ตำรวจแถลงจับผู้ต้องสงสัย ยิงเยาวชนวัย 15 ร่วมชุมนุมย่านดินแดงสาหัส

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2021.09.30
กรุงเทพฯ
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
ตำรวจแถลงจับผู้ต้องสงสัย ยิงเยาวชนวัย 15 ร่วมชุมนุมย่านดินแดงสาหัส ผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลวิ่งหาที่หลบภัย หลังจากตำรวจใช้รถใหญ่ฉีดน้ำสลายฝูงชน ระหว่างการประท้วงเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีลาออก ที่กรุงเทพฯ วันที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2564
เอเอฟพี

เจ้าหน้าที่ตำรวจนครบาล กล่าวในวันพฤหัสบดีนี้ว่า เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยก่อเหตุยิงเด็กชายวัย 15 ปี จนได้รับบาดเจ็บสาหัสและมีอาการโคม่า ในขณะร่วมการประท้วงรัฐบาลที่ย่านดินแดงเมื่อกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาแล้ว ซึ่งผู้ต้องสงสัยได้หลบหนีไปอยู่ในจังหวัดกาญจนบุรีหลังเกิดเหตุ

ตามเอกสารข่าวประชาสัมพันธ์ของบัญชาการตำรวจนครบาล บุคคลดังกล่าว คือ นายชุติพงศ์ ทิศกระโทก อายุ 28 ปี ที่ต้องหมายศาลในข้อหาพยายามฆ่า และมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไว้ในครอบครอง  ซึ่ง พ.ต.อ. รัฐชัย ศรีวิชัย ผู้กำกับการ สน. ดินแดง กล่าวแก่เบนาร์นิวส์ว่า จะนำตัวไปขออำนาจฝากขังจากศาลในวันศุกร์นี้

ด้าน พล.ต.ต. ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้หลักฐานจากภาพกล้องวงจรปิดตรวจสอบเหตุการณ์ทำให้ระบุผู้ต้องสงสัยรายนี้ได้

“เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ แต่ยอมรับว่าเป็นบุคคลที่ปรากฏในกล้องวงจรปิดจริง… ผู้ก่อเหตุพอทราบเรื่องก็หลบหนีไปอยู่จังหวัดกาญจนบุรี หลบซ่อนตัวอยู่ประมาณเดือนนึง ตำรวจก็ติดตามจับตัวมาได้” พล.ต.ต. ปิยะ กล่างในการแถลงข่าว และระบุว่าอาจจะมีการออกหมายจับผู้ต้องสงสัยในคดีเดียวกันเพิ่มเติมอีก 3-4 ราย

เจ้าหน้าที่กล่าวว่า จากภาพวงจรปิดเชื่อได้ว่าผู้ต้องสงสัยพกพาอาวุธปืน ด้านเบนาร์นิวส์ ไม่สามารถติดต่อญาติหรือทนายความของผู้ต้องสงสัยเพื่อสอบถามข้อมูลได้ในวันนี้

ในคืนวันที่ 16 สิงหาคม เด็กชายวัย 15 ปี บุตรชายของนางนิภาพร สมน้อย ถูกยิงบนถนนมิตรไมตรี ฝั่งตรงข้ามกับ สน. ดินแดง กระสุนโดนก้านคอและหัวกระสุนฝังในก้านสมอง จนต้องอยู่ในห้องไอซียูมาจนบัดนี้ ซึ่งนางนิภาพร กล่าวหลังเกิดเหตุว่า ตนเองได้ห้ามปรามลูกชายไม่ให้ไปร่วมชุมนุมประท้วง แต่ลูกชายไม่ฟัง

ในวันพฤหัสบดีนี้ นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส. บัญชีพรรคก้าวไกล ในฐานะคณะทำงานสภาผู้แทนราษฎรที่ตั้งขึ้นมาเพื่อค้นหาข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ เปิดเผยกับเบนาร์นิวส์ว่า อาการของเด็กยังไม่ดีขี้น

“ได้เดินทางไปยัง สน. ดินแดงพร้อมด้วยแม่ของน้องที่ได้รับบาดเจ็บ สัปดาห์ก่อน ได้ทราบว่าน้องยังอาการไม่ดีขึ้นเลย แม่เขาก็ไม่ได้ทำงานเพื่อมาดูแลลูก และตามคดี” นายณัฐชากล่าว

ทั้งนี้ ในวันที่ 17 กันยายน 2564 นี้ คณะทำงานที่ศึกษากรณีความรุนแรงที่เกิดขึ้นระหว่างการชุมนุมทางการเมือง​ของสภาผู้แทนราษฎร ได้แถลงความคืบหน้าในการติดตามคดีดังกล่าว โดยระบุว่า สามารถรวบรวมหลักฐานจากกล้องวงจรปิด สื่อมวลชน และการลงตรวจสอบพื้นที่ ทำให้ทราบว่ากลุ่มผู้ต้องสงสัยที่ก่อเหตุอาจมีถึง 12 คน และอาจมีความเชื่อมโยงกับตำรวจ เนื่องจากปรากฎภาพจากกล้องวงจรปิดว่า ผู้ต้องสงสัยรวมตัวอยู่ในเขตรั้วของ สน. ดินแดง ในช่วงเวลาไล่เลี่ยกับเวลาเกิดเหตุ

การชุมนุมบริเวณแยกดินแดง เริ่มต้นขึ้นในช่วงต้นเดือนสิงหาคม 2564 และกลายเป็นพื้นที่ปะทะด้วยอาวุธระหว่าง ผู้ชุมนุม และเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน (คฝ.) มีการเผายาง เผาป้อมตำรวจ เผารถยนต์ของเจ้าหน้าที่ ฝ่ายผู้ชุมนุมมีการใช้ประทัดยักษ์ ระเบิดปิงปอง รวมถึงพลุไฟ ขณะที่ คฝ. มีการใช้ปืนยิงกระสุนยาง กระบองไม้ ปืนฉีดน้ำสารเคมี แก๊สน้ำตา ตอบโต้ผู้ชุมนุม มีการขับรถชน และเข้าจับกุมอย่างรุนแรง

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน สรุปเมื่อวันที่ 20 กันยายน 2564 ว่า มีผู้ชุมนุมได้รับบาดเจ็บจากการชุมนุมอย่างน้อย 115 ราย โดยในนั้นเป็นเยาวชน 31 ราย และอย่างน้อย 6 รายเป็นสื่อมวลชน ขณะที่สำนักงานตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า มีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บหลายราย แต่ไม่ได้มีการรวบรวมตัวเลขที่ชัดเจน ด้าน สำนักงานตำรวจนครบาลเปิดเผยเมื่อวันที่ 25 กันยายน 2564 ว่า มีคดีที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมทางการเมืองทั้งสิ้น 231 คดี มีผู้ต้องหา 828 ราย สามารถจับกุมตัวได้แล้ว 583 ราย

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช ในกรุงเทพฯ ร่วมรายงาน

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง

ดูเวบไซต์เต็มรูปแบบ