ลิงแสมวิ่งพล่านทั่วเมืองเพชรบุรี

อานันท์ ชนมหาตระกูล
2023.08.28
เพชรบุรี
1-macaques-01.jpg

ลิงแสมนั่งอยู่บริเวณจุดชมวิวของอุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี จังหวัดเพชรบุรี ที่มีฉากหลังเป็นวิวใจกลางเมืองเพชรบุรี วันที่ 3 สิงหาคม 2566 (อานันท์ ชนมหาตระกูล/เบนาร์นิวส์)

2-macaques-04.jpg

ฝูงลิงแสมลงไปบนพื้นถนนกีดขวางการจราจรในตัวเมืองเพชรบุรี วันที่ 2 สิงหาคม 2566 (อานันท์ ชนมหาตระกูล/เบนาร์นิวส์)

3-macaques-02.jpg

เด็กนักเรียนโรงเรียนพรหมานุสรณ์เข้าแถวเคารพธงชาติ ขณะลิงแสมตัวหนึ่งเดินไต่ขอบอาคารเรียนด้านบน จังหวัดเพชรบุรี วันที่ 3 สิงหาคม 2566 (อานันท์ ชนมหาตระกูล/เบนาร์นิวส์)

4-macaques-12.jpg

นักท่องเที่ยวจากนอกพื้นที่นำอาหารเข้ามาแจกลิงเเสม เพราะความสงสาร แม้จะเป็นการเปลี่ยนพฤติกรรมสัตว์ให้ตามขออาหารมนุษย์ก็ตาม จังหวัดเพชรบุรี วันที่ 1 สิงหาคม 2566 (อานันท์ ชนมหาตระกูล/เบนาร์นิวส์)

5-macaques-14.jpg

ลิงแสมตัวน้อยเปลี่ยนพฤติกรรมมากินอาหารมนุษย์ จังหวัดเพชรบุรี วันที่ 3 สิงหาคม 2566 (อานันท์ ชนมหาตระกูล/เบนาร์นิวส์)

6-macaques-13.jpg

แม่ลิงแสมคาบขนมปังที่ได้รับมาจากคน วิ่งไปพร้อมกับลูกน้อยที่เกาะอยู่บนหลัง จังหวัดเพชรบุรี วันที่ 1 สิงหาคม 2566 (อานันท์ ชนมหาตระกูล/เบนาร์นิวส์)

7-macaques-10.jpg

ลิงเเสมตัวหนึ่งคาบเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในปากพร้อมกับวิ่งตัดถนนไปฝั่งตรงข้าม จังหวัดเพชรบุรี วันที่ 1 สิงหาคม 2566 (อานันท์ ชนมหาตระกูล/เบนาร์นิวส์)

8-macaques-19.jpg

ประชาชนที่ผ่านมาในย่านเขาวัง ขณะลงจากรถพร้อมชี้นิ้วบอกลิงที่วิ่งไปดักขออาหารให้ออกห่าง จังหวัดเพชรบุรี วันที่ 1 สิงหาคม 2566 (อานันท์ ชนมหาตระกูล/เบนาร์นิวส์)

9-macaques-15.jpg

ครอบครัวลิงอาศัยพักพิงบนเสาไฟจราจร ซึ่งเปรียบเสมือนกับต้นไม้ในเมืองใหญ่ จังหวัดเพชรบุรี วันที่ 1 สิงหาคม 2566 (อานันท์ ชนมหาตระกูล/เบนาร์นิวส์)

10-macaques-09.jpg

เเม่ลิงกอดลูกลิงเอาไว้ไม่ให้ห่างตัว ตามสัญชาติญาณของแม่ลิงเมื่อมีลูกอ่อน จังหวัดเพชรบุรี วันที่ 1 สิงหาคม 2566 (อานันท์ ชนมหาตระกูล/เบนาร์นิวส์)

11-macaques-26.jpg

พระภิกษุสงฆ์เดินบิณฑบาตผ่านลิงแสมที่ยืนจ้องมองอยู่ข้างทาง ในตัวเมืองเพชรบุรี วันที่ 2 สิงหาคม 2566 (อานันท์ ชนมหาตระกูล/เบนาร์นิวส์)

12-macaques-22.jpg

ลิงแสมกินอาหารบนหลังคาวัดถ้ำแก้ว เป็นอีกแห่งหนึ่งที่ลิงจากเขาวังมักลงมาหาของกินเป็นประจำ จังหวัดเพชรบุรี วันที่ 3 สิงหาคม 2566 (อานันท์ ชนมหาตระกูล/เบนาร์นิวส์)

ลิงแสมที่อาศัยในย่านเขาวัง สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดเพชรบุรี เพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว และสร้างความเสียหายให้กับพื้นที่ชุมชนเมืองที่อยู่ติดกัน ด้วยการแย่งชิงอาหาร ทำลายข้าวของ และรบกวนมนุษย์ จนทำให้มีการเรียกร้องให้ปลดลิงแสมออกจากบัญชีสัตว์คุ้มครอง

จากปัญหาที่เกิดขึ้น นายณัฏฐชัย นำพูลสุขสันติ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี ลงพื้นที่สังเกตการณ์ปริมาณลิง ณ ทางขึ้นเขาวัง หรือ อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี พบว่าจากเดือนเมษายนถึงปลายเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมานี้ มีจำนวนลิงเพิ่มขึ้นจากไม่ถึงหนึ่งหมื่นตัวเป็นมากกว่า 12,000 ตัว

ทางจังหวัดเพชรบุรีพิจารณาเสนอให้กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช พิจารณาถอดลิงแสมออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 แต่ทางกรมฯ ไม่รับ และหาแนวทางโยกย้ายถิ่นอาศัยของพวกมันไปยังแหล่งอื่น

“ลิงมันสมควรอยู่ในป่า มันไม่ใช่สัตว์เมือง มันชอบลงมาหาของกิน ขโมยของในร้าน แล้วเวลาเราไปร้องเรียนปัญหาตรงนี้ ไม่มีหน่วยงานไหนรับ โยนกันไปกันมา” น.ส. วราภรณ์ รัตนพิภพศิลป์ เจ้าของร้านขนมหม้อเเกงที่ตั้งบริเวณเขาวัง เล่าให้เบนาร์นิวส์ฟังถึงปัญหาจากลิงแสม

ขณะที่โรงเรียนพรหมานุสรณ์ ซึ่งมีพื้นที่ใกล้กับเขาวัง ก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกันจนต้องมีวิธีรับมือเบื้องต้นจัดเวรยามให้นักการเฝ้าในบริเวณหลังโรงเรียน 2 คน ป้องกันการคุ้ยเขี่ยอาหารของลิงที่มากันในช่วงเช้า เที่ยงและหลังเลิกเรียน

“เราก็จะพกหนังสติ๊กติดตัวเอาไว้ เวลาลิงเข้ามาในพื้นที่ก็จะยิงขู่ไม่ให้มันเข้ามา แต่ว่ามันก็ไม่สร้างปัญหาอะไรมากมายหรอก อย่างมากก็แค่คุ้ยขยะ” เลิศจัต อินทิบาล นักการโรงเรียนพรหมานุสรณ์ กล่าวกับเบนาร์นิวส์

ลิงในป่าแสมได้มาอยู่ย่านเขาวังและบริเวณใกล้เคียงมานานกว่าสิบปีแล้ว ด้วยปัญหาการหดหายไปของพื้นที่อยู่อาศัยและอาหารตามธรรมชาติ โดยในปี 2549 พบว่ามีลิงแสมที่เขาวัง ประมาณ 1,643 ตัว

แม้ว่าทางการจะพยายามแก้ไขปัญหามานานกว่าสิบปีด้วยการคุมกำเนิดลิง การจัดระเบียบพื้นที่ให้อาหารลิงสำหรับผู้ใจบุญ แต่ยังไม่เป็นที่เบ็ดเสร็จ

กรมอุทยานฯ ยังมีแนวทางอื่นในการแก้ไขปัญหา เช่น การอพยพลิงที่อยู่ในเมืองไปไว้ในพื้นที่อื่นแทน โดยได้ทำการสำรวจหาพื้นที่ที่เหมาะสมที่จะให้ลิงได้อยู่อาศัยตามเกาะต่าง ๆ หากพบว่ามีความเป็นไปได้แล้วเสร็จ ก็จะทำประชาพิจารณ์กับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมดต่อไป

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง