ตำรวจแถลงวัยรุ่นจากดินแดงเผาป้อมจราจร 6 แห่ง

นนทรัฐ​ ไผ่เจริญ
2021.09.23
กรุงเทพฯ
ตำรวจแถลงวัยรุ่นจากดินแดงเผาป้อมจราจร 6 แห่ง ผู้ประท้วงปะทะกับตำรวจระหว่างการประท้วงต่อต้านการจัดการแพร่ระบาดโควิด-19 ของรัฐบาล ในกรุงเทพฯ วันที่ 10 สิงหาคม 2564
รอยเตอร์

ตำรวจนครบาลแถลงในวันพฤหัสบดีนี้ว่า เหตุเผาป้อมจราจร 6 แห่ง ในพื้นที่กรุงเทพฯ เป็นฝีมือวัยรุ่นจากการชุมนุมที่สามเหลี่ยมดินแดง ซึ่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้กำชับให้พนักงานสอบสวนพยายามตั้งข้อหาต่อผู้ก่อเหตุความวุ่นวายในข้อหาอั้งยี่ ซ่องโจร

พล.ต.ต. ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) กล่าวในการแถลงข่าวในวันนี้ว่า ผู้ชุมนุมวัยรุ่นเกิดเหตุทุบทำลายและเผาป้อมจราจร 6 แห่งในพื้นที่กรุงเทพฯ ในช่วงกลางดึกคืนวันพุธต่อเนื่องถึงคืนวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

“เวลาประมาณ 00.30 น. ได้มีกลุ่มรถจักรยานยนต์กลุ่มหนึ่ง จำนวนประมาณ 15-20 คนได้ออกจากบริเวณสามแยกดินแดง ตระเวนไปทั่วกรุงเทพมหานคร ได้มีการทุบทรัพย์สินของราชการ สาธารณประโยชน์ โดยการเผาป้อมจราจร ที่มีการใช้อำนวยความสะดวกจราจร จำนวน 6 จุด” พล.ต.ต. ปิยะ กล่าว

พล.ต.ต. ปิยะ ระบุว่า ป้อมจราจรที่ถูกเผาทำเลย อยู่ในพื้นที่ สน. บางซื่อ 3 จุด คือ แยกสะพานควาย, แยกประดิพัทธิ์ และแยกทางด่วนระนอง พื้นที่ สน. ลุมพินี 1 จุด คือ แยกราชประสงค์ พื้นที่ สน. พญาไท 1 จุด คือ แยกอุรุพงษ์ และพื้นที่ สน. มักกะสัน คือ แยกมิตรสัมพันธ์ โดยหลังจากนี้ เจ้าหน้าที่จะได้เก็บหลักฐาน และดำเนินการกับผู้กระทำผิด

พล.ต.ต. ปิยะ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่จะนำตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยเฉพาะสมคบกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 215 วางเพลิงเผาทรัพย์ รวมทั้งวางเพลิงเผาทรัพย์สินที่ใช้เพื่อสาธารณประโยชน์ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 217 ทำให้เสียทรัพย์ มาตรา 358 นอกเหนือไปจากความผิดตาม พ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ และ พ.ร.บ. ควบคุมโรคติดต่อฯ

ในวันเดียวกัน พล.ต.อ. สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้กล่าวในที่ประชุมสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) กำชับให้เจ้าหน้าที่ดำเนินคดีกับผู้ต้องหาในข้อหาที่เหมาะสม เนื่องจากเห็นว่าการก่อเหตุในช่วงที่ผ่านมาไม่ใช่การก่ออาชญากรรมปกติ

“ก็จะเห็นว่า มันไม่ใช่อาชญากรทั่วไป ได้พูดคุยกับฝ่ายสอบสวน ให้ดูเรื่องฐานความผิดอื่น ๆ ถ้ามีองค์ประกอบความผิดเข้า เช่น อั้งยี่ ซ่องโจร ให้รวบรวมพยานหลักฐานมา เพราะจะเห็นว่าการยกระดับความรุนแรงเริ่มกระจายตัว” พล.ต.อ. สุวัฒน์ กล่าว

พล.ต.อ. สุวัฒน์ กล่าวว่า ตั้งแต่สิงหาเป็นต้นมา เจ้าหน้าที่จับกุมตัวผู้ประท้วงวัยรุ่นได้เกือบ 400 ราย

และในตอนดึกของวันพฤหัสบดี พ.ต.อ. กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนได้จับกุมตัววัยรุ่นอย่างน้อย 15 ราย พร้อมด้วยจักรยานยนต์ 10 คัน ซึ่งทั้งหมดได้รวมตัวกันก่อความวุ่นวาย ด้วยการขว้างปาสิ่งของและจุดระเบิดประกอบเอง ที่ย่านถนนมิตรไมตรี ใกล้แยกดินแดง โดยจะถูกตั้งข้อหาตามพฤติกรรมที่ก่อไว้ ทั้งนี้ นับตั้งแต่เดือนกรกฎาคมถึงปัจจุบัน เจ้าหน้าที่ออกหมายจับผู้ก่อความวุ่นวายกว่า 700 คน จับกุมแล้วอย่างน้อย 550 คน 

การชุมนุมขับไล่รัฐบาลที่บริเวณสามเหลี่ยมดินแดง เริ่มขึ้นในช่วงต้นเดือนสิงหาคม 2564 โดยผู้ชุมนุมส่วนมากเป็นเยาวชน และวัยรุ่น และมีการชุมนุมอย่างต่อเนื่องทุกวันจนถึงปัจจุบัน ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่า มีผู้ชุมนุมอย่างน้อย 225 คน ซึ่งในนั้นเป็นเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี จำนวน 15 คน และอายุระหว่าง 15-18 ปี อีก 62 คน ถูกควบคุมตัวโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ จากการชุมนุมทางการเมือง ในเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม พ.ศ. 2564 เฉพาะเดือนสิงหาคมนี้ มีผู้ชุมนุมได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 53 ราย ขณะที่ทางตำรวจไม่ได้มีการสรุปตัวเลขของเจ้าหน้าที่ที่ได้รับบาดเจ็บอย่างชัดเจนนัก

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง