ เนื่องจากมีความสุ่มเสี่ยงจะเกิดการทรุดตัว โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าช่วยเหลือแล้ว” นางภัทร์กร ระบุ

ผู้อำนวยการเขตจตุจักร ระบุด้วยว่า หลังเข้าแจ้งความกับตำรวจจะต้องมาผ่านกระบวนการของการรถไฟฯ เนื่องจากเป็นเจ้าของสถานที่เป็นผู้ให้เช่าแผง ที่จะออกใบรับรองให้กับผู้ที่เช่าแผง จากนั้นจึงจะมาที่สำนักงานเขต เบื้องต้นมีเงินเยียวยาเป็นทุนประกอบอาชีพไม่เกิน 10,400 บาท

อย่างไรก็ตาม ความเสียหายยังประเมินไม่ได้เนื่องจากยังไม่ทราบจำนวนสัตว์ที่แน่นอนเพราะบางชนิดเป็นสัตว์แปลกที่มีมูลค่าสูงเช่น งู กิ้งก่า หรือ สัตว์เลื้อยคลานต่าง ๆ ขณะที่บางส่วนเป็นปลากัดซึ่งมีมูลค่าที่แตกต่างกัน

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน ของสถานีตำรวจบางซื่อ แถลงต่อสื่อมวลชนว่าอยู่ระหว่างลงพื้นที่ตรวจสอบสาเหตุเกิดเพลิงไหม้ และจากการให้ข้อมูลของเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของตลาด พบว่าเห็นเพลิงลุกไหม้ที่ร้านขายสุนัข จึงโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงให้เข้าช่วยเหลือ

ที่ผ่านมา ตลาดนัดจตุจักรเคยเกิดเหตุการณ์ไฟไหม้มาแล้วในเดือนมิถุนายน 2562 จากไฟฟ้าลัดวงจร ส่งผลให้มีร้านค้าเสียหายกว่า 110 ร้าน โดยพล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการ กทม. ในขณะนั้น ได้ออกมาตรการระยะสั้นโดยการจ่ายเงินช่วยเหลือทางกฎหมาย 10,000 บาทต่อร้าน

นอกจากนี้ยังได้ออกค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างร้านใหม่ เฉลี่ยร้านละ 60,000 บาท รวมทั้งสิ้น 7,000,000 บาท และการละเว้นการเก็บค่าเช่าร้านที่เสียหาย 110 ร้าน ที่ได้รับผลกระทบเป็นระยะเวลา 1 ปี

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง