เด็กแว้นยุคใหม่ จากถนนสู่สนาม

ชลัช ชมใจ
2022.10.17
สมุทรสาคร
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
1motorbikes

ผู้รักความเร็ว หรือที่สังคมเรียกว่าเด็กแว้น เข้าคิวเพื่อรอออกตัวไปประลองความเร็วกับเพื่อน นักขับหนึ่งคนจะขี่กี่รอบก็ได้ตามที่ต้องการ หรือจนกว่าสนามจะปิด จังหวัดสมุทรสาคร วันที่ 21 สิงหาคม 2565 (ชลัช ชมใจ/เบนาร์นิวส์)

2motorbikes.jpg

เจ้าหน้าที่กู้ภัย พร้อมรถพยาบาล คอยเตรียมพร้อมอยู่ข้างสนามแข่ง หากเกิดอุบัติเหตุก็พร้อมที่จะเข้าให้การช่วยเหลือจังหวัดสมุทรสาคร วันที่ 21สิงหาคม 2565 (ชลัช ชมใจ/เบนาร์นิวส์)

3motorbikes.jpg

แม้กระทั่งพนักงานส่งอาหารยังแอบเอาเวลารับออเดอร์มาประลองความเร็วกับเพื่อน ๆ ทั้งยูนิฟอร์ม และกล่องใส่อาหาร วันที่ 21 สิงหาคม 2565 (ชลัช ชมใจ/เบนาร์นิวส์)

9motorbikes.jpg

ท่าซุปเปอร์แมน หรือ การนอนราบไปกับเบาะรถ มือขวามีหน้าที่บิดคันเร่ง ขณะที่มือซ้ายมีหน้าที่เปลี่ยนเกียร์ เป็นท่าที่นิยมมาก เพราะเด็กแว้นเชื่อว่า ต้านลมน้อยที่สุด และทำให้รถเร็วได้มากที่สุด จังหวัดสมุทรสาคร วันที่ 21 สิงหาคม 2565 (ชลัช ชมใจ/เบนาร์นิวส์)

10motorbikes.jpg

ท่านั่ง หมอบ นอน ทุกท่าสามารถทำได้ทั้งหมด ไม่มีกติกาตายตัวสำหรับสนามแห่งนี้ จังหวัดสมุทรสาคร วันที่ 21 สิงหาคม 2565 (ชลัช ชมใจ/เบนาร์นิวส์)

17motorbikes.jpg

นักแข่งจะสลับไปเป็นผู้ชมบนอัฒจันทร์ แกล้มเครื่องดื่ม อาหารว่าง และสนทนาถึงอุปกรณ์แต่งรถ หากร้อนหรือเหนื่อย จังหวัดสมุทรสาคร วันที่ 28 สิงหาคม 2565 (ชลัช ชมใจ/เบนาร์นิวส์)

19motorbikes.jpg

ตูน มหาชัย อายุ 23 ปี นัดเจอเพื่อนที่สนามแข่งแห่งนี้ทุกสัปดาห์ เพื่อมาพูดคุยและลองรถ จังหวัดสมุทรสาคร วันที่ 28 สิงหาคม 2565 (ชลัช ชมใจ/เบนาร์นิวส์)

26motorbikes.jpg

วินาทีออกตัวเป็นวินาทีที่สำคัญมากสำหรับนักแข่ง ถ้าออกตัวเร็วเกินไปก็ฟาวล์ ถ้าออกตัวช้าเกินไปก็เสียโอกาส สมาธิในการฟังสัญญาณจึงสำคัญ จังหวัดสมุทรสาคร วันที่ 21 สิงหาคม 2565 (ชลัช ชมใจ/เบนาร์นิวส์)

27motorbikes.jpg

รถมอเตอร์ไซค์ที่นำมาใช้แข่ง มักถูกขนมาด้วยรถกระบะ เพื่อให้รถอยู่ในสภาพสมบูรณ์พร้อมแข่งขันมากที่สุด จังหวัดสมุทรสาคร วันที่ 21 สิงหาคม 2565 (ชลัช ชมใจ/เบนาร์นิวส์)

32motorbikes.jpg

เจ๊น้ำ ช่างหญิงคนเดียวในการแข่งขันส่งน้องชายตนเองเข้าร่วมในฐานะนักแข่ง จังหวัดสมุทรสาคร วันที่ 21 สิงหาคม 2565 (ชลัช ชมใจ/เบนาร์นิวส์)

เปิดแล้วครับ เข้ามาเลยครับ แว้นกันให้เต็มที่ แว้นกันให้สุด ๆ ไปเลยเสียงประกาศของโฆษก เร่งเร้าให้ผู้รักความเร็วเร่งเข้ามาต่อแถวเพื่อประลองความสามารถในการขับขี่ พลพรรคสองล้อหลายร้อยชีวิตเคลื่อนตัวเข้ามายังลู่แข่งต่อเนื่องอย่างไม่หยุดหย่อน แม้อากาศในเวลาบ่ายจะร้อนเกินกว่าจะรื่นรมย์ ที่นี่คือ สนามแข่งรถเทพนคร (BRace) ที่ตั้งอยู่ริมถนนพระราม 2 ขาเข้า ในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร

ทุกวันนี้ เขาไม่ไปแข่งกันบนถนนแล้ว แข่งในสนาม ปลอดภัยกว่า ไม่ต้องโดนตำรวจจับ ล้มปุ๊บ มีรถพยาบาลรอ ไม่ต้องไปตายเป็นหมาบนถนน เอาจริง ๆ เขาเปลี่ยนมาแข่งในสนาม เพราะเดี๋ยวนี้กล้องมันชัด มันตามไปจับได้ถึงบ้านบอย ช่างซ่อมรถมอเตอร์ไซค์ วัย 40 ปี หนึ่งในพี่ใหญ่ของเหล่าเด็กแว้น กล่าว

บอย เล่าว่า เด็กแว้นเริ่มเข้ามาแข่งรถในสนามตั้งแต่ประมาณปี 2560 เพราะเจ้าหน้าที่ตำรวจเริ่มกวดขันจับกุมคนแข่งรถบนท้องถนน หลังจากที่เทคโนโลยีของกล้องจราจรทันสมัย สนามแข่งจึงเห็นโอกาสโดยเก็บค่าผ่านประตูคนละ 150 บาท จากเด็กแว้น และอนุญาตให้แข่งได้จนจุใจ

ผมเอารถกระบะขนมอเตอร์ไซค์มา เอามาจอดโชว์กัน คุยกับเพื่อน ดื่มกินกัน สังสรรค์กัน ผมมาตั้งแต่บ่าย เอารถมาขี่เล่นแล้วก็มานั่งดูรถ ค่ำ ๆ ก็กลับบ้านตูน มหาชัย อายุ 23 ปี หนึ่งในผู้ใช้บริการสนามแข่งแห่งนี้ กล่าว

ขณะที่ เจมส์ อนุพงษ์ ช่างซ่อมรถมอเตอร์ไซค์ อายุ 27 ปี เปิดเผยว่า เขามาที่สนามแข่งแห่งนี้ทุกสัปดาห์ เพื่อทดสอบรถ และหาตัวนักแข่งเข้าสังกัด

คนไหนดูมีแววเราก็เข้าไปคุยให้มาเป็นนักแข่งให้อู่เรา แว้นเก่ง ๆ เดี๋ยวก็มีแมวมองมาดึงตัวไปอยู่ทีม เพราะมันมีอู่มาจากหลายที่กรุงเทพ กาญจนบุรี ราชบุรี นครปฐม สมุทรสงคราม ถ้าชนะ คนแข่งก็ได้เงิน อู่เราก็ได้ชื่อเสียง มีลูกค้าเยอะขึ้น นักแข่งส่วนใหญ่มันก็มาจากเด็กแว้นนี่แหละเจมส์ กล่าว

บรรยากาศที่สนามแห่งนี้ ยิ่งค่ำ ยิ่งคึกคัก เพราะจำนวนรถจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยสนามแห่งนี้มี 2 ลู่ ลู่แรกจะเปิดให้เด็กแว้นใช้แข่งกัน ส่วนลู่ที่สอง จะมีการจัดแข่งขันจับเวลา มีสปอนเซอร์สนับสนุนเงินรางวัล โดยมีให้แข่งตั้งแต่รถมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็กจนถึงขนาดใหญ่ รวมทั้งรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า

ในปี 2564 ศูนย์ข้อมูลอุบัติเหตุทางถนนพบว่า มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนมีมากกว่า 13,000 ราย หรือเฉลี่ยวันละ 36 ราย โดยกลุ่มอายุ 25-60 ปี เป็นกลุ่มที่เสียชีวิตมากที่สุด คิดเป็น 54 เปอร์เซ็นต์หรือประมาณกว่า 7,000 รายจากทั้งหมด แต่สำหรับที่สนามแห่งนี้ มีการอุบัติเหตุน้อยมาก ด้วยมีระบบรักษาความปลอดภัยที่ดี

ปกติไม่ค่อยมีอุบัติเหตุหรอก และถ้ามีก็เจ็บไม่หนัก คนที่บาดเจ็บมักเป็นพวกเด็กแว้นที่รถเกี่ยวกัน ส่วนพวกที่แข่งจริง ๆ แทบไม่มีอุบัติเหตุ เพราะเขาขี่กันเก่ง แก้ไขสถานการณ์ได้ มาขี่กันในลู่มันดีกว่าแข่งบนถนนอยู่แล้วบอย กล่าว 

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง