เริ่มอพยพคนไทยหนีสงครามในซูดาน

มารียัม อัฮหมัด และนนทรัฐ ไผ่เจริญ
2023.04.24
ปัตตานี และกรุงเทพฯ
เริ่มอพยพคนไทยหนีสงครามในซูดาน นักศึกษาไทยในกรุงคาร์ทูม เมืองหลวงประเทศซูดาน จับกลุ่มกันก่อนออกเดินทางไปยังเมืองท่าซูดานพอร์ต เพื่อหลบหนีการสู้รบของกองทัพรัฐบาลกับกองกำลังฝ่ายต่อต้านรัฐบาล วันที่ 24 เมษายน 2566
ผู้สื่อข่าวพลเมืองซูดาน

ในเวลาบ่ายสามโมงของวันจันทร์นี้ นักศึกษาไทยกว่าสองร้อยคนได้เดินทางออกจากกรุงคาร์ทูม เพื่อหลบเลี่ยงอันตรายจากภัยการสู้รบระหว่างกองทัพรัฐบาลกับกองกำลังฝ่ายต่อต้านรัฐบาลในเมืองหลวง มุ่งหน้าไปยังเมืองท่าพอร์ตซูดาน ที่อยู่ห่างออกไปกว่า 800 กิโลเมตร และจะขึ้นเรือต่อไปยังเมืองเจดดาห์ ประเทศซาอุดีอาระเบีย นักศึกษาในเหตุการณ์และมารดาของนักศึกษากล่าว

กระทรวงการต่างประเทศ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เริ่มการอพยพคนไทยในกรุงคาร์ทูม เมืองหลวงประเทศซูดาน ซึ่งได้ลงทะเบียนประสงค์กลับประเทศไทยแล้ว 212 คน ในวันจันทร์นี้ หลังการสู้รบกองทัพซูดาน นำโดย นายพล อัฟเดลฟัตตาฮ์ อัล-เบอร์ฮาน กับกองกำลังกึ่งทหาร Rapid Support Force(RSF) นำโดย พลเอก โมฮาเมด ฮัมดัน ดากาโล ทวีรุนแรงขึ้นจนมีผู้เสียชีวิตกว่า 400 คน

“ตอนนี้ (บ่ายสามโมง) เด็ก ๆ กำลังเริ่มออกเดินทางไปพอร์ตซูดานแล้ว โดยรถที่สถานทูตและมหาวิทยาลัยจัดหาให้” แม่ของนักศึกไทยในซูดานผู้ไม่ประสงค์ออกนาม กล่าวกับเบนาร์นิวส์ในวันจันทร์นี้

นักศึกษาไทยที่ไปเรียนหนังสือที่มหาวิทยาลัยนานาชาติเเอฟริกา ในซูดาน กล่าวก่อนจะเดินทางว่าทางการไทยได้กำหนดให้ผู้เดินทางรักษามาตรการความปลอดภัยอย่างเข้มงวดในระหว่างการเดินทางที่กินเวลานานกว่า 10 ชั่วโมง

“การอพยพครั้งนี้ใช้รถยนต์ มีข้อกำหนดให้นักศึกษาหญิงนั่งข้างหน้า นักศึกษาชายนั่งข้างหลัง ห้ามนักศึกษาหญิงคลุมหน้า ห้ามทุกคนส่งเสียง ถ่ายภาพ และเขียนข้อความลงสื่อสังคมออนไลน์” นักศึกษารายดังกล่าวบอกเบนาร์นิวส์โดยขอสงวนชื่อและนามสกุล

นักศึกษาไทยที่ต้องย้ายออกจากมหาวิทยาลัยไปอยู่ในบ้านของชาวซูดานใกล้มหาวิทยาลัยให้ข้อมูลว่าการยิงปะทะทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ จนมีระเบิดมาตกบนหลังคาและหน้าประตูที่พักในคืนวันที่ 21 เมษายนที่ผ่านมา ทำให้ทุกคนตกใจ และหวาดกลัวอย่างมาก กระทั่งได้เริ่มอพยพในวันจันทร์นี้

เมื่อวานนี้ กองทัพอากาศไทยระบุว่า ได้เตรียมส่งเครื่องบินลำเลียงแบบ C-130 ขนหน่วยปฏิบัติการพิเศษ และอุปกรณ์จำเป็นในการอพยพคนไทย โดยวางกำลัง ณ ประเทศซาอุดีอาระเบีย และเมื่อพร้อมอพยพคนไทย จะส่งเครื่องบิน Airbus A-340 และ C-130 ตามไปสมทบ เพื่อรับคนไทยกลับประเทศ

พล.อ. สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ระบุว่า จะอพยพคนไทยในซูดานไปยังพอร์ตซูดาน เมืองท่าซึ่งติดกับทะเลแดง แล้วเดินทางด้วยเรือต่อไปยังซาอุดีอาระเบีย

“เมื่อเดินทางมาถึงท่าเรือซูดาน จะประสานกับประเทศซาอุดีอาระเบีย จะมีเรือรบหรือเรือจ้างเหมาที่กระทรวงต่างประเทศรับผิดชอบ คาดจะใช้เวลา 1-2 วัน เคลื่อนย้ายคนไทยไปยังเมืองเจดดาห์ ประเทศซาอุดีอาระเบีย โดยจะมีเครื่องบินของกองทัพอากาศ ทั้งแอร์บัส และ ซี-130 ที่จะเดินทางไปคืนนี้หรือวันพรุ่งนี้” พล.อ. สุพจน์กล่าว และระบุว่าเมื่อถึงประเทศไทย ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) จะรับผิดชอบส่งนักศึกษากลับภูมิลำเนา และดำเนินการเรื่องที่เกี่ยวกับการศึกษา

ด้าน นางกาญจนา ภัทรโชค อธิบดีกรมสารนิเทศ และ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ระบุว่า มีคนไทยในซูดานลงทะเบียนเพื่อขออพยพกลับประเทศไทยทั้งหมด 212 คน ล่าสุด ทางการระดับสูงของไทยได้ประสานไปยังประเทศซาอุดีอาระเบียและอียิปต์ เพื่อดำเนินการประสานความช่วยเหลือในเรื่องการอพยพแล้ว

ขณะเดียวกัน พล.ร.ต. สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการ ศอ.บต. ระบุว่า ได้ให้บัณฑิตอาสาลงพื้นที่ชี้แจง และสร้างความเข้าใจกับผู้ปกครองของนักศึกษาไทยในซูดานในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้แล้ว

การสู้รบในประเทศซูดาน ระหว่างกองทัพซูดานกับกองกำลังกึ่งทหาร (Rapid Support Forces-RSF) เริ่มขึ้นในช่วงวันที่ 15 เม.ย. 2566 และยังดำเนินต่อไป ปัจจุบันมีรายงานว่า มีผู้เสียชีวิตจากการสู้รบแล้วไม่ต่ำกว่า 400 คน และบาดเจ็บกว่าพันคน โดยแม้ว่าสหประชาชาติ (UN) จะเรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายยุติการสู้รบทันที แต่สถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น

ในวันเดียวกันนี้ สำนักข่าวเอพีรายงานว่าประเทศต่าง ๆ เช่น สหรัฐอเมริกา อังกฤษ ฝรั่งเศส และอิตาลี ต่างได้อพยพเจ้าหน้าที่ทางการทูตของตนออกจากประเทศซูดานโดยทางอากาศอย่างเร่งรีบ เพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายต่อประชาชนของตน

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง