ไทยฉลองเทศกาลลอยกระทงเต็มรูปแบบ หลังระบาดโควิดกว่าสองปี

เทศกาลลอยกระทง งานรื่นเริงที่กระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงปลายปีก่อนวันปีใหม่
ไลลา ตาเฮ, นาวา สังข์ทอง และสุรินทร์ พิณสุวรรณ
2022.11.08
กรุงเทพฯ
loykratong-1 pickingup-money.jpg

ชาวบ้านลงน้ำเพื่อเก็บเศษสตางค์ในกระทง ที่นักท่องเที่ยวทั้งไทยและชาวต่างชาตินำมาลอย บริเวณท่าน้ำหน้าวัดแห่งหนึ่ง กรุงเทพฯ วันที่ 8 พฤศจิกายน 2565 (นาวา สังข์ทอง/เบนาร์นิวส์)

loykratong-2 closeup.jpg

คนมาเที่ยวงานถือกระทงดอกไม้สด มาร่วมโครงการลอยกระทงสานงานศิลป์ศรีนครินทร์ถิ่นวัฒนธรรม จัดโดยมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร กรุงเทพฯ วันที่ 8 พฤศจิกายน 2565 (ไลลา ตาเฮ/เบนาร์นิวส์)

loykratong-3 vendors.jpg

แม่ค้าจัดดอกไม้เพื่อแต่งกระทงไว้สำหรับขายนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาร่วมงานลอยกระทง ใกล้ท่าน้ำวัดลานบุญ กรุงเทพฯ วันที่ 8 พฤศจิกายน 2565 (นาวา สังข์ทอง/เบนาร์นิวส์)

loykratong-4 kid.jpg

ผู้ปกครองพาลูกหลานมาร่วมลอยกระทง ที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร จัดกิจกรรมลอยกระทงภายใต้ โครงการลอยกระทงสานงานศิลป์ศรีนครินทร์ถิ่นวัฒนธรรม กรุงเทพฯ วันที่ 8 พฤศจิกายน 2565 (ไลลา ตาเฮ/เบนาร์นิวส์)

loykratong-5 child-red-jacket.jpg

เด็กชายในชุดแต่งกายแบบไทย มาร่วมงานลอยกระทงพร้อมผู้ปกครอง ที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร กรุงเทพฯ วันที่ 8 พฤศจิกายน 2565 (ไลลา ตาเฮ/เบนาร์นิวส์)

loykratong-6 prayuth-wife.jpg

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ นางนราพร จันทร์โอชา ภริยา ร่วมลอยกระทง ในงาน “ลอยกระทงวิถีใหม่สืบสานประเพณีไทยสู่ความยั่งยืน” ที่คลองผดุงกรุงเกษม ข้างทำเนียบรัฐบาล ในกรุงเทพฯ วันที่ 8 พฤศจิกายน 2565 (สุรินทร์ พิณสุวรรณ/เบนาร์นิวส์)

loykratong-7 prayuth.jpg

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในงาน “ลอยกระทงวิถีใหม่สืบสานประเพณีไทยสู่ความยั่งยืน” ที่คลองผดุงกรุงเกษม ข้างทำเนียบรัฐบาล กรุงเทพฯ วันที่ 8 พฤศจิกายน 2565 (สุรินทร์ พิณสุวรรณ/เบนาร์นิวส์)

loykratong-8 tattoos.jpg

หญิงสาวแต่งกายด้วยชุดไทยพร้อมเครื่องประดับตกแต่ง ลอยกระทงที่ท่าน้ำหน้าวัดลานบุญ บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก หลังจากที่ทางวัดได้ห่างหายในการจัดประเพณีลอยกระทงมาถึงสองปี กรุงเทพฯ วันที่ 8 พฤศจิกายน 2565 (นาวา สังข์ทอง/เบนาร์นิวส์)

loykratong-9 grayhair.jpg

นักท่องเที่ยวมองดูกระทงมากมายลอยในแม่น้ำ ท่าน้ำหน้าวัดลานบุญ กรุงเทพฯ วันที่ 8 พฤศจิกายน 2565 (นาวา สังข์ทอง/เบนาร์นิวส์)

loykratong-10 fireworks.jpg

โรงแรมริมแม่น้ำหลายแห่งร่วมฉลองเทศกาลงานลอยกระทง พร้อมทั้งจุดพลุกลางแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณสะพานตากสิน กรุงเทพฯ วันที่ 8 พฤศจิกายน 2565 (สุรินทร์ พิณสุวรรณ/เบนาร์นิวส์)

ในคืนวันเพ็ญเดือนสิบสองของทุกปี ประชาชนชาวไทยทั่วทั้งประเทศ จะออกไปร่วมประเพณีลอยกระทงกัน โดยปี 2565 นี้นับเป็นครั้งแรกที่เทศกาลลอยกระทงกลับมาจัดเต็มรูปแบบอีกครั้ง หลังจากงดจัดงานกว่าสองปี 2563-2564 เพราะการระบาดของโควิด-19

ดีใจที่ได้กลับมาลอยกระทง เพราะคิดถึงบรรยากาศเทศกาลรื่นเริง ยังพยายามใส่หน้ากาก เพราะยังกลัวเรื่องโควิดอยู่ แต่ก็อยากมาร่วมงานเพราะไม่ได้ลอยมา 2 ปี” น.ส. ต้นน้ำ (สงวนนามสกุล) นักศึกษา วัย 21 ปี กล่าว

ประเพณีการลอยกระทงเป็นประเพณีตามความเชื่อโบราณของอินเดียที่จัดขึ้นเพื่อบูชาพระแม่คงคา ซึ่งเป็นเทพเจ้าในศาสนาพราหมณ์-ฮินดู สำหรับประเทศไทย สันนิษฐานว่ารับเอาประเพณีนี้เข้ามาตั้งแต่สมัยสุโขทัย และแพร่หลายในทุกพื้นที่ของประเทศไทยในเวลาต่อมา

การลอยกระทง ยังมีวัตถุประสงค์เพื่อแสดงความขอบคุณพระแม่คงคา แหล่งน้ำที่มนุษย์ใช้ประโยชน์นานา รวมทั้งเป็นการขอขมาที่ได้ทิ้งขยะสิ่งปฏิกูลลงไปในน้ำด้วย

ปัจจุบัน เทศกาลลอยกระทงกลายเป็นหนึ่งในเทศกาลรื่นเริงที่กระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงปลายปีก่อนวันปีใหม่ ในช่วงการระบาดของโควิด-19 รัฐบาลออกมาตรการป้องกันโรค ทำให้เทศกาลลอยกระทงไม่สามารถจัดจริงได้ แม้มีบางเว็บไซต์พยายามจัดงานในรูปแบบออนไลน์ แต่ก็ไม่สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้

การกลับมาจัดเทศกาลลอยกระทงครานี้ จึงเป็นสัญญาณหนึ่งที่อาจบ่งชี้ได้ว่า เศรษฐกิจไทยโดยเฉพาะการท่องเที่ยวอาจจะกำลังกลับมาสู่ภาวะปกติ

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง