คนร้ายระเบิดรางรถไฟในอำเภอสะเดา ตาย 3 และเจ็บอีก 4 ราย

มารียัม อัฮหมัด
2022.12.06
ปัตตานี
คนร้ายระเบิดรางรถไฟในอำเภอสะเดา ตาย 3 และเจ็บอีก 4 ราย เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพื้นที่หลังเกิดเหตุระเบิดบนเส้นทางรถไฟ ในพื้นที่อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตสามราย วันที่ 6 ธันวาคม 2565
เบนาร์นิวส์

เจ้าหน้าที่การรถไฟแห่งประเทศไทย เสียชีวิต 3 ราย และบาดเจ็บ 4 ราย ในเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดรางรถไฟ ในพื้นที่อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา ในตอนเช้าของวันอังคารนี้ นับเป็นเหตุระเบิดที่มุ่งทำร้ายเป้าหมายที่เป็นพลเรือนเป็นครั้งที่สอง ในรอบสองสัปดาห์นี้

เจ้าหน้าที่การรถไฟแห่งประเทศไทย และเจ้าหน้าที่ทหาร กล่าวว่า เหตุระเบิดในวันนี้ เกิดขึ้นในขณะที่เจ้าหน้าที่การรถไฟเข้าเก็บกู้รถสินค้าและซ่อมแซมเส้นทางรถไฟ ช่วงระหว่างสถานีรถไฟคลองแงะและสถานีปาดังเบซาร์ ซึ่งได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์ลอบวางระเบิดครั้งแรก เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

ในช่วงบ่ายวันนี้ พล.ท. ศานติ ศกุนตนาค แม่ทัพภาคที่ 4 ได้ลงตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุ และสั่งการให้เจ้าหน้าที่เร่งดำเนินการเก็บกวาดพื้นที่ และเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง

“เจ้าหน้าที่พยายามเคลียร์เส้นทางให้เปิดบริการได้ แต่ผู้ก่อเหตุรุนแรงก็พยายามสร้างสถานการณ์ การก่อเหตุใกล้จุดเดิมเพียงไม่กี่ร้อยเมตร หมายความว่า กลุ่มผู้ก่อเหตุได้ประเมินสถานการณ์แล้วว่าเจ้าหน้าที่จะเข้าตรวจสอบ และเก็บวัตถุพยานหลักฐาน จึงตั้งใจระเบิดซ้ำ หวังทำลายชีวิตและทรัพย์สินโดยตรง” พล.ท. ศานติ กล่าวกับผู้สื่อข่าว

“ต่อจากนี้จะต้องเฝ้าระวังพื้นที่โดยเฉพาะเขตเมือง เขตเศรษฐกิจเข้มข้นขึ้น เพราะกลุ่มก่อเหตุหวังทำลายภาพลักษณ์เมืองท่องเที่ยวและเศรษฐกิจ โดยเฉพาะเมืองเศรษฐกิจ ทั้งหาดใหญ่ สตูล และสุราษฎร์ธานี ไม่เฉพาะแต่พื้นที่สามจังหวัด และสี่อำเภอของจังหวัดสงขลาเท่านั้น เพื่อรับแผนเผชิญเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น ยิ่งใกล้เทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่” พล.ท. ศานติ กล่าวเพิ่มเติม

 221206-th-south-explotion-railways2.jpg

เจ้าหน้าที่ส่งสุนัขทหารเข้าตรวจสอบพื้นที่ หลังเกิดเหตุระเบิดในพื้นที่หมู่ 2 ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา วันที่ 6 ธันวาคม 2565 (เบนาร์นิวส์)

ด้าน นายดีเด่น คงสม หัวหน้าช่างแขวงสารวัตรรถจักรหาดใหญ่ ซึ่งอยู่ในเหตุการณ์ กล่าวว่า เมื่อเวลาประมาณ 06.20 น. ตนเองและเพื่อนร่วมงานรวม 7 ราย ได้เข้าไปเคลียร์พื้นที่ที่เสียหายจากการระเบิดเมื่อวันเสาร์ ในพื้นที่หมู่ 2 ตำบลท่าโพธิ์

“เหตุเกิดช่วงที่เดินทางกลับออกจากจุดระเบิดคราวก่อน ได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้น และเห็นเพื่อนร่วมงานกระเด็นคนละทิศละทางผ่านหน้าไป... จุดเกิดเหตุห่างจากจุดระเบิดเก่าประมาณ 300-400 เมตร ตอนนี้ผมก็ยังตกใจอยู่” นายดีเด่น เปิดเผยกับสื่อมวลชน

เหตุระเบิดดังกล่าว ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย ประกอบด้วย นายภูมิพันธ์ เพชรสุก ผู้ช่วยสารวัตรแขวงรถจักรหาดใหญ่, นายยิ่งศักดิ์ ชุมตรี ลูกจ้างแขวงรถจักรหาดใหญ่ และนายนวฤทธิ์ สุวรรณชาตรี ลูกจ้างแขวงรถจักรหาดใหญ่ ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บ 4 ราย ประกอบด้วย นายนพดล ปานมา หัวหน้าช่างแขวงสารวัตรรถจักรทุ่งสง, นายฉัตรชัย นิตรจรานนท์ ลูกจ้างแขวงรถจักรหาดใหญ่, นายธีรพงศ์ หนูคง ลูกจ้างแขวงรถจักรหาดใหญ่ และนายดีเด่น คงสม หัวหน้าช่างแขวงสารวัตรรถจักรหาดใหญ่ ซึ่งบาดเจ็บเล็กน้อย

เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้ระเบิด และเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ได้เข้าตรวจสอบพื้นที่พร้อมกับเจ้าหน้าที่กู้ภัย เพื่อลำเลียงผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บออกมา โดยการตรวจสอบเบื้องต้นของเจ้าหน้าที่ ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าระเบิดครั้งนี้เป็นระเบิดที่ตกค้างจากเหตุเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2565 หรือระเบิดใหม่ที่คนร้ายนำมาวางเพื่อก่อเหตุซ้ำ

ด้าน นายเจษฎา จิตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ได้ลงตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุและประชุมกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเพื่อป้องกันการเกิดระเบิดซ้ำ

ในวันเดียวกัน นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ได้แถลงแสดงความเสียใจต่อเหตุที่เกิดขึ้น และว่าได้มอบเงินช่วยเหลือเป็นการส่วนตัวให้แก่เจ้าหน้าที่และครอบครัวผู้ปฏิบัติหน้าที่ และประสานเจ้าหน้าที่ให้ติดต่อช่วยเหลือกับครอบครัวผู้ได้รับผลกระทบเป็นการเร่งด่วนแล้ว

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2565 ได้เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดโจมตีรถไฟสินค้า ขบวนที่ 707 ซึ่งบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์เดินทางบนเส้นทางหาดใหญ่-ปาดังเบซาร์ แรงระเบิดทำให้ตู้รถไฟตกจากราง 11 ตู้ จากทั้งหมด 20 ตู้ รางรถไฟขาดเสียหายอย่างหนัก อย่างไรก็ตาม พนักงานประจำขบวน 4 ราย ประกอบด้วย คนขับรถไฟ 2 ราย ช่างเครื่อง 1 ราย และพนักงานห้ามล้อ 1 ราย ไม่ได้รับบาดเจ็บ

เหตุระเบิดในวันอังคารนี้ เป็นการวางระเบิดที่พุ่งเป้าโดยหมายทำร้ายพลเรือนเป็นครั้งที่สอง ในรอบสองสัปดาห์

เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2565 ได้เกิดเหตุระเบิดคาร์บอมบ์แฟลตตำรวจ ในเขตเทศบาลเมืองนราธิวาส ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิต 1 นาย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 31 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นครอบครัวของตำรวจที่อาศัยอยู่ในแฟลตแห่งนี้ ในจำนวนนี้เป็นเด็กอย่างน้อยสามรายโดยหลังเกิดเหตุยังไม่มีกลุ่มก่อความไม่สงบกลุ่มใด ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายบีอาร์เอ็น หรือพูโล ออกมาแสดงความรับผิดชอบ

องค์กรฮิวแมนไรท์วอทช์ และภาคประชาสังคมในพื้นที่ ได้ประณามการกระทำของคนร้าย และฮิวแมนไรท์วอทช์ระบุว่า การกระทำดังกล่าวเป็นอาชญากรรมสงคราม

ส่วนคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ได้ออกแถลงการณ์การโจมตีครั้งนี้เช่นกัน  ทั้งนี้ คณะพูดคุยเพื่อสันติสุขของบีอาร์เอ็นและของรัฐบาลไทย มีกำหนดเจรจากันในมาเลเซียเป็นครั้งที่ 6 แต่ต้องเลื่อนออกไป เพราะมาเลเซียมีการเลือกตั้งใหญ่เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายนนี้

ศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ ระบุว่า นับตั้งแต่การปะทุของการต่อสู้แบ่งแยกดินแดนครั้งใหม่ เมื่อเดือนมกราคม 2547 เป็นต้นมาจนถึงเดือนมีนาคม 2565 มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์รุนแรงกว่า 7,344 คน และบาดเจ็บ 13,641 คน มีทั้งผู้นับถือศาสนาพุทธและอิสลาม

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง