กองทัพเรือระบุ เรือบรรทุกน้ำมันเชฟรอนยังปลอดภัย

นนทรัฐ ไผ่เจริญ
2023.03.17
กรุงเทพฯ
กองทัพเรือระบุ เรือบรรทุกน้ำมันเชฟรอนยังปลอดภัย เรือกักเก็บปิโตรเลียม “เบญจมาศ 2” ของบริษัทเชฟรอน ซึ่งประสบปัญหาน้ำทะเลรั่วไหลเข้าห้องเครื่องยนต์ วันที่ 16 มีนาคม 2566
สำนักงานโฆษกกองทัพเรือ

ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 กล่าวกับเบนาร์นิวส์ในวันศุกร์นี้ว่า เรือกักเก็บปิโตรเลียม “เบญจมาศ 2” ของบริษัทเชฟรอน ที่มีน้ำทะเลรั่วไหลเข้าไปในห้องเครื่องยนต์ ยังอยู่ในสภาพปลอดภัยและไม่มีน้ำมันรั่วไหล โดยได้วางแผนอุดรอยรั่วและปั๊มน้ำออกได้ในวันเสาร์นี้ รวมทั้งกู้ศพลูกเรือที่เสียชีวิต

พล.ร.ท. พิชัย ล้อชูสกุล ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 กล่าวว่า ในวันนี้ ได้มีการประชุมวางแผนการปฏิบัติงาน และจะเริ่มปฏิบัติการในวันเสาร์นี้ และคาดว่าจะเสร็จสิ้นภารกิจในสามวัน

“สถานการณ์ ปัจจุบัน ยังปลอดภัยอยู่ ประชุมกันแล้วตกลงกันที่ เช้าวันพรุ่งนี้ (18 มีนาคม 2566) จะมีเจ้าหน้าที่ดำน้ำลงไปปิดรูรั่วของเรือด้วยแผ่นเหล็กในชั้นแรก หลังจากนั้นจะมีทีมประดาน้ำอีกทีมเข้าไปเพื่อนำร่างผู้เสียชีวิตออกมา แล้วปิดกั้นน้ำอีกชั้นนึงในตัววาล์ว จากนั้นจะสูบน้ำออกให้หมด” พล.ร.ท. พิชัย กล่าวผ่านทางโทรศัพท์

พล.ร.ท. พิชัย กล่าวว่า มีน้ำในห้องเครื่องประมาณ 5.2 หมื่นบาร์เรล ถ้าเป็นไปตามแผน คาดว่าสถานการณ์จะกลับสู่ปกติภายใน 3 วัน แต่ไม่มีน้ำมันรั่วไหล

“เรือสามารถกักเก็บน้ำมันได้ 6.5 แสนบาร์เรล ในเรือมีน้ำมัน 4.4 แสนบาร์เรล แต่น้ำมันอยู่คนละส่วนกันกับที่รั่ว เพราะส่วนที่รั่วเป็นส่วนห้องเครื่องผนึกน้ำ ในห้องเก็บน้ำมันซีลอย่างดีทั้งหมด อยู่ในสภาพปกติ ไม่มีการรั่วไหล” พล.ร.ท. พิชัย ระบุ

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา บริษัท เชฟรอน ออฟชอร์ (ประเทศไทย) ได้ชี้แจงถึงกรณีที่เกิดขึ้นว่า ในช่วงเวลาประมาณ 14.30 น.ของวันที่ 13 มีนาคมที่ผ่านมาว่า เกิดเหตุน้ำทะลักเข้าตัวเรือ ขณะที่พนักงานกำลังทำการซ่อมบำรุงวาล์วเปิดปิดน้ำทะเล ส่งผลให้พนักงานของบริษัทผู้รับจ้างการควบคุมและบำรุงรักษาเรือดังกล่าว เสียชีวิต 1 ราย เมื่อเกิดเหตุ ได้นำลูกเรือ (ขณะเกิดเหตุมีลูกเรือ 29 คน) ที่ไม่มีความจำเป็นต้องปฏิบัติหน้าที่ทั้งหมดออกจากเรือเรียบร้อยแล้ว

ด้าน นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม รับทราบและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมสั่งการให้ นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม กองทัพเรือ กรมเจ้าท่า และหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องดำเนินการเข้าให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน เพื่อป้องกันปัญหาที่จะตามมาแล้ว

เรือเบญจมาศ 2 เป็นเรือซึ่ง บริษัท เชฟรอน ออฟชอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เช่าจาก บริษัท เอ็มไอเอสซี ออฟชอร์ โฟลทติ้ง เทอร์มินัล จำกัด ในเดือนสิงหาคม 2559 เพื่อสนับสนุนการผลิตปิโตรเลียม โดยทำการดัดแปลงเรือ ณ อู่ต่อเรือของ บริษัท มาเลเซีย มารีน แอนด์ เฮฟวี่ เอ็นจิเนียริ่ง โฮลดิ้งส์ เบอร์ฮาด เมืองยะโฮร์บารู ประเทศมาเลเซีย เรือเบญจมาศ 2 ถูกใช้ในการกักเก็บและขนถ่ายปิโตรเลียม โดยติดตั้งระบบความปลอดภัยและปกป้องสิ่งแวดล้อม มีความจุมากกว่า 117,000 คิวบิกเมตร หรือสามารถกักเก็บปิโตรเลียมได้ 650,000 บาร์เรลเทียบเท่าน้ำมันดิบ เริ่มใช้งานจริงในปี 2561

ช่องแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็นโดยการกรอกแบบฟอร์มด้วยอักษรธรรมดา ความเห็นจะได้รับการอนุมัติ ตามเงื่อนไข Terms of Use ความคิดเห็นจะไม่แสดงในทันที อาร์เอฟเอจะไม่รับผิดชอบใดๆ ต่อเนื้อหาในข้อคิดเห็นนั้นๆ กรุณาให้เกียรติต่อความคิดเห็นของบุคคลอื่น และยึดถือข้อเท็จจริง