ตำรวจจับผู้ต้องสงสัยสองราย ฐานปาระเบิดใส่ตำรวจ คฝ. เจ็บสาหัส

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2021.10.01
กรุงเทพฯ
ตำรวจจับผู้ต้องสงสัยสองราย ฐานปาระเบิดใส่ตำรวจ คฝ. เจ็บสาหัส เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนวิ่งฝ่าพลุไฟ ระหว่างการสลายการชุมนุมที่แยกดินแดง กรุงเทพฯ วันที่ 22 สิงหาคม 2564
ณัฐพล พันธ์พงษ์สานนท์/เบนาร์นิวส์

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยในวันศุกร์นี้ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมตัวผู้ต้องสงสัย 2 ราย ที่เชื่อว่าก่อเหตุปาระเบิดใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน (คฝ.) ที่บริเวณแยกดินแดง เมื่อกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมานี้ พร้อมของกลางเป็นวัตถุคล้ายระเบิด และวัตถุประกอบระเบิดอีกจำนวนมาก

พล.ต.อ. สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เปิดเผยว่า ผู้ต้องสงสัย 2 ราย คือ 1. นายไพฑูรย์… อายุ 20 ปี ผู้ต้องหา ตามหมายศาลอาญา เลขที่ 1589/2564 และ 2. นายสุขสันต์... อายุ 19 ปี ผู้ต้องหา ตามหมายศาลอาญา เลขที่ 1590/2564 ทั้งคู่ถูกตั้งข้อหา ร่วมกันพยายามฆ่าเจ้าพนักงานฯ, ต่อสู้ขัดขวางเจ้าหน้าที่ โดยมีอาวุธ รวมถึงข้อหาอื่น ๆ จากการชุมนุม

“ทั้งสองคนก็ให้การเป็นประโยชน์นะ ก็บอกว่า ของพวกนี้ (วัตถุคล้ายระเบิด) ทำขึ้นมาเอง แล้วก็ไปใช้ในวันที่เกิดเหตุ คือวันที่ 11 กันยา ขว้างเข้าไปใส่ตำรวจ ก็เป็นเหตุให้ตำรวจได้รับบาดเจ็บ หมู่เบส (ส.ต.ต. ธนาวุฒิ จิรคเชนทร์) ก็ต้องเป็นคนทุพพลภาพ” พล.ต.อ. สุวัฒน์ กล่าว และระบุว่าการขว้างวัตถุคล้ายระเบิดเข้าไปในกลุ่มเช่นนั้น ย่อมเล็งเห็นผลอยู่แล้วว่าจะเกิดผลอย่างไรกับผู้ถูกกระทำ

พล.ต.อ. สุวัฒน์ ระบุว่า จากการสอบสวนเบื้องต้น คนทั้งคู่สารภาพว่า เรียนรู้วิธีประกอบวัตถุคล้ายระเบิดจากยูทูบ ซึ่งของกลางที่ยึดได้ประกอบด้วย วัตถุคล้ายระเบิดพันด้วยเทปพันสายไฟ 25 ลูก ประทัดลูกบอลไล่นก 2 ถุง ดินประสิว กำมะถัน ลูกแก้ว พลุไฟ หนังสติ๊ก ก้อนหิน ธง ป้ายสัญลักษณ์ จำนวนหนึ่ง รวมถึงเสื้อผ้า และมอเตอร์ไซค์ที่ใช้ในวันที่เชื่อว่าก่อเหตุ

นายสุขสันต์ ถูกจับกุมได้ที่บ้านพักในย่านพญาไท กรุงเทพฯ ในเวลาประมาณ 04.40 น. ขณะที่ นายไพฑูรย์ ถูกจับกุมได้ที่บ้านพักใน อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี เวลาประมาณ 06.30 น. ของวันที่ 1 ตุลาคม 2564 ทั้งสองมาก่อเหตุเนื่องจากรับฟังข่าวสารของฝ่ายผู้ประท้วงผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ในวันเดียวกัน พล.ต.ต. จิรสันต์ แก้วแสงเอก โฆษก และรองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบ.ชน.) เปิดเผยว่า “ตั้งแต่เดือน กรกฎาคม 63 มีคดีที่เกิดจากการชุมนุมแล้ว 544 คดี(ในพื้นที่ กรุงเทพฯ) และมีผู้ต้องหากว่า 900 คน ปัจจุบันจับกุมได้แล้วประมาณ 700 คน”

การชุมนุมบริเวณแยกดินแดง เริ่มต้นขึ้นในช่วงต้นเดือนสิงหาคม 2564 และกลายเป็นพื้นที่ปะทะด้วยอาวุธระหว่าง ผู้ชุมนุม และ คฝ. มีการเผายาง เผาป้อมตำรวจ เผารถยนต์ของเจ้าหน้าที่ ฝ่ายผู้ชุมนุมมีการใช้ประทัดยักษ์ ระเบิดปิงปอง รวมถึงพลุไฟ ขณะที่ คฝ. มีการใช้ปืนยิงกระสุนยาง กระบองไม้ ปืนฉีดน้ำสารเคมี แก๊สน้ำตา ตอบโต้ผู้ชุมนุม มีการขับรถชน และเข้าจับกุมอย่างรุนแรง

เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2564 ส.ต.ต. ธนาวุฒิ จิรคเชนทร์ หรือหมู่เบส ได้รับบาดเจ็บระหว่างการปฏิบัติหน้าที่บริเวณแยกดินแดง ในเวลา 21.30 น. เข้ารักษาตัวที่ โรงพยาบาลตำรวจ ใน 01.20 น. ของวันที่ 12 กันยายน 2564 แพทย์เปิดเผยหลังการตรวจสอบบาดแผลว่า ส.ต.ต. ธนาวุฒิถูกประทัดปาใส่ที่หน้า มีแผลฉีกขาดบริเวณหน้าและตาด้านขวา ขนาด 15×15 เซนติเมตร มีเลือดออกในสมอง และกระดูกเบ้าตาด้านขวาแตก

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน สรุปเมื่อวันที่ 20 กันยายน 2564 ว่า มีผู้ชุมนุมได้รับบาดเจ็บจากการชุมนุมอย่างน้อย 115 ราย โดยในนั้นเป็นเยาวชน 31 ราย และอย่างน้อย 6 รายเป็นสื่อมวลชน ขณะที่สำนักงานตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า มีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บหลายราย แต่ไม่ได้มีการรวบรวมตัวเลขที่ชัดเจน

วันนี้ มีการชุมนุมที่จัดโดยกลุ่มสลัมสี่ภาค ที่บริเวณลานคนเมือง หน้าศาลาว่าการกรุงเทพฯ รวมถึงแยกดินแดง โดยกลุ่มทะลุแก๊ส เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้แถลงว่าสามารถจับกุมตัว ผู้ต้องสงสัยในคดียิงผู้ชุมนุมอายุ 15 ปี ในวันที่ 16 สิงหาคม 2564 โดยปัจจุบัน เจ้าหน้าที่นำตัวผู้ต้องสงสัยรายดังกล่าว ไปฝากขังที่ศาลอาญาแล้ว แต่เจ้าตัวยังคงให้การปฏิเสธ

นับตั้งแต่กลุ่มราษฎรเริ่มการประท้วงเมื่อเดือนกรกฎาคม 2563 จนถึงถึงปัจจุบัน เจ้าหน้าที่จับกุมประชาชนจากการร่วมชุมนุมแล้วกว่า 700 ราย

วิลาวัลย์ วัชรศักดิ์เวช ในกรุงเทพฯ ร่วมรายงาน

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง