น้ำท่วม 'ลาดกระบัง’ พื้นที่อ่อนไหว หรือปัญหาการจัดการ

นาวา สังฆ์ทอง
2022.09.19
กรุงเทพฯ
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
น้ำท่วม 'ลาดกระบัง’ พื้นที่อ่อนไหว หรือปัญหาการจัดการ ประชาชนในพื้นที่เขตลาดกระบังเดินลุยน้ำมารับถุงยังชีพ ที่ทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.1) และผู้ว่าฯ กทม.นำมาแจก เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากสถานการณ์น้ำท่วม วันที่ 14 กันยายน 2565
นาวา สังฆ์ทอง/เบนาร์นิวส์

จากสภาพอากาศที่แปรปรวนในช่วงต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา ทำให้หลายพื้นที่ในประเทศไทยเกิดฝนตกอย่างหนักและต่อเนื่อง โดยเฉพาะพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ที่เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำและอ่อนไหวต่อปริมาณน้ำฝนที่ตกติดต่อกันหลายวัน หลายฝ่ายได้ตั้งคำถามว่า ทำไมพื้นที่ชานเมืองลาดกระบังจึงเกิดปัญหาน้ำท่วมเป็นเวลานานกว่าปกติ ทั้ง ๆ ที่สามารถระบายน้ำออกทางฝั่งตะวันออกและสมุทรปราการได้

โดยตลอดสองสัปดาห์ที่ผ่านมาเกิดฝนตกเกิน 100 ล้านลูกบาศก์เมตร ทั่วทั้งพื้นที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งสถานการณ์ปัจจุบันต้องแบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรก เขตหลักสี่ เขตดอนเมือง เขตบางเขน น้ำสูงสุดที่คลองเปรมประชากร 1.56 เมตร กลุ่มที่ 2 คือ เขตลาดกระบัง เขตประเวศ เขตหนองจอก ที่ถึงแม้จะไม่ใช่พื้นที่ทางเศรษฐกิจที่สำคัญ แต่ก็สร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เป็นอย่างมาก เพราะเป็นการท่วมขังที่ใช้เวลานานหลายวันกว่าจะระบายน้ำออกจากพื้นที่ได้

ทั้งนี้พื้นที่ชานเมืองลาดกระบังเกิดปัญหาน้ำท่วมเป็นเวลานานกว่าปกติ หลายฝ่ายได้ตั้งคำถามว่า ทำไมทั้ง ๆ ที่สามารถระบายน้ำออกทางฝั่งตะวันออกและสมุทรปราการได้ แต่หลังจากที่มีการออกมาเรียกร้องจากทั้ง ส.ส.ในพื้นที่และการที่ มท. 1 ลงพื้นที่ พร้อมกับผู้ว่าฯ กรุงเทพมหานคร ทั้งมีการประสานงานเรือผลักดันน้ำจากกองทัพเรือและอุปกรณ์จากกรมชลประทานทำให้สถานการณ์น้ำล่าสุดคลี่คลายลงบ้างแล้ว

แต่ก็ยังคงเป็นคำถามอยู่สำหรับประชาชนในพื้นที่ว่า เหตุการณ์นี้จะเกิดขึ้นซ้ำอีกหรือไม่ ถ้าหากมีปริมาณฝนตกต่อเนื่องเช่นนี้อีก ซึ่งการแก้ปัญหาน้ำท่วมนี้เกิดจากทำงานของกรุงเทพมหานครที่ไม่สามารถจัดการได้อย่างเร่งด่วน หรือเพราะพื้นที่เองที่มีปัญหาจนทำให้เกิดน้ำท่วมขังซ้ำซากและกินเวลาหลายวัน

bkkflooding1.jpg

การจราจรติดขัดสาหัสจากน้ำท่วมขังถนนตลอดสาย ในพื้นที่ของเขตลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร วันที่ 14 กันยายน 2565 (นาวา สังฆ์ทอง/เบนาร์นิวส์)

bkkflooding2.jpg

ประชาชนต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมากในการเดินผ่านพื้นที่น้ำท่วม บริเวณถนนลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร วันที่ 11 กันยายน 2565 (นาวา สังฆ์ทอง/เบนาร์นิวส์)

bkkflooding3.jpg

แม่ค้าต้องนั่งแช่น้ำขายของอยู่ภายในตลาดหัวตะเข้ที่น้ำท่วมสูง วันที่ 11 กันยายน 2565 (นาวา สังฆ์ทอง/เบนาร์นิวส์)

bkkflooding4.jpg

ประชาชนเดินทางมายังตลาดหัวตะเข้ต้องลุยผ่านน้ำที่ท่วมสูงตลอดระยะเวลาเกือบหนึ่งสัปดาห์ วันที่ 11 กันยายน 2565 (นาวา สังฆ์ทอง/เบนาร์นิวส์)

bkkflooding5.jpg

ประชาชนในพื้นที่เขตลาดกระบังเดินทางมารับถุงยังชีพที่ทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.1) และผู้ว่าฯ กทม.นำมาแจกเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากสถานการณ์น้ำท่วม วันที่ 14 กันยายน 2565 (นาวา สังฆ์ทอง/เบนาร์นิวส์)

bkkflooding6.jpg

ประชาชนในพื้นที่เขตลาดกระบัง บ้างก็พายเรือ บ้างก็เดินลุยน้ำออกมารับถุงยังชีพที่ทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.1) และผู้ว่าฯ กทม.นำมาแจก วันที่ 14 กันยายน 2565 (นาวา สังฆ์ทอง/เบนาร์นิวส์)

bkkflooding8.jpg

ร้านสะดวกซื้อในพื้นที่ลาดกระบังยังคงเปิดให้บริการ แม้น้ำท่วมสูง วันที่ 14 กันยายน 2565 (นาวา สังฆ์ทอง/เบนาร์นิวส์)

bkkflooding9.jpg

สภาพของตลาดเทิดไทที่อยู่บริเวณชายขอบของพื้นที่ลาดกระบังที่น้ำท่วมสูง วันที่ 14 กันยายน 2565 (นาวา สังฆ์ทอง/เบนาร์นิวส์)

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง