แรงงานพลิกชีวิต รีไซเคิลขยะเป็นเสื้อผ้ามือสอง

‘ป้าต้น’ และทีม จัดการขยะหนองแขม คัดแยก-รีไซเคิลเสื้อผ้าทิ้งแล้ว
วิศรุต วีระโสภณ
2024.05.01
กรุงเทพฯ
Thai labor 1.JPG

ผู้คนในชุมชนกองขยะหนองแขมช่วยกันคัดแยกขยะจากบ่อขยะในชุมชน เพื่อขนขยะไปส่งที่โรงงานขยะหนองแขม กรุงเทพฯ วันที่ 20 มีนาคม 2567 (วิศรุต วีระโสภณ-Thai News Pix/เบนาร์นิวส์)

Thai labor 2.JPG

‘ป้าต้น’ ฉลวย สายอุทา ตรวจสอบเสื้อผ้า หลังคัดแยกและทำความสะอาด ก่อนแพ๊กใส่กระสอบส่งขายที่ตลาดนัดสนามหลวงสอง หนองแขม กรุงเทพฯ วันที่ 29 มีนาคม 2567 (วิศรุต วีระโสภณ-Thai News Pix/เบนาร์นิวส์)

Thai labor 3.JPG

สุวรรณ สิงห์ดำ ผู้ช่วยร้านเสื้อผ้ามือสองของป้าต้น ซักรองเท้าที่มาจากกองขยะ เพื่อส่งขายต่อไป หนองแขม กรุงเทพฯ วันที่ 29 มีนาคม 2567 (วิศรุต วีระโสภณ-Thai News Pix/เบนาร์นิวส์)

Thai labor 4.JPG

คนงานนำรองเท้าผ้าใบที่สภาพยังใช้งานได้ มาซักทำความสะอาด เพื่อนำกลับไปขายเป็นรองเท้ามือสอง หนองแขม กรุงเทพฯ วันที่ 29 มีนาคม 2567 (วิศรุต วีระโสภณ-Thai News Pix/เบนาร์นิวส์)

Thai labor 5.JPG

ลุงนพ “นพชัย สายอุทา” สามีของป้าต้น ซักกางเกงยีนส์ ที่คัดแยกมาจากกองขยะ เพื่อนำไปขายเป้นเสื้อผ้ามือสองต่อไป หนองแขม กรุงเทพฯ วันที่ 29 มีนาคม 2567 (วิศรุต วีระโสภณ-Thai News Pix/เบนาร์นิวส์)

Thai labor 6.JPG

สุวรรณ สิงห์ดำ ผู้ช่วยของป้าต้น ฉลวย สายอุทา คัดแยกและทำความสะอาดรองเท้าที่ยังมีสภาพดี เพื่อนำไปขายอีกครั้ง หนองแขม กรุงเทพฯ วันที่ 29 มีนาคม 2567 (วิศรุต วีระโสภณ-Thai News Pix/เบนาร์นิวส์)

Thai labor 7.JPG

ป้าต้น ฉลวย สายอุทา นำเสื้อผ้าจัดเตรียมแพ๊กลงกระสอบ เพื่อรอส่งขายให้ตามร้านค้า ที่ตลาดนัดสนามหลวงสอง ในทุกวันเสาร์-อาทิตย์ของทุกสัปดาห์ วันที่ 30 มีนาคม 2567 (วิศรุต วีระโสภณ-Thai News Pix/เบนาร์นิวส์)

Thai labor 8.JPG

ผู้ใช้แรงงานในบางสายงานและบางอาชีพ ยังคงทำงานอย่างไม่มีวันหยุด อย่างเช่นแรงงานในอุตสาหกรรมจัดการขยะเทศบาลในกรุงเทพฯ ได้ค้นพบวิธีใหม่ในการลดขยะของประเทศไทยและช่วยเหลือสิ่งแวดล้อม ในขณะเดียวกันก็สามารถสร้างรายได้เพื่อเลี้ยงชีวิตและครอบครัวจากการเก็บขยะ

“แต่ก่อนเราทำอาชีพรับจ้างทั่วไป แล้วก็เก็บของเก่า แต่รายได้มันก็ไม่พอใช้ ไม่พอให้ลูก จนวันนึงเราสังเกตว่า มีคนชอบเอาเสื้อผ้า ของใช้ดี ๆ มาฝากทิ้งกับรถเก็บขยะ กทม. เราเลยเกิดความคิดว่า ทำไมเราไม่เอาของที่สภาพดี ๆ อย่างนั้นมาทำความสะอาด แล้วเอามาขายเป็นของมือสอง ซึ่งสร้างรายได้มากขึ้น แล้วก็ช่วยลดขยะเหลือทิ้งด้วย” ฉลวย สายอุทา หรือป้าต้น เล่าที่มาของอาชีพปัจจุบัน

ไม่รู้ว่าเป็นความจงใจหรือไม่ แต่สิ่งที่ป้าต้นใช้ในการเลี้ยงดูครอบครัวได้สอดคล้องกับบางส่วนของแผนปฏิบัติการด้านการจัดการขยะของประเทศ ฉบับที่ 2 (พ.ศ. 2565–2570) คือ 1. ขยะมูลฝอยชุมชนได้รับการจัดการอย่างถูกต้อง 80% และนำไปรีไซเคิล 36% และ 2. เพิ่มการเอาขยะกลับมาใช้ประโยชน์หรือรีไซเคิล 74%-100%

“ความขัดสนทำให้ด้านสภาพแวดล้อมครอบครัวเราไม่ดีไปด้วย จนลูกสาวหันไปพึ่งยาเสพติด พอเราเริ่มอาชีพขายเสื้อผ้ามือสอง ชีวิตมันก็ดีขึ้น เราสามารถพาลูกสาวให้มีชีวิตที่ดีขึ้น เลิกยาเสพติด จนเขาได้แต่งงานแล้วย้ายไปสร้างครอบครัวที่ต่างจังหวัด” ป้าต้น กล่าว

10 กว่าปีที่ผ่านมา เมื่อภาครัฐยังจัดการได้ไม่ดี ภาระการดูแลสิ่งแวดล้อมจึงตกถึงมือแรงงานตัวเล็กตัวน้อยอย่างป้าต้น แรงงานผู้พลิกชีวิตครอบครัวจากกองขยะ และเปลี่ยนโลกด้วยการคัดแยก ทำความสะอาด และนำมันกลับมาขายในทุกสัปดาห์

กรมควบคุมมลพิษ ระบุว่า สถานการณ์ขยะมูลฝอยของไทยมีแนวโน้มลดลงตั้งแต่ปี 2562 ที่ 28.71 ล้านตัน หรือเฉลี่ยประชาชนหนึ่งคนผลิตขยะมูลฝอย 1.18 กิโลกรัมต่อวัน ขณะที่ปี 2565 ลดเหลือ 25.70 ล้านตัน เฉลี่ย 1.07 กิโลกรัมต่อคนต่อวัน

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลเดียวกันระบุว่า ปี 2565 มีขยะที่ถูกคัดแยกและใช้ประโยชน์เพียง 4.8 ล้านตันเท่านั้น ขณะที่ประเทศไทยยังขาดแคลนสถานที่กำจัดขยะมูลฝอยอย่างถูกต้องในเกือบ 20 จังหวัด เช่น ชัยภูมิ นครนายก นครศรีธรรมราช ปทุมธานี ปราจีนบุรี พะเยา พัทลุง แพร่ มุกดาหาร แม่ฮ่องสอน ระนอง ลพบุรี เลย สมุทรสงคราม สมุทรสาคร สิงห์บุรี สุราษฎร์ธานี อ่างทอง และอำนาจเจริญ

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง